0915.916.915

Việt Nam quyết ngăn chặn và chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp

Ngày 1/11, Đoàn Công tác của Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu làm việc ở đô thị Hải Phòng, kiểm tra việc thực hiện 1 vài biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) theo khuyến nghị ủa Ủy ban châu Âu (EC).

Hải Phòng hiện có trên 2.000 tàu khai thác thủy sản, trong đây trên 700 tàu khai thác xa bờ, công suất từ 90 sức ngựa trở lên. Thực hiện khuyến nghị về việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) của Ủy ban châu Âu (EC), đô thị Hải Phòng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát vận hành khai thác trên biển, xử lý nghiêm 1 vài trường hợp vi phạm.

viet nam quyet tam cham dut khai thac hai san bat hop phap hinh 1
Đoàn kiểm tra, nghiên cứu thực ở ở Cảng cá Ngọc Hải – quận Đồ Sơn (Hải Phòng).

Từ các biện pháp quyết liệt của đô thị, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân đã được nâng lên; việc sử dụng ngư cụ bị cấm trong khai thác hải sản đã giảm đáng kể; Việc giám sát tàu ra vào cảng, việc tiếp nhận tài liệu, theo dõi hành trình, địa điểm tọa độ của 1 vài tàu khai thác thủy sản xa bờ cũng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân đô thị Hải Phòng cho biết: “Thành phố luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho ngư dân phát triển sản xuất, trên cơ sở tuân thủ pháp luật và thông lệ quốc tế. Thông qua chuyến thăm này, chúng tôi mong muốn Đoàn Ủy ban Nghề cá Nghị viện Châu Âu thấy được, đất nước Việt Nam cũng như đô thị Hải Phòng đã và đang biểu hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị, xã hội và người dân trong việc ngăn chặn, cắt giảm và chấm dứt 1 vài vận hành khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trên toàn vùng lãnh thổ; thi công và phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm, thích hợp 1 vài quy định của quốc tế”.

viet nam quyet tam cham dut khai thac hai san bat hop phap hinh 2
Đoàn gặp gỡ, thảo luận có 1 vài ngư dân ở Cảng cá Ngọc Hải.
PC_Article_Middle

Đoàn công tác của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu đã nghiên cứu tình hình thực tiễn ở Cảng cá Ngọc Hải (quận Đồ Sơn) và cơ sở nuôi tôm theo quy trình VietGAP ở quận Dương Kinh. Ông Mato Gabriel, Nghị sĩ Nghị viện châu Âu, Người phát ngôn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu khẳng định, qua chuyến công tác này, 1 vài thành viên trong đoàn đã thấy được sự quyết tâm của 1 vài ngành tính năng và ngư dân Việt Nam trong việc cắt giảm và chấm dứt 1 vài vận hành khai thác hải sản bất hợp pháp theo khuyến nghị của EU.

“Ở Việt Nam, 1 vài KH đã 1 vàih tân chính sách bán hàng, sửa đổi luật để chắc chắn phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp. Điều quan trọng là làm sao thực hiện được các điều đây. Đánh cá là 1 nghề truyền thống, đôi khi để 1 vàih tân thói quen của 1 vài ngư dân không phải là việc làm 1 sớm 1 chiều mà là 1 quá trình. Tôi tin rằng, có sự quyết tâm của Chính phủ và 1 vài bộ ngành của Việt Nam, việc làm này sẽ có 1 kết quả tốt đẹp”./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*