0915.916.915

Trồng mãng cầu ta dưới tán rừng phòng hộ cho thu nhập cả chục triệu

Mặc dù ở cạnh cửa biển, quanh năm nước mặn nhưng bằng sự cần cù, siêng năng nhiều hộ dân sống dưới tán rừng phòng hộ xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã thực hiện thành công mô hình trồng mãng cầu ta trên bờ vuông tôm. Mỗi hộ có lương hàng chục triệu đồng/năm nhờ mô hình này.

trong mang cau ta duoi tan rung phong ho cho thu nhap ca chuc trieu hinh 1
Mô hình trồng mãng cầu ta trên bờ vuông tôm dưới tán rừng phòng hộ ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau giúp lương hàng chục triệu đồng/năm.

Gia đình ông Mai Văn Tâm (ấp Đất Mới, xã Phong Điền) là 1 trong một số hộ dân đi đầu phát triển trồng cây mãng cầu ở vùng đất mặn xã Phong Điền. Vào năm 2001, thấy một số bờ bao vuông nuôi tôm vừa cao vừa rộng mà bỏ không, cỏ dại mọc um tùm nên ông nghĩ đến việc tìm 1 loại cây nào đây để phát triển kinh tế.

Vuông tôm của gia đình chỉ một sốh biển dao động 300 mét, quanh năm nước mặn bủa vây nên ông phải nghiên cứu kỹ mới chọn lọc trồng thử 30 gốc mãng cầu ta. Cây mãng cầu tỏ ra thích nghi tốt có chất đất mặn nơi đấy và dần cho trái ngọt.

Từ thành công bước đầu gia đình ông đã nhân rộng và giai đoạn này có vườn cây hơn 300 gốc. Hằng năm, ngoài nguồn thu từ con tôm, con cá dưới tán rừng phòng hộ ông Tâm còn có lương dao động 60 – 70 triệu đồng từ mãng cầu.

Ông Mai Văn Tâm chia sẻ, cây mãng cầu chịu được độ mặn và chịu hạn ở vùng này. Có hiệu quả kinh tế, trái mãng cầu đem ra phân khúc tiêu thụ được người dân rất thích. Mãng cầu ở vùng nước mặn này ăn rất ngon.

trong mang cau ta duoi tan rung phong ho cho thu nhap ca chuc trieu hinh 2
Cây mãng cầu ta chịu được độ mặn và chịu hạn.

Gia đình ông Trần Văn Bính cũng là 1 trong một số hộ đang có lương cao nhờ trồng thành công mãng cầu ở ấp Đất Mới. Ông Bính bắt đầu nghiệp trồng cây ăn trái ở đấy bằng nhiều loại cây nhưng không thành công. Sau đây, ông học hỏi một số hộ dân khác và chuyển qua trồng mãng cầu ta.

Ông Bính cho biết, bí kíp để trồng thành công cây mãng cầu trên vùng đất mặn phèn này rất dễ làm. Bờ vuông nuôi tôm của người dân nơi đấy để chống triều cường đã cao sẵn nên chỉ cần không ngừng nghỉ gia cố. Vấn đề còn lại là hằng ngày, phải tưới nước ngọt để chắc chắn cây phát triển ổn định.

PC_Article_Middle
Loading…

Ưu điểm của cây mãng cầu có thời gian thu hoạch dài, từ tháng 6 – 12 âm lịch hàng năm. Nếu chăm sóc tốt, trung bình mỗi cây có thể cho từ 20 – 30 kg trái/năm. Tại địa phương, rất gặp khó trong phát triển trồng cây ăn trái nên sản phẩm bà con làm ra luôn có giá ổn định và rất được ưa chuộng.

“Hiện ở tôi có dao động mấy trăm cây. Hàng năm cho năng suất rất ổn định. Loại 1 có giá bán dao động 50.000 đồng/kg nên có nguồn thu khá cao”, ông Bính cho hay.

Hiện nay, mô hình trồng mãng cầu ta đã có dao động 10 hộ dân ấp Đất Mới, xã Phong Điền thực hiện. Nhờ trồng kết hợp loại cây này có nuôi trồng thủy sản trong vuông tôm mà cuộc sống người dân nơi đấy càng ngày càng khấm khá. Nhiều hộ có mức lương trên 100 triệu đồng/năm.

trong mang cau ta duoi tan rung phong ho cho thu nhap ca chuc trieu hinh 3
Kết hợp trồng mãng cầu ta và nuôi trồng thủy sản đem đến lương cả trăm triệu đồng/năm cho người dân xã Phong Điền.

Nói về mô hình trồng mãng cầu đang phát triển ở địa phương, ông Lê Văn Phương, Bí thư Chi bộ ấp Đất Mới, xã Phong Điền, cho biết, qua từng năm số lượng cây mãng cầu tăng lên. Đây cũng là nhờ sự tác động, vận động của chính quyền địa phương cũng như một số ngành đoàn thể. Vận động bà con làm một sốh nào để trồng một số loại cây thích hợp trên một số bờ vuông từ đây tăng gia sản xuất, xóa đâyi giảm nghèo.

Từ sự cần cù, chịu khó, tự tìm cho mình hướng đi mới, người dân miền biển xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đã biến vùng đất phèn mặn ven biển thành một số vườn cây cho trái ngọt bên tán rừng phòng hộ.

Hiện nay, 1 số nông hộ nơi đấy còn đang tiếp tục thực hiện trồng xen hoa màu dưới tán cây mãng cầu tươi tốt. Mô hình kết hợp này chờ mong sẽ giúp người dân có lương cao hơn để từng bước vươn lên trong phát triển kinh tế./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*