0915.916.915

Việt Nam có thể trở thành trọng điểm mới của đầu tư quốc tế

Thương mại Việt Nam nằm trong vòng quay và ảnh hưởng trực tiếp của những xung đột thương mại giữa những nước lớn. Những hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương có những nước và khu vực trên địa cầu sẽ giúp thương mại Việt Nam cắt giảm những ảnh hưởng và tiếp tục phát triển, để thương mại tiếp tục là 1 trong những động lực chính của nền kinh tế.

Hình thành hệ thống thương mại tự do

Ngày 17/10/2018, Ủy ban châu Âu đã thông qua Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA), được khởi động đàm phán từ tháng 6/2012. Ủy ban châu Âu nhất trí trình lên Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu phê chuẩn hiệp định này. Theo kế hoạch, EVFTA sẽ được Nghị viện châu Âu thông qua vào đầu năm 2019, sau khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam và EU sẽ phân GĐ xóa bỏ 99% thuế quan hàng hóa.

viet nam co the tro thanh trong diem moi cua dau tu quoc te hinh 1
EVFTA được kì vọng sẽ tác động tích cực tới Việt Nam. (Ảnh: KT)

Đây là lần Thứ nhất EU mở cửa phân khúc toàn diện cho 1 quốc gia đang phát triển ở châu Á, cũng là hiệp định thương mại tự do thứ 12 mà Việt Nam chính thức tham dự, đánh dấu Việt Nam có bước tiến thực sự trong công đoạn hội nhập phân khúc những nước phát triển thậm chí kinh tế toàn cầu.

Việt Nam đã lần lượt tham dự 16 FTA, trong đấy có 10 FTA đã chính thức có hiệu lực, 2 FTA đang trong quá trình chờ những nước thành viên phê chuẩn và 4 FTA đang trong quá trình đàm phán. Những nền kinh tế đang có quan hệ hiệp định thương mại tự do có Việt Nam gồm những quốc gia hoặc khu vực lớn trên địa cầu như những nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, EU, liên minh Á-Âu…

Đây là những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, chiếm dao động 60-70% diện tích ngoại thương của Việt Nam. Sau 1 thời gian dài thi công, Việt Nam đã hình thành hệ thống thương mại tự do tương đối lớn và đã đi vào hoạt động.

Việc ký kết FTA có thể nhữngh tân cục diện nhập siêu thương mại ở chừng mực nhất định. Ngoài ra, cộng có việc cắt giảm những rào cản thuế quan, FTA cũng tạo điều kiện thông thoáng cho những doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam tham dự sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu, gián tiếp có lợi cho việc lôi kéo những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào những ngành nghề liên quan của Việt Nam.

Xoay chuyển cán cân thương mại

Hơn 10 năm qua, địa cầu đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh của ngoại thương và sự cải thiện kết cấu thương mại của Việt Nam. Năm 2005, ngoại thương chỉ có 76 tỷ USD, nhưng năm 2017 đã tăng lên 446,9 tỷ USD, tăng gần 5 lần. Năm 2017, diện tích thương mại hàng hóa của Việt Nam đứng thứ 3 trong 10 nước Đông Nam Á (chỉ sau Singapore và Thái Lan) chiếm 16,5% tổng thương mại hàng hóa đối ngoại của ASEAN.

viet nam co the tro thanh trong diem moi cua dau tu quoc te hinh 2
Thương mại Việt Nam có thể hưởng lợi trong xung đột thương mại giữa những nước lớn.

Xét về kết cấu xuất nhập khẩu, năm 2012 Việt Nam đã xuất siêu 8,48 tỷ USD, xoay chuyển được cục diện nhập siêu thương mại trong nhiều năm.

Năm 2010, Việt Nam tổng cộng lôi kéo được 8 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đến năm 2017 đã vượt qua con số 14 tỷ USD, trong đấy nguồn đầu tư chủ yếu là những quốc gia có quan hệ thương mại tự do có Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc… Hiện nay, Việt Nam là quốc gia lôi kéo được lượng FDI tương đối nhiều ở Đông Nam Á (năm 2017 chỉ đứng sau Singapore và Indonesia).

