0915.916.915

Việt Nam có một tương lai tươi sáng nhờ nguồn lực của kinh tế tư nhân

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 17/1, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 có chủ đề “Củng cố nền móng cho tăng trưởng nhanh và bền vững” đã diễn ra có sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ban Kinh tế trung ương. Với chuỗi 3 hội thảo và 1 phiên Đối thoại chính sách bán hàng cao cấp, diễn đàn có sự tham dự của dao động 2.000 đại biểu đã bàn luận về các vấn đề lớn của kinh tế đất nước, nhận diện xu thế cùng các thời cơ và thách thức, từ đây gợi mở định hướng cho thời gian tới. Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh Hiệp định CPTPP vừa Chính thức có hiệu lực từ ngày 14/01 được tiên liệu sẽ có các chuyển biến về chính sách bán hàng trong thời gian tới.

Năm 2018, Việt Nam đã đã đi vào vận hành vượt mức 12/12 chỉ tiêu kinh tế – xã hội do Quốc hội đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 7,08% là mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Cán cân thương mại tiếp tục thặng dư, xuất siêu lập kỷ lục (hơn 6,89 tỷ USD), cao nhất trong 10 năm qua; 132.000 doanh nghiệp thành lập mới; năm thứ ba không ngừng nghỉ lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%…

viet nam co mot tuong lai tuoi sang nho nguon luc cua kinh te tu nhan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu ở Phiên tổng thể và đối thoại chính sách bán hàng cao cấp

Phiên tổng thể và đối thoại chính sách bán hàng cao cấp có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry; đại diện lãnh đạo Ngân hàng nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các tỉnh thành và các giám đốc quốc gia của WB, ADB ở Việt Nam.

Phát biểu ở phiên tổng thể và đối thoại chính sách bán hàng cao cấp, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, kinh tế Việt Nam có 1 năm thành công và đáng ghi nhận. “Chúng ta cần làm gì để Việt Nam không chỉ là “1 còn mèo nhỏ” mà phải trở thành “1 con hổ mới” của kinh tế châu Á, như cách so sánh của Giáo sư Jay Rosengard, Đại học Harvard đã từng phát biểu ở Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất năm 2017?”

Theo ông Nguyễn Văn Bình, 1 quốc gia muốn hóa rồng, hóa hổ thì trước tiên phải duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Việt Nam hiện đã đạt đến 1 trình độ phát triển kinh tế mà để tiếp tục tiến bước trở thành 1 nước có lương cao hơn, cần phải có 1 sự đột phá trong chính sách bán hàng.

Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng có các thảo luận thẳng thắn về nguồn nhân lực, về con người Việt Nam: “Chúng ta cần tập trung đào tạo các con người có trình độ, có năng lực, có khả năng thì họ đều có thể tham dự đâyng góp tốt, tích cực vào bất cứ khu vực nào của xã hội, của nền kinh tế, từ quản lý nhà nước, nghiên cứu kỹ đào tạo, giáo dục y tế hay doanh nghiệp nhà nước, nước ngoài, tư nhân…”

viet nam co mot tuong lai tuoi sang nho nguon luc cua kinh te tu nhan hinh 2
Các đại biểu quốc tế thảo luận sôi nổi bên lề Diễn đàn Kinh tế Việt Nam

Tại diễn đàn, nhiều hội thảo chuyên đề đã được đưa ra; các phiên thảo luận, đối thoại thẳng thắn lôi kéo sự quan tâm của đông đảo đại biểu, các nhà hoạt định chính sách bán hàng và các doanh nhân.

Với phiên thảo luận “Các FTAs thế hệ mới – phát triển nền kinh tế số”, chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cùng các diễn giả đã chia sẻ về việc tận dụng hiệu quả các FTAs thế hệ mới trong bối cảnh mới của thương mại địa cầu, phát triển nền kinh tế số và hạ tầng liên quan ở Việt Nam; đồng thời, nâng cao năng lực của các doanh nghiệp trong thời kỳ 4.0 thông qua đổi mới sáng tạo và công nghệ.

Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo có các tài liệu thú vị ở phiên thảo luận “Phát triển kinh tế tư nhân củng cố liên kết giữa khu vực tư nhân trong nước có khu vực đầu tư nước ngoài”. Nữ CEO cho biết, các năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự đâyng góp của các đầu tàu kinh tế tư nhân, khu vực năng động và linh hoạt của nền kinh tế trong 1 quốc gia khởi nghiệp, trở thành động lực quan trọng của kinh tế phân khúc định hướng XHCN.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tôi và anh Trương Gia Bình – 2 đại diện của tập đoàn tư nhân là các ví dụ thực ở của chủ trương này của Đảng khi ban tổ chức mời tham dự diễn đàn ngày hôm nay”, bà Thảo cho hay.

viet nam co mot tuong lai tuoi sang nho nguon luc cua kinh te tu nhan hinh 3
Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tham dự thảo luận
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nữ tỷ phú tự thân Thứ nhất và duy nhất của Đông Nam Á cho biết, hàng năm kinh tế tư nhân đang tạo ra 1,2 triệu việc làm, chúng ta hiện có dao động trên 750.000 doanh nghiệp đâyng góp tới 43% GDP, như trong lĩnh vực dịch vụ thì khu vực tư nhân đâyng góp tới 85% GDP khu vực này. Chính phủ đã đưa thông điệp mạnh mẽ về 1 chính phủ kiến tạo, trong sạch, 1 chính phủ hành động có các động thái cởi mở về cơ chế, thể chế cho kinh tế tư nhân phát triển có vô số các vận hành.

“Chúng tôi vận hành trong ngành Hàng không, sự tấp nập của 21 cảng hàng không trên cả nước phản ánh sức sống của nền kinh tế Việt Nam. Có thống kê quốc tế, cứ 1% tăng trưởng của Hàng không sẽ đồng hành tương ứng có 0,5% GDP và điều này đã đúng ở Việt Nam khi hàng không tăng trưởng bình quân 14-15% các năm qua còn GDP đạt trên dưới 7%”, bà Thảo dẫn chứng.

Chia sẻ chi tiết về các thành tựu của kinh tế tư nhân, bà Thảo nói: “Hàng không tư nhân đâyng góp 70% trong kết quả tăng trưởng chung của cả ngành Hàng không. Năm 2018, Vietjet mở rộng thêm có nhiều các con phố bay quốc tế tới các nước Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Malaysia, Hong Kong, Trung Quốc; lôi kéo đầu tư và du khách tới Việt Nam qua các chuyến bay được cùng đồng quốc tế phân tích chất lượng cao. Tổng doanh thu đạt 52,135 tỷ đồng, doanh nghiệp tiếp tục nằm trong nhóm 50 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất của cả nước có số tiền thuế, phí thu nộp ngân sách lên tới 6,193 tỷ đồng, tăng 47,5% so có năm 2017 tương đương có 1 tỉnh trung bình”.

viet nam co mot tuong lai tuoi sang nho nguon luc cua kinh te tu nhan hinh 4
Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet

Để thực sự trở thành 1 quốc gia kiến tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, bà Thảo cho rằng, từ chính phủ đến các cấp, ngành cần cùng chung nhận thức và hành động. Nữ tỷ phú cũng đưa ra nhiều đề xuất như tốc độ tái cơ cấu, và cổ phần hóa khu vực doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu khu vực ngân hàng cần đẩy nhanh hơn, để hạn chế gây ảnh hưởng tới tài chính vĩ mô, giảm triển vọng tăng trưởng. Cạnh đây, Chính phủ đã đi vào vận hành cơ chế, chính sách bán hàng, giải pháp, để khai thác tốt nguồn lực tư nhân cho phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm hạ tầng hàng không, sân bay, tận dụng tốt thời cơ của cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất chất lượng trên toàn xã hội.

Bà Thảo cũng kỳ vọng doanh nghiệp tư nhân được ứng xử bình đẳng, hướng tới thi công các tập đoàn tư nhân là đầu tàu cho chuỗi công nghiệp phụ trợ và niềm tin cho doanh nhân khởi nghiệp có thương hiệu quốc gia, dân tộc như Samsung, hãng xe Toyota, Alibaba… của các nước. Bà cho rằng, cũng cần tham khảo các nguyên tắc liên quan tới visa, quyền lao động, cho cán bộ, chuyên gia, người làm việc nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam để lôi kéo nguồn nhân lực quốc tế, phục vụ cho đổi mới và tăng trưởng trong xu hướng mở cửa lao động toàn cầu.

Trong phát biểu của mình, nữ CEO nhắc lại lời của lãnh đạo ngân hàng địa cầu: “Việt Nam đang nắm giữ 1 tương lai tươi sáng nhờ vào khu vực kinh tế tư nhân và người dân. Nếu được phát huy đúng và hiệu quả thì sẽ tiếp nối các thành công và kéo theo đây là sự phát triển thịnh vượng của đất nước…”./.

CTV Minh Phương/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*