0915.916.915

Việt Nam cần có chính sách thu hút FDI “thế hệ mới”

Ngày 14/5, ở Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Tọa đàm “Xúc tiến thương mại đầu tư giữa Việt Nam có các đối tác chiến lược: Góc nhìn công ty”.

viet nam can co chinh sach thu hut fdi "the he moi" hinh 1
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại đầu tư giữa Việt Nam có các đối tác chiến lược: Góc nhìn công ty”.

Theo VCCI, hiện Việt Nam có 16 đối tác chiến lược và 1 đối tác quan trọng là Hoa Kỳ, 17 đối tác này đang đầu tư gần 230 tỷ USD vào Việt Nam, chiếm 70% tổng giá trị đầu tư và 50% kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, thời gian tới, Việt Nam cần làn sóng đầu tư “thế hệ mới” có giá trị tăng thêm cao, theo hướng thân thiện môi trường và định hướng phát triển bền vững. Vì thế, các đối tác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU sẽ rất quan trọng.

“Doanh nghiệp là động lực chủ yếu trong việc tăng cường quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam có các nước trên địa cầu. Chính phủ chỉ có thể tạo môi trường, định hướng và 1 số lĩnh vực dẫn dắt quá trình thúc đẩy thương mại đầu tư”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Hiện nay, VCCI đang được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì Đề án “Đẩy mạnh hợp tác thương mại đầu tư giữa Việt Nam có các đối tác chiến lược, quan trọng”. Vì thế, VCCI đã chọn lọc thành lập “Mạng lưới quốc gia về xúc tiến thương mại đầu tư của Việt nam” (VITPN). Do đây, VCCI hy vọng các tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư cộng tham dự vào mạng lưới này để kết nối có nhau, phối hợp có nhau để nâng cao hiệu quả thương mại đầu tư.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về phía các đối tác chiến lược, ông Kim Han-Yong, Chủ tịch Hiệp hội công ty Hàn Quốc ở Việt Nam chia sẻ, bên cạnh nhân tố Việt Nam là phân khúc tiềm năng, quyến rũ các nhà đầu tư nước ngoài thì 1 trong các lý do dẫn đến gặp khó đối có nhiều công ty khi đầu tư ở Việt Nam đây là sự cách tân bất ngờ từ Quy hoạch của các Nhà hoạch định chính sách bán hàng không duy trì các chính sách bán hàng ưu đãi như khi cam đoan ban đầu.

Ví dụ như ưu đãi miễn 50% thuế lương cá nhân khi đầu tư ở Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng đã bị xóa bỏ đột ngột ở Nghị định 82/2018/NĐ-CP. Quy định này đã được biểu hiện rõ ràng trên Giấy chứng nhận đầu tư, các nhà đầu tư tin vào điều đây nên đã gặp phải nhiều gặp khó trong quá trình làm việc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Korcham Kim Han-Yong kiến nghị: “Cần xúc tiến các chính sách bán hàng hỗ trợ đầu tư công ty FDI 1 cách nhất quán bằng hệ thống FDI Control Tower để tránh gặp phải các trường hợp tương tự. Ngoài ra, để nâng cao tín nhiệm công ty cũng như lôi kéo thêm nhiều công ty đầu tư nước ngoài cần tuân thủ các qui định ưu tiên tiến hành các quy định Luật pháp về các ưu đãi đầu tư”./.

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*