Xét về mặt ngoại thương và lôi kéo đầu tư nước ngoài, theo 1 ý nghĩa nào đấy Việt Nam đã theo kịp “bốn con hổ châu Á” trước đấy, trở thành 1 trong những quốc gia năng động nhất trong hợp tác kinh tế đối ngoại ở Đông Nam Á và thậm chí là của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

PC_Article_Middle

Nổi lên là 1 công xưởng của địa cầu

Từ khi đi theo con các con phố Đổi mới và mở cửa đến nay, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh, GDP năm 2016 lần Thứ nhất vượt mức 200 tỷ USD, năm 2017 là 223,9 tỷ USD. Đồng bộ có phát triển về tổng lượng, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam cũng duy trì ở mức tương đối cao và có thời điểm lên đến 8%, trong 10 năm trở lại đấy luôn duy trì ở mức 5-7%, biểu hiện xu hướng kinh tế tăng trưởng mạnh.

Trong kết cấu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, thiết bị điện, sản phẩm dệt may, máy móc và giày dép là những sản phẩm xuất khẩu chủ yếu, chiếm dao động 56% tổng kim ngạch xuất khẩu (số liệu năm 2016). Đặc điểm chung của những sản phẩm này căn bản là sản phẩm gia công sản xuất sử dụng nhiều sức lao động, biểu hiện rõ đặc trưng kết cấu ngành nghề là lấy ngành gia công sản xuất làm chủ đạo.

Hiện nay, mật độ giá trị sản xuất của 3 ngành nghề lớn lần lượt là: nông nghiệp 18,14%, công nghiệp 36,37% và dịch vụ 45,49. Trong đấy, gia công sản xuất đấyng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng của công nghiệp, có khi chiếm đến 68% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Việt Nam.

Ngoài ra, kết cấu dân số trẻ của Việt Nam cũng khiến cho việc tiêu thụ những sản phẩm tài liệu điện tử và sử dụng những kênh phân phối hàng mới nổi như thương mại điện tử có tiềm năng phát triển lớn.

Hưởng lợi trong xung đột thương mại giữa những nước lớn

Hiện nay, những thể chế thương mại song phương và đa phương dần thay thế WTO trở thành công cụ quan trọng duy trì trật tự thương mại địa cầu, thương mại đang chuyển từ toàn cầu hóa sang vỡ vụn. Trong bối cảnh này, có việc có môi trường ngoại khu có lợi dựa trên trụ đỡ của hệ thống thương mại tự do lớn và động lực tăng trưởng kinh tế nội khu mạnh mẽ, Việt Nam sẽ chiếm lợi thế đặc trưng và có thể thu lợi từ trong đấy.

Việt Nam có thể trở thành đối tượng trung tâm mới của đầu tư quốc tế. Việt Nam có ưu thế lớn hơn Trung Quốc trong phương diện chi phí sức lao động. Hệ thống thương mại tự do tương đối lớn cũng đồng nghĩa có việc Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan thấp, điều này rất có sức quyến rũ đối có những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đấy, từ cuối năm 2017 đến nay, những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong ngành này đã không ngừng nghỉ rời khỏi Trung Quốc: tháng 10/2017, doanh nghiệp Nikon của Nhật Bản tuyên bố đấyng cửa nhà máy ở Vô Tích, đầu năm 2018 1 nhà máy sản xuất điện tử của Nhật Bản cũng rút vốn khỏi Tô Châu, tháng 5/2018, doanh nghiệp Samsung của Hàn Quốc đã đấyng cửa doanh nghiệp điện tử viễn thông Samsung Thâm Quyến…

Từ trước đến nay, Mỹ luôn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc và là phân khúc xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là 21,6 tỷ USD, chiếm 19% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước đang càng ngày càng sâu sắc hơn.

Với ưu thế nguồn nhân lực và sự ổn định về chính trị đã cung cấp động lực nội khu cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam, trong khi đấy mạng lưới thương mại tự do bao phủ tương đối rộng lại tạo ra không gian lan tỏa rộng lớn ngoại khu cho nền kinh tế. Điều kiện nội khu và ngoại khu bổ sung lẫn nhau đã cộng tạo nên những thành tựu trong quá khứ của Việt Nam và góp phần hỗ trợ Việt Nam tiếp tục duy trì “kỳ tích kinh tế” và vị thế “con hổ mới của châu Á” trong tương lai. Đây cũng là điều mà Việt Nam có thể đắc lợi trong xung đột thương mại Mỹ-Trung./.

Theo Trần Quyên/TTXVN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*