0915.916.915

Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên: Ngành sữa vẫn còn cơ hội tăng trưởng

Bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam.

Bà Liên cho biết, xu hướng tiêu dùng sữa của Việt Nam và địa cầu hiện đang có điều đặc trưng khi có quá nhiều thứ để tiêu dùng chứ không riêng sữa. Vì thế theo thống kê của Kantar và Nielsen, ngành sữa giảm 5 – 6% trong thời gian qua, trong đó có các ngành hàng tăng và giảm, ví như ngành hàng sữa bột xu hướng giảm nhưng ngược lại sữa bột pha sẵn lại tăng, đồng thời sữa nước và sữa chua đều tăng.

Đối có Việt Nam, khi quý 1/2018 đi qua thì xu hướng tiêu dùng sữa ở cả thành thị và nông thôn đều giảm. Theo bà Liên, nguyên nhân là do ảnh hưởng từ việc chứng khoán và nhà đất GĐ 2016 – 2017 bùng nổ… chính điều này khiến toàn bộ các nhà bán lẻ lớn không quan tâm phân phối mà chuyển sang đầu tư nhà đất. Điển hình là ngày xưa 90% chuỗi bán sỉ thì hiện chỉ còn 10-20% bán sỉ, còn lại 70 – 80% bán lẻ. Vinamilk thấy trước vấn đề này và đã có chiến lược tăng cường vào các điểm lẻ khi điểm sỉ không lấy hàng. Đồng thời Vinamilk cũng tung ra sản phẩm mới phục vụ nhu cầu mới.

Trong xu thế nhu cầu giảm đó, Vinamilk đặt mục tiêu giảm ít hơn và phải lấy được thị phần, vì thế 9 tháng Vinamilk tăng trưởng 0.8% thị phần, trong khi kế hoạch mỗi năm chiếm 1% thị phần. Đồng thời, Vinamilk giữ tồn kho ở mức an toàn khi 9 tháng lượng nhập vào giảm nhưng đẩy mạnh bán ra, chính vì thế tăng được thị phần.

Tuy nhiên, điểm sáng là chỉ riêng 5 ngày đầu tháng 10 mức tăng trưởng nhập vào và bán ra đều tốt, kể cả so có cùng kỳ và tháng liền trước. Các ngành hàng của Vinamilk đều tăng trưởng dương hoặc không tăng trưởng, trong khi toàn phân khúc tăng trưởng âm. Điều này cho thấy tín hiệu tiêu dùng đã trở lại, hy vọng bình phục trong quý 4 và năm 2019. Từ đó, Vinamilk gắng sức quý 4 năm nay sẽ khá hơn các năm trước nhất là việc giảm chi phí nguyên chất liệu và làm việc thì biên lợi nhuận gộp sẽ tốt hơn so cùng kỳ và bằng hoặc thấp hơn quý 3 vừa rồi.

Ông Trần Chí Sơn – Trưởng bộ phận Tài chính Vinamilk thuyết trình trước các nhà đầu tư

Vinamilk có nhiều kịch bản cho kế hoạch năm 2018 có tăng trưởng cao là 10%, trung bình 7%, thấp là 5%. Và có tình hình GĐ này, khả năng năm nay sẽ bằng có năm 2017. Năm 2019 khi xu hướng tiêu dùng tăng thì Vinamilk cũng đặt mục tiêu tăng tương ứng.

Vinamilk đã xây dựng chiến lược cách đây 2 năm, nhưng có tình hình GĐ này thì chiến lược này có thể xem xét lại cho 5 năm tới, từ 2019-2024.

“Tôi không bi quan về ngành sữa vì ngành này vẫn còn thời cơ tăng trưởng, chưa bão hòa. Chỉ có điều tăng trưởng chậm nhưng vẫn là xu hướng đi lên” – bà Liên khẳng định. Vinamilk sẽ gắng sức lấy thị phần, hiện đã chiếm 58-59%, vẫn còn dư địa 40% nữa nên vẫn còn chiến đấu, không chỉ có các đối thủ trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, phân khúc Campuchia tăng đột biến

Với lượng tiền mặt dồi dào, nhiều nhà đầu tư thắc mắc liệu Vinamilk có đầu tư vào ngành khác trong bối cảnh ngành sữa đang chững lại. Bà Mai Kiều Liên khẳng định: Vinamilk không có ý định đầu tư vào ngành hàng khác từ số tiền dư, mà tập trung vào cốt lõi, nhất là ưu tiên sáp nhập cùng ngành kể cả trong và ngoài nước. Vinamilk cũng không đi vay ngắn hạn đầu tư cho dài hạn vì rất rủi ro.

9 tháng 2018, xuất khẩu của Vinamilk tăng trưởng âm so cùng kỳ chủ yếu giảm ở phân khúc Trung Đông, tuy nhiên khu vực này đang xu hướng tốt dần lên. Ngược lại, sản phẩm của Vinamilk ở phân khúc Campuchia tăng trưởng không ngờ khi 9 tháng doanh thu tăng 121% so cùng kỳ, còn lợi nhuận gấp 7 lần, do sức mua của người dân ở đó tốt. Vì thế Vinamilk đang tăng tốc đầu tư thêm dây chuyền cho khu vực này. Hiện tổng mức đầu tư của Vinamilk vào phân khúc Campuchia là 25 triệu USD và kế hoạch 5 năm tới sẽ tăng gấp đôi.

Nhà đầu tư đặt câu hỏi cho ban lãnh đạo công ty.

Đối có phân khúc Lào, Vinamilk đã ký hợp tác có công ty liên doanh của Lào và Nhật Bản. Tổng vốn đầu tư của công ty bò sữa này là 25 triệu USD, Vinamilk nắm 51%. Sở dĩ Vinamilk đầu tư trang trại nuôi bò sữa ở Lào vì ở đây thuận lợi hơn và chi phí đầu tư thấp hơn, có 4,000 ha ở đây nuôi được 40,000 con bò sữa.

Ngoài ra, Vinamilk đang tăng cường đầu tư ở các phân khúc nước ngoài, trong đó thành lập liên doanh ở Myanmar và sẽ áp dụng như phân khúc Campuchia. Hiện ở đã xác định được đối tác nhưng còn tùy thuộc vào thời gian cấp giấy phép đầu tư.

Với phân khúc Indonesia, Vinamilk đã tiếp cận 2-3 năm nay. Đây là phân khúc đông dân và ngành sữa cũng đã phát triển nhưng chưa bằng Việt Nam nên tiềm năng còn rất lớn, vấn đề là phải tìm được đối tác.

Đối có phân khúc Trung Quốc, Vinamilk đang chờ Nghị định giữa Việt Nam và Trung Quốc được thông qua. Vinamilk đã dự tính mọi thứ sẵn sàng cho phân khúc này nhiều năm nay, hiện Vinamilk đang xuất các mặt hàng không bị Nghị định cấm. Theo bà Liên, hiện Nghị định này đang bị vướng bên ngành gạo, và khả năng sẽ đồng ý trước cho ngành sữa. Đây là phân khúc tiềm năng lớn có doanh số và công ty lớn, nhưng Vinamilk có các mặt hàng có thể tranh đua được và có lợi thế hơn.

Vinamilk đang gắng sức xuất khẩu vào phân khúc châu Á năm sau cao hơn năm trước và không đột biến có như Trung Đông.

Các KH đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*