0915.916.915

Vai trò của đối ngoại với phát triển kinh tế-xã hội địa phương

Kể từ sau Hội nghị Ngoại vụ 18 đến nay, công tác đối ngoại của Việt Nam nhìn chung và các địa phương nói riêng đã được triển khai tích cực trên toàn bộ các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội theo đường lối đối ngoại đề ra ở Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của các địa phương về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

vai tro cua doi ngoai voi phat trien kinh te xa hoi dia phuong hinh 1
Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung trình bày tham luận ở hội nghị.

Các địa phương đã phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Ngoại giao và các bộ, ban, ngành Trung ương đẩy mạnh công tác đối ngoại địa phương trên toàn bộ các lĩnh vực, qua đó góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nhìn chung và của các địa phương nói riêng.

Trong tham luận ở Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 sáng 12/8 ở Hà Nội, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong các năm trở lại đó, Hà Nội luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao (trung bình 7,41%/năm); làm việc xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và phân khúc xuất khẩu của Hà Nội đã mở rộng ra 187 khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ; lôi kéo đầu tư FDI đạt được bước tiến đáng kể.

Theo đó, lôi kéo đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt bước tiến đáng kể, lũy kế đến tháng 7/2018, Hà Nội đã có 4.300 dự án đầu tư FDI có số vốn đăng ký đạt gần 34 tỷ USD; đã lôi kéo và triển khai 105 dự án ODA có giá trị tài trợ cam đoan hơn 4 tỷ USD…

Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về lôi kéo vốn FDI và 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất của cả nước trong năm 2018.

Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội cho biết, kết quả đạt được có phần đóng góp không nhỏ của đối ngoại kinh tế. Theo đó, công tác đối ngoại kinh tế của Hà Nội không ngừng được đẩy mạnh thông qua các làm việc gặp gỡ, xúc tiến giữa lãnh đạo cao cấp của đô thị có các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp lớn trên địa cầu, các chương trình hội nghị, hội thảo quốc tế và xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch, tăng cường giao lưu có các đô thị, thủ đô của các nước, triển khai các hiệp định song phương, đa phương về kinh tế…

Chia sẻ quan điểm phân tách cao tầm quan trọng của công tác đối ngoại đối có phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND đô thị Đà Nẵng dẫn chứng thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 từ ngày 6-11/11/2017 ở Đà Nẵng.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Tuần lễ Cấp cao APEC kết thúc tốt đẹp đã đánh dấu thành công rực rỡ của Năm APEC Việt Nam 2017, góp phần nâng cao hình ảnh, vai trò, địa vị và tạo ra các thời cơ mới cho công cuộc thi công và phát triển đô thị Đà Nẵng.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng cho biết, hiện đô thị đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác chính thức có 40 địa phương của 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và trong thời gian tới sẽ chú trọng đẩy mạnh thiết lập quan hệ hợp tác có các đô thị lớn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như các địa phương khác đã đặt vấn đề thiết lập quan hệ có đô thị thông qua ra mắt của Cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước.

Nói về việc hợp tác có các địa phương nước ngoài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm chia sẻ, đô thị đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác có 50 địa phương nước ngoài trên cả 5 châu lục. Và để quá trình hợp tác quốc tế cấp địa phương phát huy tối đa hiệu quả, đô thị luôn xác định rõ ràng các mục tiêu khi thiết lập quan hệ.

Ông Lê Thanh Liêm dẫn chứng, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa đô thị có các địa phương của nước quý khách Lào, Campuchia chủ yếu tập trung ở làm việc giao lưu chính trị, tăng cường quan hệ hữu nghị qua thảo luận đoàn, ngoại giao nhân dân… Trong khi đó, có các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, làm việc hợp tác lại định hướng theo mục tiêu tăng cường quan hệ hữu nghị để cộng hợp tác, tranh thủ vốn và công nghệ của quý khách.

vai tro cua doi ngoai voi phat trien kinh te xa hoi dia phuong hinh 3
Bà Nguyễn Thị Phương Hồng, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở Fukuoka, Nhật Bản.

Ở góc độ đầu mối kết nối giữa các địa phương Việt Nam và các địa phương ở nước ngoài, bà Nguyễn Thị Phương Hồng, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở Fukuoka, Nhật Bản chia sẻ, bên cạnh việc thảo luận tài liệu, phối hợp nghiêm ngặt giữa địa phương và các Cơ quan đại diện, cần tận dụng thời cơ để quảng bá về Việt Nam qua các cuộc hội thảo, buổi nói chuyện… nhằm thúc đẩy các địa phương sở ở quan tâm nghiên cứu, khảo sát, mong muốn hợp tác có Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Hồng, đó là nhiệm vụ không dễ làm bởi Cơ quan đại diện thường không có đầy đủ tài liệu về các địa phương của Việt Nam, chủ yếu chỉ được cung cấp từ các tỉnh có nguyện vọng thăm, kết nối có địa phương ở khu vực. Theo bà Hồng, việc thi công được tài liệu tài liệu căn bản về thế mạnh của mỗi địa phương Việt Nam là rất cần thiết cho các Cơ quan đại diện.

Tại phiên làm việc của Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 sáng 12/8, ý kiến của lãnh đạo các địa phương đều mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong vai trò cầu nối giữa các địa phương có đối tác nước ngoài; Hỗ trợ các địa phương khai phá các phân khúc mới thông qua việc phát huy sức mạnh tổng hợp của ngoại giao chính trị và ngoại giao văn hóa; Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các cam đoan quốc tế về hội nhập kinh tế; Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đối ngoại của tỉnh, thành địa phương trong cả nước càng ngày càng năng động, chuyên nghiệp, hiểu biết và chuyên sâu nhiều lĩnh vực, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0./.

Hoàng Lê, Hùng Cường/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*