0915.916.915

Tránh lạm quyền tiếp cận thông tin người nộp thuế

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) có đưa ra quy định ngân hàng thương mại cung cấp tài liệu tài khoản của bạn cho cơ quan quản lý thuế.

Cụ thể, khoản 2 Điều 98 quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp tài liệu tài khoản của bạn là người nộp thuế mở ở ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế, gồm nội dung chuyển nhượng tài khoản, số dư tài khoản người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị cung cấp tài liệu của cơ quan quản lý thuế.

tranh lam quyen tiep can thong tin nguoi nop thue hinh 1
Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) quy định ngân hàng phải cung cấp tài liệu tài khoản của bạn cho cơ quan quản lý thuế (Ảnh: KT)

Phù hợp có thông lệ quốc tế

Theo ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế, việc quy định cung cấp tài liệu về số tài khoản của người nộp thuế là nhằm cắt giảm thủ tục cho người nộp thuế, chia sẻ tài liệu giữa cơ quan quản lý thuế và các bên liên quan theo cơ chế tự động. Hiện nay đã có 51 ngân hàng ký kết có cơ quan thuế về việc chia sẻ tài liệu, trong đấy có 49 ngân hàng đã triển khai.

“Hiện cơ quan thuế đang quản lý cơ sở dữ liệu về tài khoản của hàng trăm ngàn công ty nhưng chưa phát sinh trường hợp có ảnh hưởng đến việc bảo mật tài liệu của ngân hàng”, đại diện Vụ Chính sách thuế khẳng định.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như giai đoạn này, công tác chống chuyển giá, chống xói mòn nguồn thu và tăng cường quản lý, chuyển nhượng xuyên biên giới, thương mại điện tử rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước theo tính năng nhiệm vụ của từng bộ, ngành, địa phương.

Tham khảo bí kíp quốc tế như: mẫu Luật quản lý thuế của IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế); Luật quản lý thuế của Hungary và báo cáo của OECD về cải thiện quyền truy cập vào tài liệu ngân hàng cho mục đích thuế, số đông các nước đều quy định các ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan thuế biết về việc mở các tài khoản của người nộp thuế cộng mã số thuế do cơ quan thuế cấp. Thậm chí 1 số nước còn đề nghị việc báo cáo tự động đối có việc đấyng mở tài khoản, số dư tài khoản ở thời điểm cuối năm cũng như tiền lãi trên tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế.

“Nội dung quy định như dự thảo Luật về nhiệm vụ, trách nhiệm của ngân hàng thương mại đã thích hợp có thông lệ quốc tế, đồng thời chắc chắn việc thảo luận tài liệu có cơ quan thuế các nước”, ông Huy nhấn mạnh.

Đồng tình có quan điểm này, PGS. Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính quốc tế, Học viện Tài chính cho rằng, quy định Ngân hàng thương mại phải cung cấp tài liệu liên quan đến tài khoản của bạn cho cơ quan quản lý thuế là việc mà đa số toàn bộ các quốc gia trên địa cầu đều làm. Điều này góp phần cho việc thực hiện công khai, minh bạch các khoản thu và các nguồn chi của các tập thể, cá nhân để từ đấy cơ quan quản lý nhà nước có thể quản lý được.

Thời gian qua, nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội như facebook, google, youtube… có số tiền lên đến cả chục tỷ đồng/năm nhưng không thực hiện nghĩa vụ đấyng thuế do cơ quan thuế không quản lý được thuế lương của các cá nhân đấy, dẫn tới việc thất thu thuế.

PC_Article_Middle
tranh lam quyen tiep can thong tin nguoi nop thue hinh 2
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính quốc tế, Học viện Tài chính

“Việc ngân hàng liên thông cung cấp tài liệu liên quan đến tài khoản của bạn cho cơ quan quản lý thuế sẽ giúp tạo sự công khai, minh bạch, tạo tiền đề cho việc đánh thuế bình đẳng giữa các chủ thể trong nền kinh tế 1 cách thoả đáng và chắc chắn tính liêm minh của pháp luật thuế. Đồng thời, cũng chắc chắn ích lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân đối có xã hội”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nói.

Theo PGS. Thịnh, việc ngân hàng cung cấp tài liệu liên quan đến tài khoản của bạn cho cơ quan quản lý thuế không ảnh hưởng gì tới tài liệu của cá nhân hay lộ bí mật kinh doanh của ngân hàng. Việc cung cấp tài liệu này góp phần công khai, minh bạch lương của mỗi người, từ đấy góp phần tránh các khoản lương bất chính, kinh doanh bất hợp pháp, tham nhũng… trong nền kinh tế quốc dân.

“Việc cung cấp tài liệu này đáng ra phải làm lâu rồi chứ không phải bây giờ mới làm”, PGS. Thịnh cho hay.

Cần tránh tùy tiện, lạm quyền

Tuy nhiên, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại cho rằng, quy định này trong Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) chưa bảo đảm tính minh bạch do không nêu rõ trong các trường hợp nào thì cơ quan quản lý thuế có quyền đề nghị Ngân hàng thương mại cung cấp các tài liệu. Đồng thời, cũng chưa thuyết minh rõ được đề nghị này căn cứ vào nhu cầu quản lý nhà nước cụ thể là gì. Nếu quy định mở như dự luật, có khả năng hiểu theo nhiều cách khác nhau, việc ứng dụng có thể rất tùy tiện trên thực ở.

“Quan hệ giữa ngân hàng và người nộp thuế là quan hệ dân sự. Khi ký kết hợp đồng, Ngân hàng phải cho bạn của mình biết các trường hợp tài liệu của họ sẽ được cung cấp cho bên thứ ba. Các trường hợp này cần phải hợp lý và rõ ràng để bảo đảm quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức và bảo đảm NH không phải chịu gánh nặng tuân thủ đề nghị của cơ quan quản lý thuế”, ông Đậu Anh Tuấn lưu ý.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico, đấy là 1 quy định đúng và hợp lý. Bởi tính năng quan trọng nhất của cơ quan quản lý thuế là thu thuế và chống trốn thuế. Về tiêu chuẩn chung, toàn bộ các cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức, công ty phải có trách nhiệm giúp đỡ cơ quan tính năng thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, gian lận. Tuy nhiên, dự thảo Luật cần nêu rõ ai được phép truy cập dữ liệu này, nếu không hiện trạng phân phối tài liệu bạn sẽ xảy ra.

“Cơ quan thuế có thể đề nghị cung cấp số dư tài khoản tính đến ngày nào, giờ nào. Còn việc cung cấp tài liệu chuyển nhượng nên đưa vào trường hợp đặc thù. Cơ quan thuế có thể đề nghị khấu trừ tiền trong tài khoản, phong tỏa tài khoản nhằm đạt được mục tiêu thu thuế. Còn nếu cơ quan thuế được đề nghị cung cấp chi tiết nội dung chuyển nhượng qua tài khoản, lịch sử chuyển nhượng thì lại trở thành điều tra. Chỉ trừ các trường hợp áp dụng điều tra các vụ việc của ngành thuế, hải quan, cơ quan thuế mới được quyền đề nghị cung cấp tài liệu chi tiết bởi thế”, Luật sư Trương Thanh Đức nêu ý kiến./.

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*