0915.916.915

Tràn lan bánh trung thu siêu rẻ, hạn sử dụng… vô hạn

Giá siêu rẻ, hạn sử dụng… vô hạn

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng gần đấy, trên phân khúc xuất hiện không ít loại phân phốih trung thu giá rẻ “giật mình”, chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng/chiếc. Loại phân phốih này chủ yếu được phân phối theo cân, từ 65.000 đồng – 95.000/kg (khoảng 22-24 chiếc) hoặc theo set 40.000 đồng – 50.000 đồng/set 10 chiếc.

Theo lời quảng cáo của người phân phối, đấy là phân phốih trung thu nội địa Đài Loan (Trung Quốc), kích cỡ nhỏ, trung bình mỗi phân phốih nặng từ 30-40gr, có hàng chục vị phân phốih khác nhau như dưa lưới, dâu tây, xoài, cam, đậu đỏ, dứa, trứng muối, thập cẩm, khoai môn, đậu xanh… Do nhập được số lượng lớn ở 1 số xưởng nên lấy được giá rẻ đến vậy.

tran lan banh trung thu sieu re han su dung vo han hinh 1
Bánh trung thu siêu rẻ được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc.

Vừa nhập về lô hàng hơn 100kg phân phốih trung thu Trung Quốc nội địa, chị Hoàng Anh (1 tiểu thương kinh doanh phân phốih trung thu ở phố Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, chỉ sau 2 ngày đăng tải hình ảnh và rao phân phối, trọn vẹn lô hàng đã được mua hết. Trong đây, nhiều bạn ở tỉnh đặt mua số lượng lớn.

“Vỏ phân phốih mềm, thơm ngon, nhân ngọt thanh, không ngọt đậm như phân phốih trung thu của Việt Nam nên rất dễ ăn, không bị ngấy”, chị Hoàng Anh cho biết.

Chuyên phân phối hàng online, chị Nguyễn Giang (ở Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, phân phốih trung thu nội địa Trung Quốc “về đến đâu, hết đến đấy” do phân phốih khá lạ miệng, vị ngọt dễ ăn, giá lại rẻ.

“Lúc đầu mình cũng không dám nhập nhiều mà chỉ nhập 1 thùng về phân phối thử, không ngờ vừa rao trên facebook đã “cháy hàng” nên sau đây nhập số lượng lớn để có giá quyến rũ hơn. Khách hàng thường mua 1-2kg/lần mua. Có người mua về ăn thử thấy ngon, còn mua tặng bạn bè, người thân”, chị Giang nói.

Khi được hỏi về lý do của phân phốih, 1 số tiểu thương kinh doanh mặt hàng này đều “cam đoan miệng” khẳng định phân phốih ngon, an toàn.

“Đây là hàng nội địa cho người Trung Quốc họ ăn nên chắc chắn an toàn. Do có mối làm ăn quen và lấy số lượng lớn nên nhập được giá rẻ, gọi là lấy công làm lãi”, 1 tiểu thương phân phối phân phốih trung thu trên phố Đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội) phân trần.

Theo nghiên cứu của phóng viên VOV.VN, các chiếc phân phốih trung thu giá rẻ này đều là phân phốih nướng, được đâyng gói trong túi nilon khá dễ làm, ngoại khu in chữ Trung Quốc, không rõ lý do xuất xứ cũng không ghi tài liệu hạn sử dụng. Bên ngoài có 1 dòng số, theo người phân phối giải đáp đây là thời gian sản xuất. Bánh không có hộp mà được chủ hàng đựng trong 1 số thùng carton lớn. Và để cam đoan hàng chất lượng, 1 số tiểu thương trình làng, hạn dùng loại phân phốih lạ này từ 4-6 tháng, kể từ ngày sản xuất in trên vỏ phân phốih.

tran lan banh trung thu sieu re han su dung vo han hinh 2
Trên vỏ phân phốih, không ghi hạn sử dụng, cũng không có lý do xuất xứ.

Đã mua và ăn thử phân phốih trung thu siêu rẻ, chị Nguyễn Hằng (ở Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Bánh mềm, nhiều vị, mỗi chiếc lại nhỏ xinh nên ăn khá vừa miệng. Dù phân phốih rẻ quá mình cũng hơi lăn tăn, nhưng ăn ít chắc cũng không sao”.

Theo 1 số chuyên gia về thực phẩm, người tiêu dùng cần thận trọng có 1 số sản phẩm phân phốih trung thu không có hạn sử dụng, không có tài liệu thành phần, nguyên tắc chất lượng không rõ ràng… Bởi phân phốih trung thu ở Việt Nam, hạn sử dụng nhiều nhất cũng từ 1-1,5 tháng, trong khi 1 số loại phân phốih trung thu siêu rẻ này chỉ ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng 4-6 tháng cũng chỉ là theo lời quảng cáo của người phân phối.

Bộ Y tế vào cuộc

Trước hiện trạng phân phốih trung lương lậu từ nước ngoài giá siêu rẻ tràn lan trên phân khúc, chi phí rất rẻ, không có nhãn mác, không tự ra mắt sản phẩm, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngày 14/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có vai trò là Thường trực Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm yêu cầu Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) kiểm tra, xác minh tài liệu phân phốih Trung lương lậu từ nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.

tran lan banh trung thu sieu re han su dung vo han hinh 3
Bánh trung thu siêu rẻ được đựng trong 1 số thùng carton lớn.

Đồng thời, yêu cầu Vụ Khoa học Công nghệ – Bộ Công thương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối có việc sản xuất, kinh doanh phân phốih Trung thu; đẩy mạnh công tác tài liệu, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền 1 số cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu cơ quan này báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Trước đây, ngày 8/8, Đội Quản lý phân khúc số 24 (Chi cục Quản lý phân khúc Hà Nội) sau khi kiểm tra đột xuất 1 cơ sở chế biến nông sản ở La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã phát hiện 1 kho tập kết phân phốih trung thu và phân phốih ngọt 1 số loại. Trong đây, đoàn kiểm tra đã thu giữ 14.000 chiếc phân phốih trung thu, 3.200 chiếc phân phốih ngọt. Chủ cơ sở này khai mỗi chiếc phân phốih có giá nhập 2.000 – 3.000 đồng và đấy là lô hàng thứ ba trong thời gian qua nhập về để tiêu thụ ra phân khúc.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng công dụng đã phát hiện, đa số phân phốih trung thu ở đấy được dán nhãn mác Trung Quốc, và không có hạn sử dụng cụ thể. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở cũng không xuất trình được pháp lý liên quan đến số phân phốih trên.

Điều đáng nói, trọn vẹn lô hàng phân phốih trung lương lậu giá siêu rẻ mà cơ quan công dụng vừa bắt được, chủ hàng rao phân phối công khai trên áp dụng Zalo để kiếm lời suốt thời gian dài./.

Diệp Diệp/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*