0915.916.915

Truy xuất nguồn gốc thủy, hải sản giúp tăng thu nhập cho ngư dân

Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã triển khai thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá ở địa phương. Qua đấy, bảo đảm truy xuất lý do hải sản 1 một vàih đầy đủ, minh bạch, góp phần cộng cả nước xóa thẻ vàng lấy lại thẻ xanh cho ngành thủy sản Việt Nam.

Gần 3 tháng nay, ngư dân Phạm Liễu ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà quen dần có việc kê khai lý do thủy, hải sản đánh bắt được khi trở về cảng cá Thọ Quang. Ông Liễu cho rằng, việc truy xuất lý do thủy, hải sản là cần thiết, bởi khi EU siết chặt công ty thì công ty sẽ phải làm chặt có ngư dân.

Khi đấy, nếu ngư dân đánh bắt không ghi chép nhật ký khai thác, cơ quan tính năng sẽ không xác nhận, công ty cũng không mua hải sản. Vì vậy, cần có sự liên kết nghiêm ngặt giữa ngư dân, chính quyền và công ty để sản phẩm khai thác khi lên bờ có giá trị kinh tế cao.

“Ban quản lý âu thuyền không ngừng nghỉ trực ở bến cá. Chủ tàu thuyền khai thác khi xuaats trình phiếu bến sẽ được Ban quản lý âu thuyền Thọ Quang xuống kiểm tra. Việc làm này rất tốt vì kiểm tra được đúng chất lượng hải sản cho toàn bộ địa phương. Khi thủy sản có nhật ký khai thác, chi phí phân phối ra độc đáo cho xuất khẩu sẽ có giá trị rất cao”, ông Liễu bày tỏ.

truy xuat nguon goc thuy hai san giup tang thu nhap cho ngu dan hinh 1

Nếu ngư dân làm đúng theo quy định, giá trị sản lượng đánh bắt hải sản sẽ cao hơn rất nhiều.

T

heo nhiều chủ tàu, việc kê khai mất thêm 1 chút thời gian nhưng có lại nhiều lợi ích hơn, khi lý do sản phẩm được chứng minh rõ ràng thì giá hải sản cũng tăng theo. Bởi vậy, có ngư dân Nguyễn Hậu ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, mỗi chuyến biển, ngoài một vài nhu yếu phẩm thiết yếu, ông không quên có theo quyển sổ, bút để ghi chép nhật ký khai thác.

“Khi ngư dân làm đúng theo quy định, hải sản phân phối ra có giá trị, lương của ngư dân cũng cao hơn. Sau khi có sổ ghi chép, mọi vận hành đánh bắt phát triển thành đàng hoàng hơn so có mấy năm trước”, ông Hậu chia sẻ.

Với quyết tâm chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, UBND TP Đà Nẵng giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp có Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đô thị và một vài đơn vị liên quan thành lập Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá.

Đồng thời, thi công quy chế phối hợp giữa một vài lực lượng, ứng dụng thanh tra, kiểm soát vận hành nghề cá đúng quy định của pháp luật. Lực lượng này trực 24/24 giờ thực hiện công tác kiểm tra tàu cá trước và sau khi xuất bến ở cảng cá Thọ Quang và xử lý một vài hành vi vi phạm trên một vài vùng biển thuộc địa bàn đô thị quản lý.

Trung tá Nguyễn Tống Khương, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, ban đầu, khi ứng dụng ép buộc kê khai lý do hải sản ở cảng cũng gặp gặp khó, nhưng đến nay việc kê khai đã đi vào nề nếp.

“Trong điều kiện thời tiết thông thường, mỗi ngày thuyền trưởng phải liên hệ có Bộ đội Biên phòng ít nhất 1 lần và khai báo tọa độ tàu đang vận hành, tình hình sản lượng khai thác để Bộ đội Biên phòng giám sát và cảnh báo sớm các vùng nguy hiểm và giám sát nghiêm ngặt vận hành của tàu”, Trung tá Nguyễn Tống Khương cho hay.

6 tháng đầu năm nay, trung bình mỗi ngày, cảng cá Thọ Quang tiếp nhận từ 50 – 55 lượt tàu cập cảng để phân phối hải sản và được ứng dụng truy xuất lý do. Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng đã chủ trì phối hợp có Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND một vài quận giải đáp cho 20 công ty xuất khẩu thủy sản và gần 400 ngư dân là chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên thực hiện thủ tục này.

Ông Lưu Quang Khánh, Chi Cục trưởng chi cục Thủy sản Đà Nẵng cho biết, đô thị chỉ có 1 cảng cá duy nhất, nên khi thực hiện truy xuất lý do thủy, hải sản quy về 1 mối cũng thuận lợi hơn. Nhưng việc này vẫn gặp đang nhiều gặp khó khi 1 số chủ tàu, ngư dân còn muốn giấu ngư trường, không muốn cho biết địa điểm đánh bắt.

“Khó khăn của Chi cục gặp phải là lượng tàu ngoại tỉnh về đấy rất đông. Vì vậy, công tác để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội tàu này đang gặp gặp khó. Một đặc biệt nữa là nghề giã cào của đội tàu ngoại tỉnh cũng vận hành ở đấy khá nhiều, nên công tác kiểm soát sản phẩm rất phức tạp. Đề nghị sắp tới Chi cục sớm được nâng cấp hệ thống tài liệu liên hệ GĐ 2 nhằm tăng thêm điều kiện giám sát tàu cá trên biển”, ông Khánh mong muốn./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*