0915.916.915

Tràn lan nông sản nhập khẩu “đội lốt” hàng Việt: Trách nhiệm của ai?

Nông sản nhập khẩu giá rẻ “đội lốt” hàng Việt và phân phối công khai ở phân khúc Việt Nam không còn là câu chuyện mới. Tình trạng này đang diễn biến càng ngày càng phức tạp và nghiêm trọng khiến người tiêu dùng mất phương hướng, giảm lòng tin vào nông sản Việt.

Trong khi đây, người sản xuất và công ty chế biến nông sản trong nước lại “điêu đứng”, bị thiệt hại nặng nề khi khó tiêu thụ sản phẩm. Nguy hiểm hơn, hàng hóa trà trộn đang báo động hiện trạng xâm phạm thương hiệu nông sản Việt Nam đã phát triển thành công khai.

Dễ dàng “hô biến”

Thời gian trước đây, chắc không ai quên vụ nho Trung Quốc mạo danh nho Ninh Thuận phân phối ở Hà Nội; Sản phẩm mận, đào Pháp ở Bắc Hà (Lào Cai) bị sản phẩm mạo danh phân phối công khai ở phân khúc Hà Nội và TP HCM lừa dối người tiêu dùng. Thời gian gần đây, dư luận lại rộ lên câu chuyện khoai tây Trung Quốc nhập khẩu được “hóa phép” để trở thành khoai tây Đà Lạt – sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Lâm Đồng khiến không ít người bức xúc.

tran lan nong san nhap khau "doi lot" hang viet: trach nhiem cua ai? hinh 1
Chợ Long Biên – Chợ đầu mối phân phối hoa quả của Hà Nội.

Chị Mai Thúy Hường (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, giờ hoa quả lẫn lộn chẳng biết đâu mà lần. Ngay cả vào trung tâm mua sắm ghi là hoa quả sạch nhưng cũng khó ai biết gốc gác ra sao, có khi mua có giá hàng Việt nhưng lại là hàng Tàu. “Tôi vẫn phải đặt mua hoa quả từ người nhà ở quê tự trồng chuyển lên, càng hạn chế qua trung gian thì càng yên tâm hơn về lý do và chất lượng”, chị Hường cho hay.

Anh Nguyễn Văn Thức, chủ cửa hàng phân phối hoa quả ở Chợ Trung tâm thị trấn Đông Anh (Hà Nội) cho biết, hoa quả ngay ở chợ đầu mối thường đã được chia thành nhiều loại, từ cấp thấp cho đến cao cấp tương ứng có giá cả từng loại khác nhau, nhưng đa phần hoa quả ở chợ đầu mối là hàng Trung Quốc. Quan trọng là nhữngh người ta phân phối như thế nào, chợ nói quả Việt thì biết là quả Việt, quả Tàu thì biết quả của Tàu, cứ mua giá cao thì về phân phối giá cao, mua được rẻ thì phân phối giá rẻ.

“Hàng quả lấy ở chợ đầu mối phân phối buôn cho những cửa hàng tùy theo loại mà có giá khác nhau, hàng Việt, hàng Tàu đủ cả. Mua về phân phối người ta, nói đây là quả của Việt Nam thì biết là quả Việt Nam, nhưng nếu quả của Tàu nó giống y chang như thế, nhưng lại được nói là quả Việt Nam thì ngay chúng tôi buôn phân phối còn không phân biệt được nói gì người mua về ăn”, anh Thức nói.

Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên (Hà Nội), anh Nguyễn Phương Bắc, 1 chủ đại lý cung cấp hoa quả từ phía Nam cho biết, hoa quả Trung Quốc ở chợ chiếm hầu hết khiến hoa quả Việt gặp rất nhiều gặp khó trong khâu tiêu thụ. Đặc biệt, hoa quả Trung Quốc có thể thuận tiện được dán nhãn hoặc được quảng cáo là hoa quả của bất kỳ thương hiệu nào, thậm chí là hoa quả nhập khẩu của bất kỳ quốc gia nào 1 nhữngh tinh vi mà người tiêu dùng khó có thể nhận biết.

