0915.916.915

Vì sao “tín dụng đen” có đất sống?

Có lẽ ngay những lời quảng cáo cho vay quyến rũ dán đầy những cột điện, tường rào đã phần nào cho thấy nguồn gốc “tín dụng đen” có thể “sống khỏe”. Tất cả đều rất nhanh gọn, không cần thế chấp, chỉ cần bấm hotline, cung cấp 1 số pháp lý tùy thân dễ làm là có thể cầm tiền giải quyết công việc.

Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương ở chợ Thị Nghè, TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Vay ngân hàng thủ tục chậm trễ, thế chấp rườm rà, phải thế chấp nhà cửa thì mới cho. Dân buôn phân phối cần vay trong ngày hoặc 1 -2 ngày thôi. Thành thử ra vay ở ngoài nhiều, mà lãi suất rất cao, 30% lận”.

Vậy là những đối tượng “tín dụng đen” đã đạt được mục đích, “đánh” thẳng vào điểm yếu của người dân là ngại rườm rà và không có gì thế chấp để vay ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng hợp pháp. Chưa kể, không ít nạn nhân của “tín dụng đen” sập bẫy vì thiếu hiểu biết, họ cho rằng, chỉ vay vài ngày rồi, lãi cao 1 chút nhưng số tiền không quá lớn nên không đáng lo. Và rồi lãnh trọn trái đắng.

 vi sao tin dung den co dat song? hinh 1
Những tờ rơi, quảng cáo dịch vụ cho vay tiền như thế này được dán khắp nơi, từ cột điện, tường nhà cho đến những box điện. (Ảnh minh họa: KT)

Hiện nay ở toàn bộ những địa phương đều đã có mạng lưới những ngân hàng và những tổ chức tín dụng rộng khắp phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, đối tượng người lao động có lương thấp đều rất khó tiếp cận nguồn vốn này bởi đa số họ không có tài sản thế chấp, không có phương án kinh doanh và không chứng minh được lương ổn định hàng tháng. Chưa kể, thủ tục cho vay cũng khá rườm rà, phức tạp và phải chờ đợi lâu nên nảy sinh tâm lý e ngại.

Tiến sĩ Lê Đạt Chí, chuyên gia kinh tế phân tích:“Nhu cầu của “tín dụng đen” thì rất nhiều, đây là những người có lương thấp, người dân ở những tỉnh đô thị khác di dân về, khiến nhu cầu tín dụng này tăng trưởng, tạo môi trường cho “tín dụng đen” phát triển”.

Dĩ nhiên, phía ngân hàng cũng có lý của họ khi ngại cho vay tín chấp đối có những trường hợp này vì nhiều rủi ro, tốn nhiều kinh phí quản lý và thu nợ. Do đây đã tạo thành rào cản khiến người nghèo, người có lương thấp khó tiếp cận được nguồn vốn chính thống, hệ quả là họ buộc phải tìm đến “tín dụng đen”.

Còn ở góc độ pháp lý, cơ quan công an có công dụng phát hiện và xử lý đối có những hành vi trái pháp luật nhưng cũng lúng túng khi xử lý “tín dụng đen”. Theo Công an tỉnh Đồng Nai, những băng nhóm “tín dụng đen” thường có thủ đoạn núp bóng công ty cho thuê tài chính, kinh doanh cầm đồ. Chúng vận hành tinh vi, tạo vỏ bọc bằng hình thức kinh doanh hợp pháp để phạm tội khiến công tác đấu tranh triệt pháp của lực lượng công an gặp nhiều gặp khó.

PC_Article_Middle

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh phân tích: Các đối tượng che giấu, biến tướng bằng nhữngh không ghi lãi suất trong hợp đồng, giấy vay tiền, đề nghị người vay ký giấy phân phối tài sản. Nếu người vay không trả nợ được thì chúng siết tài sản để trừ nợ. Khi cơ quan công dụng phát hiện thì trình ra hợp đồng đã ký chứng minh là chuyển nhượng dân sự bình thường, không có nội dung biểu hiện cho vay nặng lãi nên cơ quan điều tra cực kỳ gặp khó trong việc xử lý những đối tượng này”.

Tương tự ở TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo công an đô thị thừa nhận, mặc dù lực lượng đã khoanh vùng, xác định được những đối tượng và hành vi cho vạy nặng lãi nhưng rất khó xử lý. Trong năm 2018, công an đô thị đã kiểm tra, phát hiện lập biên bản 60 nhóm, 320 đối tượng có vi phạm vận hành tín dụng không có giấy phép hoặc vi phạm về lãi suất cho vay, nhưng đa số những trường hợp chỉ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý những vi phạm không đáng kể như vi phạm đăng ký tạm trú, còn phổ biến là vi phạm gây mất trật tự công cộng./.

Bài viết cộng loạt bài “Tín dụng đen hoành hành”:

Bài 1: Những chiếc “vòi bạch tuộc” tín dụng đen hoành hành

Bài 2: Vì sao “tín dụng đen” có đất sống?

Bài 3: “Dẹp loạn” “tín dụng đen” thế nào?

Xuân Lượng-Lệ Hằng-Vinh Quang/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*