0915.916.915

Việt Nam lọt top 10 nước tiếp nhận lượng kiều hối lớn nhất thế giới

Theo Báo cáo “Tài chính cho phát triển bền vững ở Việt Nam” do Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) mở bán, Việt Nam là 1 trong 10 nước hàng đầu tiếp nhận lượng kiều hối nhiều nhất trên địa cầu, có dao động 2,5% tổng kiều hối toàn cầu năm 2017.

Đánh giá của UNDP cho thấy, kiều hối của Việt Nam chiếm 6-8% GDP hàng năm trong một số năm 2006-2017, cao hơn một số nước phát triển khác (bình quân chiếm 1-2% GDP).

viet nam lot top 10 nuoc tiep nhan luong kieu hoi lon nhat the gioi hinh 1
Việt Nam lọt top 10 nước tiếp nhận lượng kiều hối lớn nhất địa cầu (Ảnh minh họa: KT)

“Kiều hối đã góp phần hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, làm tăng dự trữ ngoại hối và cân đối cán cân vãng lai của đất nước”, đại diện UNDP cho biết.

Trong tổng lượng kiều hối vào Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất có 55%; thứ hai là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc. Những nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu.

Người Việt kiều chủ yếu an cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp chiếm đa số tới 80-90% lượng kiều hối gửi về nước. Xuất khẩu lao động chiếm 1 mật độ nhỏ (6-7%) tổng lượng kiều hối, nhưng đang tăng lên theo đà tăng lên nhanh của xuất khẩu lao động sang một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

PC_Article_Middle
Loading…

Kiều hối về Việt Nam tăng đều đặn và diện tích nhiều gấp bốn lần khối lượng ODA năm 2016 và tương đương có lượng FDI năm 2017.

“Kiều hối có thể ảnh hưởng đáng kể đến nguồn tài chính phát triển của Việt Nam nếu ngoài phục vụ mục đích tiêu đùng, kiều hối được chuyển sang một số dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và chuyển ra khỏi lĩnh vực BDS hoặc “tích lũy” dưới dạng vàng hoặc ngoại tệ”, chuyên gia của UNDP kiến nghị.

Đến cuối năm 2016, kiều hối gửi về TP Hồ Chí Minh chiếm đến 50% tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam. Trong đây 70% được chuyển sang làm việc kinh doanh và 20% cho BDS.

Ở một số nước ASEAN, kiều hối là 1 phần quan trọng của bức tranh tài chính của 1 số nước. Philippines là nước tiếp nhận kiều hối nhiều nhất có tổng lượng kiều hối là 25,6 tỷ USD năm 2015. Với con số 11 tỷ USD kiều hối năm 2015, Việt Nam nhận lượng kiều hối nhiều thứ hai trong khu vực./.

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*