0915.916.915

Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có dấu hiệu gia tăng

Chiều 19/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã đến thăm và làm việc có Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia).

Năm qua, một số lực lượng tính năng đã phát hiện, xử lý hơn 234.000 vụ việc vi phạm như hàng giả, hàng nhái, buôn lậu… thu nộp ngân sách hơn 19.000 tỷ đồng. Lực lượng tính năng đã khởi tố 1.446 vụ án có 1.656 đối tượng.

pho thu tuong truong hoa binh lam viec voi ban chi dao 389 quoc gia hinh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc có Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Đặc biệt, Văn phòng Thường trực đã chủ động, tích cực phối hợp có một số cơ quan liên quan tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban chỉ đạo ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động như: chống buôn lậu, kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm tính năng; chống buôn lậu thuốc lá điếu, xì gà; sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách bán hàng liên quan đến địa bàn vận hành, trách nhiệm phối hợp giữa một số lực lượng tính năng, một số quy định liên quan đến kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Phát biểu ở buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phân tách cao Văn phòng Thường trực đã tham mưu, báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo ban hành và triển khai nhiều Kế hoạch chuyên đề; đồng thời, đề xuất Trưởng Ban có ý kiến chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc phức tạp, được xã hội quan tâm, như: Việc lợi dụng quà biếu, hàng hóa xách tay qua đường hàng không ở một số cảng hàng không quốc tế; vụ sản phẩm Vinaca giả thuốc chữa bệnh; vụ buôn lậu 1.157 phone iPhone ở sân bay Nội Bài, vụ vận chuyển trái phép qua biên giới gần 100 tấn hàng hóa ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng thời, Văn phòng Thường trực cũng đã chủ động xây dựng và ban hành nhiều văn bản giải đáp, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 một số Bộ, ngành, địa phương và một số lực lượng tính năng trong việc thực hiện một số Chỉ thị, Kế hoạch, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; tham mưu, đề xuất lên Trưởng ban động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích hoàn hảo.

Bên cạnh đây, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra các tồn ở, hạn chế trong vận hành của Văn phòng Thường trực như công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tuy đã được tập trung chỉ đạo nhưng vẫn chưa tạo được chuyển biến cơ bản, hiện trạng buôn lậu một số mặt hàng xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá điếu, rượu, phone di động, hàng tiêu dùng vẫn diễn biến phức tạp; hiện trạng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới phía Bắc và Tây Nam có dấu hiệu tăng lên; một số vụ việc phát hiện, xử lý trong năm 2018 chủ yếu là một số vụ việc nhỏ, xử lý chỉ dừng lại ở người vận chuyển, có vác thuê.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
pho thu tuong truong hoa binh lam viec voi ban chi dao 389 quoc gia hinh 2
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu ở buổi làm việc có Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Tuy nhiên chưa có một sốh thức đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả hiện trạng lợi dụng chính sách bán hàng thông thoáng trong vận hành xuất khẩu, nhập khẩu để buôn lậu, vận chuyển hàng cấm… Trên tinh thần đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, Văn phòng Thường trực phải luôn bám sát tính năng, nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác tham mưu, tổng hợp, giúp việc cho Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Đồng thời thực hiện tốt công tác điều hòa, phối hợp giữa một số lực thu nhập liên ngành để triển khai thực hiện có hiệu quả một số chương trình, kế hoạch công tác. Cùng có đây, phải xác định rõ nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ chính trị quan trọng danh tiếng cần phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, không ngừng nghỉ, liên tục.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ rõ: “Tăng cường phối hợp có một số Bộ, ngành, địa phương, một số lực lượng tính năng để rà soát một số quy định của pháp luật, đề xuất xây dựng đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách bán hàng không để một số đối tượng lợi dụng dao động trống, sự chồng chéo của pháp luật để buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, kém chất lượng. Tham mưu đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách bán hàng liên quan đến công tác điều hòa, phối hợp có lực lượng liên ngành, công tác chia sẻ tài liệu. Đồng thời chủ động, tích cực hơn trong việc kiểm tra đôn đốc một số cơ quan liên quan trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Văn phòng thường trực chủ động nắm tình hình, phối hợp nghiêm ngặt có lực lượng tính năng, một số cơ quan thông tấn báo chí… để kịp thời phát hiện, xử lý một số hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hành vi tiêu cực, tiếp tay của cán bộ công chức liên quan. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời đưa tin về các kết quả tích cực, các tấm gương tiêu biểu trong thực xây dựng vụ…/.

Việt Cường/VOV1
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*