0915.916.915

Việt Nam cần tận dụng cơ hội khi Hiệp định CPTPP được thông qua

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cộng 1 số văn kiện liên quan dự tính được thông qua, bên hành lang Quốc hội, 1 số đại biểu cho rằng, đây là thời cơ tốt, việc tham dự vào Hiệp định giúp cho 1 số công ty Việt Nam có thêm nhiều phân khúc xuất nhập khẩu.

viet nam can tan dung co hoi khi hiep dinh cptpp duoc thong qua hinh 1
Đại diện 11 nước thành viên ký kết CPTPP ở Chile vào tháng 3/2018. Ảnh: Reuters

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn đô thị Hồ Chí Minh, khi tham dự Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đặt ra cho Việt Nam nhiều thời cơ và thách thức.

Trong đây, thách thức lớn là năng lực tranh đua của nước ta còn yếu so có nhóm 11 quốc gia tham dự Hiệp định. Vì vậy, chính phủ cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực tranh đua của công ty và thúc đẩy môi trường tranh đua quốc gia.

viet nam can tan dung co hoi khi hiep dinh cptpp duoc thong qua hinh 2
Đại biểu Trần Hoàng Ngân chất vấn ở Hội trường Quốc hội.

Để 1 số công ty chủ động tham dự vào quá trình hội nhập, 1 số ngành tính năng cần tăng cường tuyên truyền để 1 số công ty cảm thấy thời cơ và thách thức trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của mình.

“Hiệp định này không thuần túy về mặt thương mại, là hiệp định toàn diện và tiến bộ, không chỉ bàn về thuế quan mà bàn luôn về đầu tư, có trí tuệ, về mua sắm của Chính phủ, về lao động, về đầu tư vào phân khúc dịch vụ. Tiến bộ ở chỗ, nó quan tâm rất nhiều đến công ty kể cả 1 số công ty nhỏ và vừa, điều đây thúc đẩy việc đã đi vào hoạt động thể chế kinh tế phân khúc ở nước ta, thích hợp có tinh thần của hiệp định CPTPP. Tôi nghĩ rằng cần cung cấp tài liệu nhiều và rộng đến 1 số công ty để họ cảm thấy thời cơ và thách thức khi chúng ta ra nhập vào CPTPP”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

viet nam can tan dung co hoi khi hiep dinh cptpp duoc thong qua hinh 3
Đại biểu Dương Trung Quốc.

Đồng tình có quan điểm này, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, 1 số công ty chủ động nghiên cứu 1 số nội dung của Hiệp định CPTPP là rất quan trọng trong việc nắm bắt thời cơ hợp tác, đầu tư, và tháo gỡ rào cản bởi 1 số quy định của Hiệp định.

PC_Article_Middle

“Cơ hội chúng ta thấy rồi, tôi cho rằng thời cơ đi kèm thách thức. Là thời cơ để tự 1 sốh tân mình, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang hội nhập có địa cầu. Vấn đề còn lại là năng lực của chúng ta như thế nào, chúng ta có bước đi như thế nào và có biện pháp nào để khắc phục các hạn chế, phát huy thế mạnh để bước vào sân chơi mới”, đại biểu Dương Trung Quốc nhìn nhận.

Việc tham dự Hiệp định CPTPP biểu hiện tính hội nhập cao của chính phủ và giúp công ty Việt Nam có thêm thời cơ trong xuất nhập khẩu hàng hóa thâm nhập được vào nhiều phân khúc mới. Bên cạnh đây, công ty Việt Nam có thời cơ đi tắt đâyn đầu nhập các công nghệ mới và các biện pháp quản lý đi kèm.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre, để nắm bắt nhiều thời cơ hơn, 1 số công ty Việt Nam cần quan tâm đến nhu cầu phân khúc 1 số nước để kiến trúc lại hệ thống sản xuất 1 số mặt hàng. Trong đây, cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm và thi công thương hiệu Quốc gia cho 1 số mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam.

viet nam can tan dung co hoi khi hiep dinh cptpp duoc thong qua hinh 4
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

“Làm sao phải thi công được nền kinh doanh, nền kinh tế có đạo đức, thì khi đây ta mới có thương hiệu, nếu không có thương hiệu thì không ai có thể chấp nhận mặt hàng của chúng ta. Bên cạnh đây là chính sách bán hàng bảo hộ công dân của chúng ta phải nghiêm ngặt, kể cả cá nhân và công ty. Khi có toàn bộ 1 số vấn đề tranh chấp xảy ra, thì nhà nước phải có sự hỗ trợ về tư pháp. Như vậy bên cạnh 1 số hiệp định, song song có đây tham dự vào 1 số quan hệ tương hỗ và tư pháp,chúng ta ứng dụng 1 số quy tắc quan hệ quốc tế để bảo hộ cho công dân của chúng ta thì mới tham dự được 1 số phân khúc này”, ông Lưu Bình Nhưỡng đánh giá.

CPTPP được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đâyi nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân 1 số quốc gia thành viên. Hiệp định này sẽ tạo ra 1 trong các khối tự do thương mại lớn nhất địa cầu có 1 phân khúc dao động 499 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dao động 10 nghìn 100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP địa cầu./.

Phương Thoa-Thành Trung/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*