0915.916.915

TP HCM nhìn về phía Đông để phát triển

Năm 2019, TP HCM đặt nhiều kỳ vọng về sự tăng trưởng bền vững và giải quyết một số vướng mắc cản trở sự phát triển, nhất là về hạ tầng. Trong đây, thi công Khu đô thị sáng tạo Đông đô thị được coi là 1 điểm sáng, được tập trung công sức, trí lực và cả vốn đầu tư, được cả chính quyền và công ty, người dân đô thị mong mỏi sớm thành hiện thực.

Khu đô thị này bao gồm một số trường – viện danh tiếng cộng một số công ty kết nối có khởi nghiệp, nơi có giao thông dễ dàng có cơ sở hạ tầng kết nối tiên tiến cung cấp không gian văn phòng, nhà ở lẫn thương mại. Đây chính là mô hình của khu đô thị sáng tạo Đông TP HCM.

Khu đô thị sáng tạo Đông được xem là 1 biện pháp quan trọng trong thi công TP HCM thành đô thị thông minh, đang được đô thị huy động lực lượng giải đáp trong nước và ngoài nước triển khai. Khu đô thị sáng tạo Đông đô thị tích hợp quận 9- nơi có Khu công nghệ cao có quận 2- nơi có Khu đô thị mới, có trọng điểm tài chính Thủ Thiêm và quận Thủ Đức – nơi có 12 trường đại học có trên 12.000 Tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên. Khu đô thị sáng tạo có dân số gần 1 triệu người sẽ làm hạt nhân để đô thị triển khai cuộc một sốh mạng công nghiệp lần thứ 4.

tp hcm quyet tam xay dung khu do thi sang tao dong thanh pho hinh 1
chủ trương của lãnh đạo TP HCM thi công Khu đô thị sáng tạo tương tác cao ở phía Đông TP là thích hợp có đặc điểm của TP và xu hướng phát triển kinh tế tri thức của địa cầu. (Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM)

Theo nhiều công ty, phía Đông đô thị thuận lợi cho thi công Khu đô thị sáng tạo khi mà một số trường đại học đa số tập trung ở quận 9 và hạ tầng đẹp nhất, diện tích nhất đang tập trung ở quận 2.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, tất cả một số công ty đều tham dự thi công đô thị đô thị thông minh. Những công ty BĐS và công ty hạ tầng là một số công ty Thứ nhất tiên phong.

“Vì 1 đô thị thông minh Thứ nhất phải có hạ tầng tốt, hạ tầng công nghệ cao. Các công ty chủ đầu tư đưa một số công nghệ tốt nhất vào để tạo ra hạ tầng triển khai được đô thị thông minh, sau đây một số nhà đầu tư khác là người quản lý và vận hành nó”, ông Nghĩa cho biết.

Nhiều nhà nghiên cứu kỹ kinh tế, nhà khoa học cho rằng, cộng có dự kiến hạ tầng, thì TP cần có cơ chế, chính sách bán hàng thật sự thông thoáng, hợp lý để phát triển, lôi kéo đầu tư. Cuộc tranh đua của một số quốc gia thực chất là sự tranh đua của một số siêu đô thị. Trong một số siêu đô thị lớn như TP HCM, rất khó để nâng tất cả năng lực tranh đua tương đồng có một số siêu đô thị khác trong khu vực. Nên TP chọn 1 điểm trọng yếu, chọn 1 nơi có khả năng phát triển và đây là phía Đông như giai đoạn này là thích hợp nhất trong bối cảnh còn nhiều giới hạn.

Tuy nhiên, phải thẳng thắn lên tiếng rằng, chính bản thân TP HCM chẳng thể làm được việc thi công thành công Khu đô thị sáng tạo phía Đông nếu “cái áo” cơ chế chuyển đổi quá chậm. Vì khu này không đơn thuần lôi kéo công ty trong nước mà còn phải lôi kéo một số công ty danh tiếng khu vực và địa cầu.

Sự cởi mở về cơ chế đã bước đầu có được trong Nghị quyết 54 của Quốc hội dành cho đô thị. Nhưng nhìn xa hơn, nhiều nhà nghiên cứu kỹ kiến nghị 1 cơ chế đặc khu có một số đặc biệt riêng, tương tự như Trung Quốc dành cho Thượng Hải, như một số nước khác dành cho một số vị trí độc đáo.

PC_Article_Middle

TS. Huỳnh Thế Du, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright cho rằng, TP HCM nhìn từ góc độ Trung ương phải có cơ chế. Cơ chế ấy không chỉ cho TP HCM mà để tạo ra sức bật, khả năng tranh đua của nền kinh tế Việt Nam, tập trung vào điểm nhấn. Khi có cơ chế ấy, TP HCM đâyng vai trò nhạc trưởng điều phối 4 nhân tố thành phần quan trọng nhất dẫn đắt đô thị này phát triển.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch – người dành hết tâm huyết của mình cho sự phát triển của TP cho rằng, ý tưởng thi công 1 khu đô thị khoa học công nghệ phía Đông có một sốh nay gần 20 năm mà không phải đợi đến ngày nay. Lãnh đạo của TP cũng đã nhìn xa nhưng không làm được. Có 3 nền móng để thi công khu đô thị này là thể chế, công nghệ và con người nhưng xét cho cộng thì công nghệ và con người cũng do thể chế mà ra.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Việc thi công khu Đông TP cần nhiều nhân tố để hình thành, cần quyến tâm chính trị của lãnh đạo TP và quyết tâm đây chỉ thành hiện thực khi chúng ta có được 1 cơ chế autonami hơn để có không gian cho sáng tạo. Nói đi nói lại, muốn có công nghệ, con người về thì từ thể chế mà ra, quyết tâm chính trị phải gắn liền có thi công thể chế có tính tự chủ, tạo không gian sáng tạo ở đây thì mới thành công được”, ông Lịch nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bản chất của khu đô thị sáng tạo là nơi có một số vận hành sáng tạo và khởi nghiệp diễn ra có cường độ và tỷ lệ cao. Cần xem việc thi công khu đô thị sáng tạo là 1 công đoạn chứ không phải là 1 đích đến cụ thể nào. Lộ trình thi công “đô thị sáng tạo” đòi hỏi 1 chiến lược toàn diện, dài hạn có một số mục tiêu chiến lược và một số sáng kiến cụ thể.

“Có thể khẳng định rằng, chủ trương của lãnh đạo TP HCM thi công Khu đô thị sáng tạo tương tác cao ở phía Đông TP là thích hợp có đặc điểm của TP và xu hướng phát triển kinh tế tri thức của địa cầu. Chúng ta đã thu nhận nhiều bài học quan trọng để làm sao hình thành chiến lược phát triển, từ đây định hình một số mục tiêu, biện pháp cho phát triển”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ trở thành nòng cốt, có sức lan tỏa cho đô thị thông minh. Nơi này cũng sẽ là hạt nhân sáng tạo của vùng đô thị TP HCM (bao gồm TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang) và sẽ trở thành điểm nút của mạng lưới kinh tế toàn cầu. Sự đã đi vào hoạt động về hạ tầng, sự thi công một số khu đô thị tập trung theo đề nghị của phát triển và theo đúng xu thế đảm bảo sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng của TP và cả nước ngay trong năm 2019 này./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*