0915.916.915

Việt Nam đã ký tới 84 tỷ USD vốn ODA nhưng phân bổ chưa sát thực tế

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay Việt Nam đã ký 84 tỷ USD vốn ODA, dư nợ nước ngoài Chính phủ đến năm 2017 là gần 46 tỷ USD, hơn 20% GDP và mật độ ODA giải ngân/nợ nước ngoài Chính phủ chiếm 7,9%, đòi hỏi phải sử dụng những nguồn vốn có hiệu quả hơn. Tuy vậy, quá trình quản lý và sử dụng nguồn vốn vay ODA thời gian qua còn nhiều hạn chế bất cập, gây lãng phí, làm giảm hiệu quả.

viet nam da ky toi 84 ty usd von oda nhung phan bo chua sat thuc te hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, công tác thi công kế hoạch, phân bổ vốn chưa sát có thực ở, việc giải ngân ở đa số những dự án vay vốn ODA đều vượt dự toán, chất lượng của 1 số dự án chưa cung cấp yêu cầu. Quá trình thực hiện dự án chưa cao, hiện trạng lãng phí hư hỏng ở 1 số nơi có nhiều mức độ khác nhau.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu, cần nêu rõ trách nhiệm của những cơ quan tính năng của 1 số địa phương, nêu cụ thể để có nhữngh thức nhắc nhở trước việc quản lý, sử dụng vốn ODA để cảnh tỉnh những địa phương, những bộ ngành khi sử dụng vốn này phải có trách nhiệm cao. Cần phải mau chóng hoàn chính hệ thống pháp luật và cần phải có nhận thức đầy đủ hơn về vốn vay ODA./.

Uông Huyền/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*