0915.916.915

TPHCM điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để tránh lãng phí, lấn chiếm

“Việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất sẽ tạo điều kiện phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nâng cấp, đã đi vào vận hành hệ thống hạ tầng thành thị, kể cả đất dành cho an ninh quốc phòng”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP HCM ở Hội nghị ra mắt Nghị quyết 80 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối ở TP HCM từ 2016 đến 2020 diễn ra sáng 11/7 ở TP HCM.

tphcm dieu chinh quy hoach su dung dat de tranh lang phi va lan chiem hinh 1
Một góc TP HCM

Hiện nay, tổng diện tích đất nông nghiệp ở đô thị chiếm dao động 25%, còn lại là đất phi nông nghiệp và các loại đất khác, trong khi đây ngành nông nghiệp chỉ chiếm 0,06% tổng sản phẩm dịch vụ trên địa bàn, còn lại 99% là các ngành công nghiệp và dịch vụ. Do đây, kế hoạch này được ban hành nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai của TP, nhất là đất canh tác, nâng cao hiệu suất lao động, tái cơ cấu thi công nông thôn mới.

Theo kế hoạch này, nhóm đất nông nghiệp quy hoạch đến năm 2020 là 88.005 ha, bằng có chỉ tiêu quốc gia phân bổ. Cụ thể, đất trồng lúa là 3.000 ha, bằng chỉ tiêu quốc gia phân bổ; đất rừng phòng hộ là 33.901 ha, cao hơn 609 ha so có chỉ tiêu quốc gia phân bổ, đất rừng sản xuất là 1.558ha, thấp hơn 591 ha so có chỉ tiêu, đất phi nông nghiệp là 188.890 ha, cao hơn 1.080 ha so có chỉ tiêu quốc gia phân bổ…

Chỉ tiêu sử dụng đất theo khu tính năng được UBND TP xác định theo quy định của Luật Đất đai, gồm; khu lâm nghiệp quy hoạch đến năm 2020 là 48.905 ha; khu bảo tồn môi trường xung quanh và phong phú sinh học là 37.353 ha, khu phát triển công nghiệp là 35.000 ha, khu thành thị 6.246ha, khu thương mại dịch vụ 41.912ha, khu dân cư nông thôn điều chỉnh theo quy hoạch đến 2020 là 14.625 ha.

Theo UBND TP, việc ra mắt công khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất sẽ được triển khai theo từng năm nhằm có cơ sở để người dân giám sát trong phân khai chỉ tiêu sử dụng ở các địa phương.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, việc thực hiện Nghị quyết 80 của Chính phủ sẽ giúp đô thị cơ cấu lại quỹ đất để phát triển các nhiệm vụ chiến lược của địa phương như khu công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, logistic và thương mại dịch vụ.

“Hiện nay, cơ cấu quỹ đất nông nghiệp trên cơ sở đặc biệt của TP HCM không phải là nơi phát triển mạnh về nông nghiệp và giá trị đâyng góp của nông nghiệp cho đô thị không cao. Do đây, cần phải điều chỉnh phù hợp, vẫn chắc chắn đất cho nông nghiệp nhưng phải tái cơ cấu lại để phát triển các vận hành chiến lược của TP. Như vậy vừa không lãng phí vừa tránh để kéo dài dẫn đến hiện trạng lấn chiếm và khi triển khai dự án phải giải quyết cho các trường hợp này”, ông Tĩnh Tuyễn nói./.

Ngọc Xuân/VOV-TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*