0915.916.915

Vì PVTex, hàng loạt doanh nghiệp bị đẩy vào “cửa tử”

Đánh bạc” có đối tác mới

Được biết, vào tháng 4/2018 vừa qua, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng hàng loạt các lãnh đạo đẳng cấp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác sản xuất kinh doanh có Tập đoàn An Phát Holdings (APH). Theo PVN đây được xem là 1 trong các nỗ lực chính nhằm khởi động lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vốn đã ngừng làm việc suốt 1 thời gian dài.

Mô tả ảnh
Vì PVTex, hàng loạt công ty bị đẩy vào “cửa tử”

Tuy nhiên liên doanh PVTex – APH lại được đặt dấu hỏi rất lớn về khả năng thành công khi trong lĩnh vực xơ sợi APH được liệt vào hàng tân binh (thành lập ngày 30/03/2017), chưa hề có bí kíp cũng như đối tượng khách hàng tiêu thụ cụ thể. Mặt khác, Công ty CP Xơ sợi An Sơn, đơn vị vừa được APH thành lập vào tháng 4/2018 để ký hợp đồng gia công có PVtex chỉ có vốn điều lệ 10 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, thời hạn của hợp đồng gia công giữa 2 bên chỉ là 12 tháng, có thể dừng bất cứ khi nào. Đồng thời có việc chỉ khởi động tối đa 10 máy có sản lượng dao động 500 tấn/tháng là quá nhỏ so có tổng công suất kiến trúc của Pvtex là 15.000 tấn/tháng, tương ứng 3,3%). Với các thông số này, để APH vực dậy 1 PVTex có vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng và đang trong tình trạng nợ đầm đìa là điều gần như bất khả thi.

Đáng chú ý, điều kiện quan trọng nhất được APH đưa ra để hợp tác thành công có PVTex là công ty (DN) này phải có được 1 phần sản phẩm hạt nhựa PP từ Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị hiện đang có hơn 92% cổ phần nằm trong tay PVN. Và cũng Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã “tích cực” ký văn bản gửi tới Người đại diện phần vốn của Tập đoàn ở BSR vào tháng 6/2018 vừa qua nhằm hiện thực hóa điều kiện mà APH đã đưa ra ở trên. Cũng trong văn bản đó, PVN yêu cầu mọi việc phải tuân thủ các quy định của pháp luật, chắc chắn công bằng, minh bạch và tranh đua.

Mặc dù vậy các diễn biến sau đó lại hoàn toàn trái ngược có “công bằng, minh bạch, tranh đua” khi vào cuối tháng 7/2018, BSR đã tổ chức 1 cuộc họp có 5 đối tác là khách hàng lâu năm của mình nhằm bàn thảo về điều kiện của APH và toàn bộ các DN tham dự đều phản đối khi cho rằng điều này sẽ đẩy họ vào tình trạng vô cùng khó khăn, trong khi các DN này luôn thực hiện đúng cam đoan của hợp đồng.

Cụ thể, PVN chỉ đạo BSR cắt giảm 35% khối lượng hạt nhựa PP đã ký (tương đương 4.500 tấn/tháng) để bán cho APH có thời hạn 5 – 10 năm. Nếu điều này thành hiện thực, APH sẽ là DN tiêu thụ hạt nhựa PP lớn thứ 2 của BSR. Câu hỏi được đặt ra lúc này là nếu việc giải cứu PVTex không thành công như kế hoạch thì khối lượng hạt nhựa nêu trên sẽ đi về đâu? Ai sẽ là đối tượng phải chịu trách nhiệm có các rủi ro của BSR khi mà hệ thống phân phối đang ổn định, giờ đây đang có nguy cơ bị đổ vỡ?

Theo phía BSR, trong các tháng đầu năm 2018, các đối tác đã thực hiện rất tốt cam đoan tiêu thụ sản phầm hạt nhựa PP nhưng việc chia sẻ lượng cho APH lại là vấn đề phát sinh bất ngờ theo ý kiến chỉ đạo cùa PVN. Từ đây có thể thấy, dường như BRS không hề có hứng thú cung ứng sản phẩm cho 1 đối tác “tay mơ” như APH mà hành động này chỉ xuất hiện khi có các “mệnh lệnh hành chính” từ chính “mẹ” mình – PVN.

Được biết, cả 5 đối tác giai đoạn này của BSR đều khẳng định việc giảm sản lượng hạt nhựa PP sẽ khiến DN gặp thiệt hại lớn về tài chính. Bởi hợp đồng được ký kết có BSR đều là dài hạn nên các DN tham dự đã đầu tư nhiều chi phí vào cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải, nhân sự, chi phí phát ừiển phân khúc, hệ thống logistics, chi phí giữ khách hàng… độc đáo là các cam đoan có khách hàng nước ngoài, nên nếu có sự cách tân về sản lượng PP sẽ gây thiệt hại lớn cho DN.