“Thường người ta muốn phân phối hoa quả gì, hoa quả vùng nào có số lượng lớn chỉ cần đặt hàng có đầu mối “bên kia” là có ngay hàng về phân phối. Hoa quả được “mạo danh” ngay từ Trung Quốc và được hợp pháp hóa từ chứng nhận, tem nhãn lý do xuất xứ… Những loại quả này thường có giá rất rẻ khiến hoa quả Việt Nam rất khó tranh đua. Vì hai loại quả khác nhau nhưng lại cộng tem nhãn, cộng lý do xuất xứ thì người mua sẽ chọn giá rẻ. Nếu không kiểm soát được tình hình này, hoa quả giá rẻ không rõ lý do sẽ sớm “giết chết” hoa quả Việt”, anh Bắc cho biết.

Kiểm soát lỏng lẻo

Đặt vấn đề về hiện trạng hoa quả giá rẻ nhập khẩu đội lốt hoa quả Việt Nam có Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại, nay là Sở Công Thương TP Hà Nội, ông này phân tách, nông sản Trung Quốc qua biên giới 1 nhữngh “thoải mái” vào phân khúc Việt Nam, sau đây trà trộn mỗi ngày hàng trăm tấn rau củ quả vào Đà Lạt và được “hóa phép” thành rau củ quả của Đà Lạt và được phân phối có giá rất rẻ, nhiều khi chỉ bằng 1/3 giá sản phẩm nông sản ở vùng sản xuất.

“Có nhiều trường hợp hàng hóa nông sản của Trung Quốc chỉ cần “bôi trơn” cơ quan quản lý, kiểm soát là giá phân phối mặt hàng này có thể giảm xuống hàng chục lần. Hoặc trong khi chờ đợi cơ quan kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa nhập khẩu, khi chưa cần kiểm nghiệm xong sản phẩm đã xuất hiện tràn lan ngoài phân khúc”, ông Phú bức xúc cho biết.

Ông Phú nói rằng, người tiêu dùng bây giờ chẳng thể thông thái được nữa, không biết mua hoa quả thật ở đâu khi hàng hóa nông sản đang bị trà trộn 1 nhữngh không thương tiếc có phong phú chủng loại khiến người tiêu dùng như lạc vào “ma trận”.

“Điều này đã chỉ rõ chuỗi sản xuất, phân phối của chúng ta rất lỏng lẻo, phương pháp phòng vệ thương mại còn rất kém. Việc chuyển nhượng bằng tiền mặt, chi trả qua những trung gian, lối đi của hàng hóa lòng vòng qua rất nhiều khâu, nhiều công đoạn mà không được quản lý. Mã số, mã vạch, QR code…mới chỉ là bắt đầu nên chẳng thể kiểm soát được hết lý do, xuất xứ của sản phẩm hàng hóa nông sản”, ông Phú cho hay.

Nguyên nhân khác khiến nông sản Việt Nam thuận tiện bị mất thương hiệu ngay chính trên “sân nhà”, theo ông Phú, là do vấn đề sản xuất ở nước ta còn manh mún, nhỏ lẻ diện tích còn ít. Đặc biệt, kỷ luật phân khúc về nông sản còn rất lỏng lẻo khi chính mình người nông dân chẳng thể tổ chức được phân khúc tiêu thụ nông sản hàng hóa.

“Sản xuất nông sản không thi công được chuỗi liên kết giữa sản xuất và phân phối nội địa cũng như xuất khẩu. Chúng ta đang tự hại nhau khiến thương hiệu Việt chẳng thể có chỗ đứng ở phân khúc trong nước, nhà cung cấp muốn vào trung tâm mua sắm lại bị ép giá, chiếm dụng vốn nên việc tiếp cận có người tiêu dùng càng gặp khó”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, để hạn chế được việc nông sản Trung Quốc nhập khẩu đội lốt hàng Việt, trách nhiệm rất lớn thuộc về những cơ quan kiểm soát thương mại vùng biên giới như Hải quan, Biên phòng, phải làm sao khống chế được hàng nhập khẩu theo các con phố tiểu ngạch trong điều kiện thiếu thiết bị kiểm tra chuyên ngành. Thị trường trong nước, lực lượng quản lý phân khúc chưa thực sự sâu sát trong kiểm tra, kiểm soát khiến vấn đề này càng ngày càng phát triển thành “nhức nhối”./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*