0915.916.915

USD và CNY biến động mạnh, giải pháp nào cho điều hành tỷ giá VND/USD?

Thời gian gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng cao. Theo đánh giá của giới chuyên gia, tỷ giá tăng do 1 số nhân tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý phân khúc như: Thị trường chứng khoán trong nước ở 1 số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên phân khúc địa cầu. Cùng có đây, lãi suất USD trên phân khúc liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất địa cầu trong khi lãi suất liên ngân hàng-VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND/USD tăng mức âm.

usd va cny bien dong manh, giai phap nao cho dieu hanh ty gia vnd/usd? hinh 1
Trước bối cảnh đồng USD/CNY biến động mạnh, tiêu chuẩn điều hành tỷ giá của ngân hàng Nhà nước cần linh hoạt hơn. (Ảnh: KT)

Ở 1 khía cạnh khác, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ đánh giá, tỷ giá VND/USD đang biến động và có xu hướng mạnh lên, lý do là do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra quyết liệt khiến Trung Quốc phải hạ giá đồng Nhân dân tệ (CNY) để duy trì xuất khẩu không quá giảm sút và hỗ trợ công ty xuất khẩu sang Mỹ không quá gặp khó. Bởi trong vòng 6 tuần qua, Nhân dân tệ đã mất giá 8% so có USD.

Do một số tác động nói trên, VND cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tỷ giá CNY/USD nên dĩ nhiên giảm giá theo, nhưng ở mức độ ít hơn. Ngoài ra, một số đồng tiền khu vực và cả đồng Euro đang có phần giảm giá so có đồng USD, điều này cũng có tác động nhất định tới VND. Sự tác động này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới mà chưa thể lường trước được.

TS. Lưu Bích Hồ cho rằng, bối cảnh đây đặt ra đề nghị, Ngân hàng Nhà nước phải có biện pháp điều hành tỷ giá sao cho thích hợp có thực ở cung cầu ngoại tệ trên phân khúc. Đặc biệt, cung cấp một số đề nghị xuất khẩu, nhập khẩu, trả nợ và kiểm soát lạm phát, ổn định cuộc sống nhân dân, từ đây có mức điều chỉnh, điều tiết hợp lý.

Dù gặp khó, sức ép, cũng chẳng thể phá giá VND bởi lý do biến động tỷ giá không đến từ nội ở nền kinh tế, chúng ta vẫn kiểm soát được lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng hợp lý, thực hiện chính sách phân phối hàng tài chính, tiền tệ vừa nghiêm ngặt vừa linh hoạt.

Ông Hồ cũng lưu ý, việc quản lý ngoại tệ ra-vào nước phải nghiêm ngặt hơn, không để USD chảy ra ngoài không hợp pháp bằng mọi hình thức, kể cả việc dùng 1 ngoại tệ khác để mua USD ở Việt Nam. Cùng có đây, cần hạn chế hiện trạng mua và găm giữ USD tạo thêm sức ép không đáng có cho cung – cầu ngoại tệ trên phân khúc.

Có cộng quan điểm, TS. Trần Du Lịch cho rằng, trước bối cảnh đồng USD, CNY biến động mạnh, tiêu chuẩn điều hành tỷ giá của ngân hàng Nhà nước cần linh hoạt hơn. Sự linh hoạt này có cả nhân tố tác động nội khu và ngoại khu nhưng theo chủ trương không phá giá VND và giữ tỷ giá ở mức hợp lý, thích hợp có điều kiện nội ở của Việt Nam, đây là hỗ trợ cho xuất khẩu, sản xuất hàng hóa để đạt mật độ nội địa hóa cao.

TS. Trần Du Lịch nhận định, từ nay đến cuối năm tỷ giá sẽ không biến động đột biến, duy trì ở mức 2% là hợp lý và có thể hưởng ứng được. Nếu vượt qua ngưỡng này, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp bằng một sốh tăng cung ngoại tệ, vì giai đoạn này đơn vị này có nguồn dự trữ đủ để can thiệp vào phân khúc ngoại tệ.

Với việc kiểm soát tỷ giá có định hướng, công ty có thể tính toán kế hoạch kinh doanh của mình ở mức tiên liệu, không có 1 rủi ro nào về tỷ giá mà không lường trước được.

Trước một số lo ngại tỷ giá có thể tiếp tục biến động trong thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đơn vị sẽ theo dõi sát diễn biến phân khúc trong và ngoài nước, tiếp tục thực hiện mục tiêu điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ đã đặt ra từ đầu năm nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ một số biện pháp, công cụ chính sách phân phối hàng tiền tệ để thực hiện mục tiêu trên. Trong đây, tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, thích hợp có tình hình phân khúc trong và ngoài nước, phối hợp có một số công cụ khác và sẵn sàng phân phối ngoại tệ khi cần thiết để ổn định phân khúc ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*