0915.916.915

Vì sao nhiều dự án tại Việt Nam phải dùng nhà thầu Trung Quốc?

Cử tri TP. Đà Nẵng phản ánh, thời gian qua nhiều dự án trong nước do nhà thầu Trung Quốc thực hiện có chất lượng rất kém, việc triển khai xây dựng chậm làm đội vốn dự án cao, khiến dư luận rất bức xúc. Cử tri yêu cầu Chính phủ quan tâm đến vấn đề này.

Trả lời cử tri, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay: Thời gian qua, nhiều nhà thầu Trung Quốc trúng thầu các dự án của Việt Nam, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện 1 số hiện trạng như: xây dựng phát triển chậm độ; chất lượng của hàng hóa, công trình sau khi đã đi vào hoạt động không cao, xuống cấp nhanh sau khi hết hạn bảo dưỡng…

dieu bat buoc viet nam phai chap nhan dung nha thau trung quoc hinh 1
Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông vay vốn Trung Quốc, sử dụng nhà thầu Trung Quốc liên tục đội vốn, phát triển chậm độ.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư liệt kê vô vàn lý do chủ yếu dẫn đến nhà thầu Trung Quốc trúng thầu.
Đó là sử dụng vốn vay của Trung Quốc. Để vay vốn Trung Quốc thì Việt Nam phải hưởng ứng nhà thầu Trung Quốc thực hiện gói thầu như 1 điều kiện vay. Đây là lý do chủ yếu dẫn đến việc nhà thầu Trung Quốc trúng thầu nhiều ở Việt Nam.

Ngoài ra, chất lượng lập, phê duyệt dự án còn thấp, chưa xác định được 1 cách tương đối chính xác về công nghệ, khối lượng cũng như tổng mức đầu tư của dự án dẫn đến phát sinh khối lượng khi thực hiện.

Việc phê duyệt tổng mức đầu tư thấp dẫn đến các nhà thầu chào công nghệ hiện đại, xuất xứ từ các quốc gia phát triển đều không trúng thầu do vượt tổng mức đầu tư.

Do hạn chế về năng lực, bí kíp nên trong hồ sơ mời thầu, các chủ đầu tư Việt Nam chưa đưa ra được rào cản kỹ thuật để loại bỏ các hàng hóa có chất lượng thấp; chưa đưa ra được công thức xác định giá phân tách thích hợp nhằm chọn lọc được các nhà thầu có thực lực, có kỹ thuật tốt và có đề xuất tranh giành về giá.

Để hạn chế nhà thầu kém chất lượng, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam cần tự chủ về vốn, tránh việc vay vốn Trung Quốc quá nhiều.

Người có thẩm quyền, chủ đầu tư phải nâng cao ý thức, trách nhiệm, năng lực trong việc tổ chức lập, phê duyệt dự án, độc đáo là các dự án/gói thầu phải tổ chức đấu thầu quốc tế, trong đây tổng mức đầu tư của dự án phải thích hợp có công nghệ và xuất xứ của hàng hóa, thiết bị mong muốn.

PC_Article_Middle

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chủ đầu tư phải nâng cao năng lực, đạo đức và trách nhiệm khi thực thi nhiệm vụ để bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Đặc biệt, phải tuân thủ quy định như: ép buộc nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu ở Việt Nam phải liên danh hoặc sử dụng thầu phụ Việt Nam; không được sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện các công việc mà lao động Việt Nam có thể đảm nhiệm được (trừ các công việc đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật cao); ưu tiên cho nhà thầu nước ngoài dành nhiều công việc cho nhà thầu Việt Nam; quy định nội dung phân tách về danh tiếng của nhà thầu trong việc thực hiện các hợp đồng trước đây.

“Theo đây, trường hợp nhà thầu tham dự thầu đã có lịch sử không đã đi vào hoạt động hợp đồng do lỗi của mình thì sẽ bị phân tách là không bảo đảm danh tiếng và hồ sơ dự thầu của nhà thầu sẽ bị loại… “, Bộ Kế hoạch và Đầu tư gợi ý./.

Theo: L.Bằng/Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*