0915.916.915

Tỷ giá năm 2019 sẽ bị áp lực nhiều hơn năm 2018?

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, trước Tết nguồn kiều hối “chảy” về rất dồi dào, bởi thế đã “đẩy” tỷ giá xuống mức thấp hoặc giữ tỷ giá ở mức ổn định. Sau Tết, nguồn kiều hối giảm mạnh đã đẩy tỷ giá tăng nhẹ. Cùng có đấy, 1 vài làm việc về xuất nhập khẩu cũng bắt đầu vào dịp đầu năm đã làm tăng mức cầu về ngoại hối, thành ra nguồn cung suy giảm còn cầu thì tăng nhẹ.

ty gia nam 2019 se bi ap luc nhieu hon nam 2018? hinh 1
Sau Tết, tỷ giá chỉ tăng nhẹ. (Ảnh minh họa: KT)

Nhận định về diễn biến của tỷ giá trong ngắn hạn, TS. Hiếu đánh giá, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc hiện vẫn là vấn đề nan giải, có nhiều ảnh hưởng và tác động trên phân khúc địa cầu, từ đấy tạo sức ép lên tỷ giá và VND.

Đồng thời, giá trị của đồng USD vẫn ở mức cao, trong bối cảnh khủng hoảng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc thì phân khúc vẫn coi đồng USD như 1 đồng bạc mạnh trên địa cầu. Đây cũng là lý do tạo sức ép lên tỷ giá…

Từ các đánh giá trên, ông Hiếu nhận định, trong vòng 3 tháng tới, tỷ giá có thể sẽ ổn định, tuy nhiên, tùy thuộc nhiều vào cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc. Tới đấy, nếu đàm phán giữa hai bên đạt được thỏa thuận thì cuộc chiến tranh thương mại sẽ hạ nhiệt, từ đấy cắt giảm sức ép lên tỷ giá.

Ở chiều ngược lại, trong vòng 60 ngày tới, nếu cuộc chiến tranh này đi vào bế tắc thì sẽ tạo sức ép lên tiền đồng, vì đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục bị phá giá để đối đầu có cuộc chiến tranh thương mại. Từ đấy cũng sẽ tạo sức ép lên tỷ giá, lên VND và phá giá đối có USD.

Về dài hạn, ông Hiếu cho rằng, năm 2019, tỷ giá có thể tăng lên mức 3%.

Có cộng nhận định, chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cũng cho hay, thời điểm sau Tết, về căn bản, tỷ giá ổn định, không biến động nhiều. Tuy nhiên, thời gian tới sức ép tỷ giá sẽ rất lớn khi mà căng thẳng về kinh tế, chính trị trên địa cầu chưa giảm xuống.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh đấy, cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc chưa đi đến hồi kết và rất có thể “câu chuyện thương mại” giữa hai nước sẽ kéo dài thêm vài năm nữa. Khi đấy bài toán về áp thuế hay các chiêu thức do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiến hành trong chính sách phân phối hàng tiền tệ có liên quan tới phá giá đồng nhân dân tệ sẽ lại diễn ra.

Theo TS. Tín, trong năm nay, nếu căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì địa cầu này không được giải quyết 1 1 vàih rốt ráo thì nhiều khả năng đồng NDT sẽ tiếp tục bị phá giá, tạo sức ép khiến 1 vài ngoại tệ khác cũng giảm giá theo. Từ đấy gây sức ép lên tỷ giá và VND.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Ngoài ra, lạm phát cũng là 1 trong các tác động trực tiếp lên tỷ giá và lãi suất. Khi lãi suất tăng sẽ gây sức ép lên lạm phát thì tỷ giá là bài toán hai chiều chứ không phải là 1 chiều. Cho nên, năm 2019, tỷ giá sẽ bị sức ép nhiều hơn năm 2018”, ông Bùi Quang Tín cho hay.

Với nhận định đấy, ông Tín quan ngại, nếu tỷ giá tăng đột biến sẽ gây gặp khó cho công ty. Bởi trong điều kiện giai đoạn này, nhiều công ty ngại mua hợp đồng phái sinh về tỷ giá. Nếu tỷ giá tăng quá mức 2,5% hay quá 3% như năm 2018 thì công ty sẽ gặp nhiều rủi ro.

Do đấy, chuyên gia kinh tế khuyến cáo, 1 vài công ty nên mua các hợp đồng giao trong tương lai. Những hợp đồng tương lai bởi thế sẽ bảo đảm công ty có thể mua được 1 số lượng ngoại tệ hay phân phối số lượng ngoại tệ có giá họ đã thương thảo và chốt có ngân hàng. Đây là 1 vàih tốt nhất để cắt giảm rủi do do các biến động tỷ giá ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty./.

Chung Thủy/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*