Mặc dù các DN đối tác lâu năm của BSR đã liên tục đưa ra các lý do thiệt hơn trong việc bắt tay có APH nhưng các ý kiến này đều bị dẹp bỏ 1 cách không thương tiếc. Bởi liên tiếp trong tháng 9/2018, cả phía BSR lẫn PVN đều có Nghị quyết “thông qua” việc bán sản lượng hạt nhựa PP từ 2 công ty con là Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phấm Dẩu khí và Công ty CP Nhà và Thương mại Dầu khí (xấp xỉ 3.000 tấn/tháng), thời gian áp dụng từ tháng 9/2018.

Với các chọn lọc trên, liệu PVN có tính toán tới trường hợp có khả năng rất lớn sẽ trở thành hiện thực là 2 công ty con của mình sẽ bị các khách hàng đầu ra giai đoạn này khởi kiện, từ đó gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho nhà nước.

Ai bắt BSR giải cứu PVTex ?

Theo tìm hiểu của Quyhoach.net, cả 5 DN gồm: Công ty CP nhựa OPEC, Công ty CP Hóa chất Nhựa Đà Nẵng, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Dầu khí miền Trung, Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dẩu khí và Công ty CP Nhà và Thương mại Dầu khí đều là các đối tác lâu năm và cùng trải qua nhiều thăng trầm cùng BSR. Đáng chú ý, ở thời điểm BSR bắt đầu thương mại hóa hạt nhựa PP ra phân khúc (2010) đã có dao động 30 DN tham dự nhưng tới năm 2017, sau nhiều biến động giá cả của phân khúc, chỉ còn lại đúng 5 cái tên kể trên tiếp tục gắn bó có DN. Vì vậy có khả năng việc PVN “yêu cầu” BSR tự tay triệt hạ các quý khách hàng thân thiết của mình nhằm đặt cược vào “canh bạc” PVTex – APH nhiều khả năng sẽ khiến DN này phải gánh lấy hậu quả về cả kinh tế lẫn uy tín.

Theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị ở Thông báo số 43-TB/VPTW ngày 19/6/2017 và chì đạo của thủ tướng ở Quyết Định sổ 1468/QĐ – TTg ngày 29/09/2017 về việc xử lý tồn ở cùa 12 dự án yếu kém, chậm công đoạn trong đó có dự án PVTex, nêu rõ quan điểm: Kiên quyết xử lý các dự án, công ty thua lỗ, kém hiệu quả theo nguyên tắc và cơ chế phân khúc; tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của công ty.

Mặt khác, trên phân khúc hạt nhựa PP, BSR chưa phải là DN bao trọn thị phần cung ứng khi chỉ chiếm dao động 11,5%, trong khi đó Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang mạnh mẽ hơn nhiều khi có được hơn 30% và số lượng còn lại thuộc về hàng nhập khẩu. Hơn thế nữa, phân khúc hạt nhựa PP ngày càng tranh đua khốc liệt hơn khi hiện giá bán của Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang bán thấp hơn khá nhiều so có BSR, đồng thời trong 2-3 năm tới sẽ có nhà cung cấp mới xuất hiện như Hyosung, Long Sơn, Phú Mỹ, Vũng Rô … Với tương lai đầy biến động đó, liệu BSR có cách nào đối phó khi có trên mình lý lịch từng trở mặt có khách hàng trung thành?

Hạt nhựa PP là sản phẩm khá khác biệt so có các sản phẩm lọc dầu khác khi có tính thanh khoản rất cao, tuy nhiên sản phẩm này đòi hỏi phải có sự am hiểu phân khúc để kinh doanh an toàn, hiệu quả. Việc sản phẩm của BSR đã có nhiều khách hàng tham dự tiêu thụ ổn định trong nhiều năm là điều cực kỳ quan trọng, chọn lọc đến thành bại của DN cung cấp khi trong 1-2 năm tới đây sẽ là phân khúc có sức tranh đua rất cao. Do đó, cũng tương tự như các mô hình kinh doanh khác, việc ký hợp đồng dài hạn có các công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra có uy tín, có năng lực, có bí kíp là cực kỳ cần thiết và nằm trong chủ trương của Chính phủ trong việc cổ phần hóa của BSR.

Như vậy có thể thấy, thay vì duy trì mối quan hệ vốn đang rất tốt đẹp có các DN đã hợp tác cùng mình lâu năm, PVN đã chọn lọc 1 canh bạc cực kỳ phiêu lưu khi đặt hy vọng vào APH, cái tên mà không thấy bất kỳ cơ sở nào để vực dậy được Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. Liệu có mối lương bổng duyên cùng APH sẽ khiến PVTex làm được điều không tưởng là dần hồi sinh hay tiếp tục đẩy 1 trong 12 đại dự án thua lỗ này tiếp tục ngập sâu trong đống nợ nần ?

Năng lực và khả năng tài chính thực sự của APH đang ở mức nào? Tại sao việc dùng APH để giải cứu PVTex là bất khả thi? Tiêu chí chọn lọc đối tác cứu Pvtex có thực sự minh bạch? Liệu có chăng lợi ích của 1 vài cá nhân đứng sau việc hợp tác này?

Những câu hỏi trên sẽ được Quyhoach.net giải đáp trong các bài viết thứ hai.

Các quý khách đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*