0915.916.915

Trốn thuế kinh doanh qua mạng internet có thể bị xử lý hình sự

Cục Thuế Hà Nội và TP. HCM vừa rà soát dao động 27.000 tài khoản cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội. Trong số đấy có nhiều tài khoản cá nhân có dấu hiệu trốn thuế.

Cụ thể, mới đấy, Cục thuế TP. HCM đã buộc phải lên kế hoạch truy thu thuế có vô số cá nhân có nguồn lương từ 1 số trang mạng xã hội. Đồng thời gửi văn bản đến Cục thuế tỉnh Quảng Nam nhờ xác minh và truy thu thuế của 1 người có hộ khẩu đăng ký ở địa phương, có lương từ Google lên tới 700.000 USD (dao động 16 tỷ đồng), trong 3 năm (2014-2017) nhưng không kê khai nộp thuế theo quy định.

Trước đấy, cũng ở TP. HCM, 1 người viết chương trình trò chơi được tải về nhiều trên Youtube, Google, Facebook và chạy quảng cáo trên 1 số chương trình này được nhà mạng trả trên 41 tỷ đồng trong 2 năm 2016-2017 nhưng không kê khai và nộp thuế. Trường hợp này đã bị Cục thuế phát hiện và truy thu 4,1 tỷ đồng.

tron thue kinh doanh qua có internet co the bi xu ly hinh su hinh 1
Cần tăng cường nhiều biện pháp để thu thuế kinh doanh qua mạng. (Ảnh minh họa: KT)

Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý làm việc Thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ tài liệu (Bộ Công Thương), số lượng tài khoản kinh doanh qua mạng càng ngày càng tăng đã và đang là thách thức lớn có cơ quan thuế trong việc quản lý hình thức kinh doanh mới mẻ này.

Để kiểm soát được các tài khoản phân phối hàng trên Facebook đã khó nhưng quản lý cả các người kinh doanh có tính thời vụ thì lại càng khó hơn.

Theo ông Tuấn, điều cần quan tâm là các đối tượng làm việc thương mại không ngừng nghỉ, có tính chất chuyên nghiệp nhưng không kê khai, nộp thuế. Đây thường là các đối tượng có địa chỉ khá rõ ràng và có thể xác định được. Tuy nhiên, chờ mong vào sự tự giác của các cá nhân kinh doanh này là rất gặp khó.

Do đấy, cơ quan công dụng cần lọc ra các tài khoản nào đang làm việc kinh doanh và xác định được đối tượng nào trong diện kinh doanh chuyên nghiệp để từ đấy vận động 1 số cá nhân này kê khai.

“Để hạn chế hiện trạng trốn thuế, có thể giao cho chi cục thuế 1 số quận, huyện địa phương rà soát và vận động 1 số đối tượng trong diện nộp thuế kê khai thuế, chứ chẳng thể chờ mong vào sự tự nguyện của toàn bộ 1 số công ty”, ông Nguyễn Hữu Tuấn nói.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law, có mức lương cao từ 1 số cá nhân kinh doanh qua mạng, cần có luật để quy định, văn bản giải đáp thực hiện, nếu không sẽ tiếp tục bị thất thu hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế.

Các hành vi trốn thuế trong kinh doanh thương mại điện tử hay thương mại truyền thống đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật về thuế chung. Vì vậy, việc xử phạt đối có 1 số hành vi trốn thuế cũng được quy định chung, tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi đấy. Có thể bị xử phạt hành chính, nếu nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặc dù pháp luật đã có quy định khá rõ, nhưng do chuyển nhượng thương mại điện tử có đặc điểm ảo, khó kiểm chứng tài liệu nhận dạng, tiện dụng xóa bỏ, 1 sốh tân nên tạo sự gặp khó trong việc nắm bắt 1 số chuyển nhượng. Do đấy, việc quản lý thuế đối có loại hình kinh doanh qua mạng càng ngày càng gặp nhiều gặp khó.

Ông Hà cho rằng, đã đến khi ngành thuế cần tăng cường phối hợp có 1 số Bộ, ngành liên quan, đơn vị quản lý 1 số trang mạng xã hội để nắm danh sách 1 số website, tài khoản của tổ chức, cá nhân có làm việc thương mại điện tử trên mạng xã hội.

Đồng thời, cần tích cực tuyên truyền, giải đáp 1 số cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ thuế, thực hiện nhiều biện pháp khác như: gửi tin nhắn trên hệ thống SMS đến 1 số chủ tài khoản được xác định là chưa đăng ký thuế, giải đáp truy cập trang tài liệu của cơ quan thuế …

“Các cơ quan ban ngành cũng cần rà soát sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, lĩnh vực thuế để tăng cường tính răn đe đối có 1 số tổ chức, cá nhân làm việc kinh doanh thương mại điện tử cố tình trốn thuế, tránh thuế”, ông Nguyễn Thanh Hà nói.

Ông Lưu Đức Huy-Vụ trưởng Vụ Chính sách-Tổng cục Thuế cho biết, có thể sẽ chuyển hồ sơ sang công an đề nghị khởi tố các cá nhân mà cơ quan thuế đã gửi thông báo, nhưng cố tình không kê khai và nộp thuế bởi đấy được xác định là hành vi trốn thuế.

Tổng cục Thuế cũng đề nghị cơ quan thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra đối có 1 số cá nhân có làm việc kinh doanh thương mại điện tử, nhằm đưa công tác quản lý thuế đối có làm việc thương mại điện tử vào nề nếp./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*