0915.916.915

Tổng Thanh tra Chính phủ: Chuyển cơ quan điều tra 4 dự án thua lỗ

Trong phiên chất vấn chiều 1/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương, Thanh tra Chính phủ được giao thanh tra trực tiếp 6 dự án. Trong đấy, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận 4 dự án gồm 3 dự án nhà máy nhiên liệu sinh học và dự án nhà máy xơ sợi Đình Vu (PVTex).

Còn 2 dự án là Dự án mở rộng GĐ 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc. Hiện nay, Thanh tra Chính phủ có dự thảo và đang đã đi vào vận hành để báo cao Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

chuyen co quan dieu tra 4 du an thua lo cua nganh cong thuong hinh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Quochoi.vn)

Ông Lê Minh Khái cho biết, Thanh tra Chính phủ cũng chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối có 4 dự án. Theo báo cáo của Chính phủ, 4 dự án, doanh nghiệp được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an do trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra 1 số dấu hiệu vi phạm pháp luật, gồm: Dự án Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi; Dự án Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án mở rộng sản xuất GĐ 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

6 dự án còn lại, Chính phủ giao cho Thanh tra Bộ Công Thơng thanh tra 5 dự án, Thanh tra tỉnh Lào Cai thanh tra 1 dự án (DAP số 2 – Lào Cai). Những dự án này đã có kết luận thanh tra. Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm rà soát, nếu có sơ suất sẽ có ý kiến đã đi vào vận hành kết luận.

“Hiện nay chúng tôi thấy kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Công Thương, Thanh tra địa đúng quy định pháp luật” – Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Ông Lê Minh Khái cũng mong rằng cơ quan công dụng quan tâm sớm xử lý một vài kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, góp phần cộng Thanh tra Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo xử lý một vài tồn ở, yếu kém của 1 số Dự án/doanh nghiệp phát triển chậm độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương để sớm đưa một vài dự án này vào đi vào vận hành có hiệu quả.

Không bao che, không lợi ích nhóm

Trả lời chất vấn của một vài đại biểu Quốc hội trước đấy, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thươngxác nhận dự án gang thép Thái Nguyên đang chậm so có công đoạn chung đặt ra cho dự án này trong tổng thể 12 dự án vì còn một vài vấn đề lớn.

Một là một vài tranh chấp pháp lý giữa Tổng doanh nghiệp Thép Việt Nam và gang thép Thái Nguyên có tổng thầu EPC và triển khai thực hiện dự án là tổng thầu của nước ngoài.

Hai là câu chuyện thoái vốn Nhà nước ra khỏi Tổng doanh nghiệp thép Việt Nam, cũng là cơ quan chủ có của TISCO-Gang thép Thái Nguyên, đồng thời là chủ dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2.

PC_Article_Middle
chuyen co quan dieu tra 4 du an thua lo cua nganh cong thuong hinh 2
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (Ảnh:quochoi.vn)

“Chúng ta cũng đang triển khai tích cực, nhưng khả năng phải giải quyết bằng một vài tranh chấp pháp lý quốc tế có tổng thầu vì có rất nhiều vấn đề tồn đọng trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án qua nhiều GĐ. Có một vài việc làm không đúng có trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như vai trò của tổng thầu trong quá trình thực thi dự án” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Liên quan đến việc thoái vốn ra khỏi VNSTEEL, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt và sau khi có chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ thì Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo đã rất tích cực rà soát để triển khai thực hiện việc thoái vốn.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật lại vướng một vài vấn đề mới, trong đấy có liên quan đến phần cam đoan bảo lãnh của Tổng doanh nghiệp thép đối có TISCO-Công ty gang thép Thái Nguyên trong dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2, có khoản vay hơn 1.800 tỷ của Vietinbank.

“Nếu chúng ta áp dụng thoái vốn thì sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của Nhà nước vì Tổng doanh nghiệp thép đã cam đoan 100% bảo lãnh cho khoản vay này đối có dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2. Chính vì vậy, chúng ta phải giải quyết cho xong khoản này thì mới có thể áp dụng thoái vốn 1 một vàih có hiệu quả” – ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ Công Thương cũng đã chủ động báo cáo có Chính phủ và xin phép triển khai thi công phương án thoái vốn mới thích hợp có một vài quy định của luật pháp nhưng phải chắc chắn hiệu quả của thoái vốn cũng như thực hiện theo đúng quy định của luật pháp. Tới đấy, Bộ sẽ tiếp tục báo cáo có Thủ tướng và Chính phủ phương án triển khai thực hiện.

Liên quan đến trách nhiệm của một vài cá nhân và tổ chức, có 4 dự án đã chuyển cho cơ quan công an để điều tra và đã khởi tố 2 vụ án ở PVTEX Đình Vũ cũng như nhiên liệu sinh học Phú Thọ, đang tiếp tục điều tra ở một vài dự án khác có liên quan mà có dấu hiệu vi phạm pháp luật như đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, nhiên liệu sinh học của Bình Sơn….

“Đã có rất nhiều cá nhân đã bị tạm giam để phục vụ cho quá trình tố tụng điều tra và tham khảo để xử lý theo quy định của pháp luật. Chắc chắn sẽ không có câu chuyện bao che cho dù ở bất cứ cấp nào đối có một vài cá nhân và tổ chức có liên quan” – Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định và nhấn mạnh thêm không có lợi ích nhóm trong bất kỳ vận hành nào trong xử lý một vài vướng mắc, tồn ở của một vài dự án này./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*