0915.916.915

“Tư tưởng đổi mới, sáng tạo – Dấu ấn của bà Mai Kiều Liên tại Vinamilk”

Forbes Việt Nam vinh danh Bà Mai Kiều Liên trong Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019.

Đây là danh sách ghi nhận 50 gương mặt phụ nữ tiên phong và có vai trò vượt bậc trong các lĩnh vực. Là gương mặt vượt bậc trong lĩnh vực kinh doanh, bà Mai Kiều Liên đã có các chia sẻ về phong cách lãnh đạo của bản thân và vai trò của người phụ nữ trong thời đại ngày nay.

Sinh năm 1953 ở Pháp, bà Mai Kiều Liên tốt nghiệp đại học ở Matxcova, Liên Bang Nga, chuyên ngành Chế biến sữa và thịt và có chứng chỉ Quản lý kinh tế – Đại học Kỹ sư Kinh tế Leningrad. Được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Vinamilk vào năm 1992, bà quyết tâm cổ phần hóa DN sữa này nhằm tạo ra động lực làm việc mới, khuyến khích cán bộ công nhân viên sáng tạo, đổi mới.

Theo Forbes Việt Nam: “Với bề dày dẫn dắt Vinamilk hơn 43 năm đa số ở cương vị lãnh đạo cao nhất, bà Mai Kiều Liên đã là linh hồn của công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Bà là người phụ nữ đầu tiên được Forbes Việt Nam vinh danh giải thưởng “Thành tựu trọn đời”. Ở phương diện cá nhân, dấu ấn của bà ở Vinamilk là tư tưởng đổi mới sáng tạo, khả năng hoạch định chiến lược đúng đắn, xây dựng văn hóa DN, gắn kết người lao động để cống hiến vì mục tiêu chung đưa công ty phát triển”.

Với vai trò lãnh đạo Vinamilk trong hơn 43 năm qua, bà Mai Kiều Liên đã đưa Vinamilk trở thành 1 trường hợp thành công điển hình nhất của khối DN nhà nước trong thời kỳ đổi mới.

Nói về phong cách lãnh đạo của bản thân, bà chia sẻ đó là: QUYẾT ĐOÁN – DÂN CHỦ – TUÂN THỦ. Những điều này đã giúp bà đưa Vinamilk trở thành Công ty sữa số 1 của Việt Nam xét theo doanh thu lẫn lợi nhuận và hướng đến Top 30 DN sữa lớn nhất địa cầu. Được niêm yết vào năm 2006, cổ phiếu Vinamilk luôn nằm trong nhóm cổ phiếu “ngôi sao” của sàn chứng khoán có giá trị vốn hóa giai đoạn này ở mức hơn 11 tỷ đô la Mỹ.

Bà Mai Kiều Liên nhận giải thưởng ''Thành tựu trọn đời'' do Tạp chí Forbes Việt Nam trao tặng.

Trong cuộc phỏng vấn ở sự kiện Women's Summit của Forbes Việt Nam 2018, bà Mai Kiều Liên từng chia sẻ: “Tập thể Vinamilk tự hào có ngành công nghiệp sữa Việt Nam không thua kém gì có khu vực. Chúng ta có hệ thống chăn nuôi bò sữa, đó là điều quan trọng nhất. Khi tự chủ về nguyên liệu thì có thể tự chủ mọi thứ. Sản phẩm sữa của Vinamilk hiện đã có mặt trên 43 nước trên địa cầu. Đó là điều ước mơ rất lâu chúng ta mới làm được”.

Chia sẻ về định hướng cho Vinamilk trong thời gian tới, bà cho biết: “Mối quan tâm lớn nhất giai đoạn này của tôi chính là duy trì sự phát triển của công ty và đưa Vinamilk vươn tầm địa cầu. Để thực hiện mục tiêu này, Vinamilk đã và đang xây dựng, đào tạo thế hệ kế thừa đủ tâm và đủ tầm cho sựtiếp nối để đưa Vinamilk bứt phá Bên cạnh đó”.

Bà Mai Kiều Liên cũng nhấn mạnh về vai trò của người phụ nữ trong thời đại giai đoạn này, độc đáo là trong lĩnh vực kinh doanh. Người phụ nữ đang tạo ra ngày càng nhiều các giá trị mới, đó chính là giúp giải quyết công ăn việc làm cho xã hội và đưa các thương hiệu Việt Nam vươn ra địa cầu.

Năm 2018, Vinamilk đã đạt được các con số đáng ghi nhận như doanh thu đạt 52.800 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 4.200 tỷ đồng và giá trị thương hiệu đạtgần 2.3 tỷ đô la Mỹ. Vốn hóa của Vinamilk hiện đạt hơn 11 tỷ đô la Mỹ, tăng gấp 110 lần so có thời điểm niêm yết năm 2006. Các sản phẩm của Vinamilk hiện đã có mặt ở 43 nước trên địa cầu. Từ năm 1997 đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk đã đạt dao động 2 tỷ USD (tương đương dao động 45.520 tỷ đồng). Hiện công ty sữa lớn nhất Việt Nam này đang nắm giữ 50% phân khúc sữa có danh mục hơn 200 sản phẩm.

Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP có toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand. Tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, có sản lượng dao động 950 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến tổng đàn bò sẽ được nâng lên dao động 200.000 con vào năm 2020, có sản lượng sữa tươi nguyên liệu chuẩn bị sẽ tăng lên hơn gấp đôi.

Các sản phẩm của Vinamilk được sản xuất bởi 13 nhà máy trải dài khắp Việt Nam, trong đó có hai siêu nhà máy sữa bột và sữa nước ở Bình Dương được sở hữu công nghệ tiên tiến nhất địa cầu có hệ thống thiết bị khép kín và tự động hóa hoàn toàn từ khâu chế biến đến thành phẩm và đóng gói, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm và 3 nhà máy chế biến ở Mỹ, New Zealand và Campuchia.

Các khách hàng đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*