0915.916.915

Tổng Kiểm toán Nhà nước: Tùy tiện xác định giá đất gây thất thoát lớn

Việc sử dụng đất đai nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp, tham nhũng, tiêu cực, thất thu ngân sách trong lĩnh vực quản lý đất đai còn lớn, hiện trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép xảy ra khá công khai nhưng các cơ quan công dụng và chính quyền các cấp chưa có biện pháp xử lý quyết liệt và triệt để… . Đây là các vấn đề được nêu ra ở hội thảo “Kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường và các vấn đề đặt ra” do Kiểm toán Nhà nước tổ chức ngày 6/12.

Thời gian gần đó, hiện trạng làm việc quản lý, khai thác đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường có 1 số tồn ở, hạn chế ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, lãng phí, thất thoát nguồn lực đất nước, gây bức xúc xã hội. Nguyên nhân của các hạn chế này là do việc chấp hành pháp luật đất đai không nghiêm, quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm từ các cấp quản lý. Bên cạnh đó còn do các bất cập của hệ thống pháp luật gây nên sự lúng túng, hiểu nhầm, tạo kẽ hở cho các hành vi cố tình lợi dụng, gây sai phạm, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

kiem toan nha nuoc kien nghi nhieu giai phap chong tham nhung hinh 1
Việc sử dụng đất đai nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, lý do chính từ sự ứng dụng tùy tiện biện pháp xác định giá đất. Do đó, cần phải thi công và đã đi vào hoạt động việc xác định giá đất, chắc chắn tính nhất quán, sát có biến động của phân khúc và đó là cốt lõi, ngăn chặn, bịt lỗ hổng thất thoát ngân sách nhà nước. Việc đã đi vào hoạt động giá đất là tất yếu, cần làm ngay, tránh việc hiểu nhầm vì mỗi biện pháp xác định giá đất có ra kết quả khác nhau, bởi thế đó là lỗ hổng gây thất thoát ngân sách nhà nước.

PC_Article_Middle

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, cần cách tân biện pháp tính giá đất; minh bạch công tác quy hoạch đất đai; tăng cường vai trò của các tổ chức giám sát. Trong đó, việc đã đi vào hoạt động pháp luật về đất đai là cực kỳ quan trọng, bao gồm biện pháp thi công giá đất thích hợp có giá phân khúc để tránh hiện trạng các bên lợi dụng gây thất thoát, tham nhũng. Tiếp tục phát huy vai trò của Kiểm toán Nhà nước về thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công như quy định của Hiến pháp và pháp luật, ứng dụng trong lĩnh vực kiểm toán môi trường./.

Bá Toàn/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*