0915.916.915

Uber rút đơn kiện Cục thuế TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có chọn lọc đình chỉ vụ kiện hành chính giữa Công ty TNHH Uber B.V và Cục Thuế Thành phố. Nguyên nhân theo vị lãnh đạo này do Uber xin rút đơn kiện.

Uber rút đơn kiện Cục thuế TP. Hồ Chí Minh

Uber rút đơn kiện Cục thuế TP. Hồ Chí Minh.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh rất hoan nghênh động thái này của Công ty Uber B.V. Qua đó cũng cho thấy công ty này rất có thiện chí giải quyết các khoản nợ đối có ngân sách Nhà nước của Việt Nam.

“Việc rút đơn này có thể Uber BV đã cân nhắc rất kỹ. Họ là công ty đa quốc gia nên cần phải biểu hiện mình là 1 đơn vị chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại, đặc thù là pháp luật thuế”,lãnh đạo Cục thuế nói.

Vị lãnh đạo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết thời gian tới, hy vọng Uber sẽ hợp tác có Cục thuế Thành phố để giải quyết số nợ thuế hơn 53 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trường hợp Uber không hợp tác thì Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định để buộc công ty nộp đủ số tiền hơn 53 tỷ đồng còn lại trong tổng số gần 67 tỷ đồng bị ngành thuế truy thu, lãnh đạo Cục thuế cho biết thêm.

Trước đó, sau khi tiến hành thanh tra, đầu tháng 9/2017, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu có số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối có Công ty Uber B.V (Hà Lan). Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế có số tiền gần 51,48 tỷ đồng, tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Sau đó, Uber B.V khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính có lý do hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Phản hồi lại, Bộ Tài chính đã bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về chọn lọc truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.

Phía Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không nhận lời và thực hiện khiếu kiện ra tòa.

Sau đó, Uber B.V đã kiện Cục Thuế TP Hồ Chí Minh ra tòa hai lần. Lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2017 khi Cục Thuế TP Hồ Chí Minh gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ đa số là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1-10/1/2018.

Khi thụ lý vụ án, Tòa án đã ra chọn lọc khẩn cấp tạm thời buộc Cục Thuế TP Hồ Chí Minh dừng truy thu thuế có Uber B.V. Tuy nhiên, thời điểm đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý do vậy đã ra chọn lọc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Đến tháng 3/2018 Uber B.V lại kiện Cục thuế TP Hồ Chí Minh ra tòa lần 2.

Ngày 22/6, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho đại diện Cục thuế TP Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Uber B.V (Uber B.V) gặp nhau, nhằm tiến hành hòa giải vụ Cục thuế Thành phố đòi Uber phải nộp 53 tỷ đồng. Tuy nhiên, mỗi bên đều bảo lưu quan điểm của mình nên buổi hoà giải giữa Cục Thuế và và Uber B.V đã không đạt được kết quả.

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*