0915.916.915

Việt Nam sẵn sàng đón nhận Cách mạng Công nghiệp 4.0

Trong 3 ngày 11-13/9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế địa cầu về ASEAN (WEF ASEAN) sẽ diễn ra ở Hà Nội. Với chủ đề: “ASEAN 4.0: Tinh thần công ty và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)”. Trước đó, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký kết thỏa thuận hợp tác có WEF nhằm giúp Việt Nam định hướng tốt hơn trong GĐ CMCN 4.0, khiến giới tìm hiểu và dư luận đặc trưng quan tâm.

viet nam san sang don nhan cach có cong nghiep lan thu 4 hinh 1
Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận Cách mạng Công nghiệp 4.0 (Ảnh minh họa: KT).

Nhận thức

Ngay từ Văn kiện Đại hội IX (2001), Đảng ta đã nhận định: “Kinh tế tri thức có vai trò càng ngày càng vượt trội trong quá trình phát triển lực lượng sản xuất”. Tiếp đến là các Đại hội X (2006), Đại hội XI (2011), Đại hội XII (2016), Đảng ta còn nhấn mạnh vai trò của kinh tế trí thức, và cho rằng Việt Nam phải vươn lên trình độ hiện đại địa cầu, “lấy khoa học, công nghệ, trí thức và nguồn nhân lực chất lượng cao làm động lực chủ yếu” của nền kinh tế.

Nghị quyết Bộ Chính trị Khóa XII còn nêu rõ: “Phải sớm thi công chiến lược tiếp cận và chủ động tham dự cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”. Nghị quyết 23 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (22/3) về Chiến lược phát triển Công nghiệp Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045 khẳng định: Việt Nam phải “tận dụng hiệu quả lợi thế của nước đi sau trong công nghiệp hóa, để có cách tiếp cận, ‘đi tắt, đón đầu’ 1 cách hợp lý trong phát triển các ngành công nghiệp”.

Các quan điểm, chủ trương, đường lối nêu trên của Đảng ta là rất quan trọng trong thời kỳ mới phát triển đất nước. Theo đó, ngày 4/5/2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0.

Giới chuyên gia cho rằng, CMCN 4.0 có lại thời cơ lớn cho các nước đang phát triển nhìn chung, trong đó có Việt Nam có thể rút ngắn quá trình CNH, HĐH bằng cách “đi tắt, đón đầu”, phát triển nhảy vọt lên công nghệ cao hơn.

Bởi vì, CMCN 4.0 sẽ tạo ra sự cách tân có tính toàn diện, từ cấu trúc phân khúc, đến biện pháp sản xuất, tiêu dùng và quản lý nhà nước. “Đây là thời cơ để Việt Nam nâng cao năng suất lao động, khả năng tranh đua của các ngành truyền thống cũng như việc tiếp cận phân khúc địa cầu trên nền móng số/internet để tăng trưởng nhanh có giá trị tăng thêm cao và bền vững.

CMCN 4.0 đang và sẽ có lại thời cơ cho nền kinh tế số, sản xuất và dịch vụ thông minh; các loại hình kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, tài chính, ngân hàng, logistic, robotics… thông minh hóa. CMCN 4.0 còn giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm giá thành sản xuất, quản lý có lại lợi ích lớn lao cho Nhà nước, công ty và người tiêu dùng.

Đón nhận thời cơ

Sự tác động của CMCN 4.0 trên góc độ tiêu dùng có thể coi là rất tích cực, nhất là khi Việt Nam có thể tiếp cận được tài liệu, tri thức, các dịch vụ hiện đại… Đây được xem là 1 thời cơ cho nền kinh tế nước ta có 1 hệ năng lực mới để phát triển trong tương lai nhanh và bền vững hơn.

Việt Nam đã có các chính sách bán hàng phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, mặc dù các chính sách bán hàng đó có thể chưa trực tiếp liên quan nhiều đến CMCN 4.0. Theo đó, các Đề án “Thanh toán không dùng tiền mặt” của Ngân hàng Nhà nước; “Số hóa” của Bộ Thông tin và Truyền thông; “Đổi mới công nghệ” của Bộ Khoa học & Công nghệ… và các chỉ thị của các cao cấp hơn.

Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) cũng đang tiếp tục thúc đẩy Đề án “Sáng tạo khởi nghiệp”, tích cực tạo sân chơi cho làm việc sáng tạo của công ty. Bộ cũng sẽ thực hiện Đề án “Tri thức Việt số hóa” mà Chính phủ đã phê duyệt hồi tháng 5.

Ngoài ra, Bộ KH&CN cũng đang phối hợp có 1 số bộ, ngành và địa phương để triển khai thí điểm 1 số mô hình như, có Bắc Ninh để thi công đô thị thông minh, có Hà Nam để thi công nông nghiệp công nghệ cao…

Phát biểu ở Diễn đàn cao cấp và triển lãm quốc tế về CMCN 4.0 ở Hà Nội hồi tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, CMCN 4.0 đã vào Việt Nam. “Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe các ý kiến và đó là thời cơ tốt để Việt Nam lôi kéo đầu tư, thương mại, dịch vụ, giáo dục đào tạo”.

Vượt qua thách thức

Theo giới đánh giá, Việt Nam sẽ phải đối mặt có nhiều thách thức, nhất là trong các lĩnh vực: Công nghệ gốc, công nghệ nguồn, nhân lực chất lượng cao; chính sách bán hàng và hạ tầng kỹ thuật số; quyền lực mềm, biên giới mềm, an ninh không gian mạng, tội phạm công nghệ cao, xuyên quốc gia…

Về công nghệ, do trình độ công nghệ của Việt Nam ở mức vừa phải và không đồng đều, nên khi tiếp cận có CMCN 4.0 sẽ rất gặp khó. Tuy nhiên, đó cũng lại là thuận lợi, vì chúng ta không phải giá thành quá tốn kém để phá hủy cái cũ thay thế cái mới.

Trong lĩnh vực sản xuất, xu hướng robot thông minh thay thế con người đang càng ngày càng phát triển thành phổ biến hơn. Thể hiện rõ nhất ở các công việc có các thao tác dễ làm khi robot đóng vai trò càng ngày càng lớn. Trong tương lai, con người có thể còn không được làm các công việc dễ làm khi mà robot làm tốt và chính xác hơn.

Công nghệ năng lượng, chất liệu mới, in 3D sẽ ảnh hưởng lớn đến việc khai thác và sử dụng tài nguyên, khi địa cầu không còn tùy thuộc quá nhiều vào các làm việc như khai thác, quặng, than, dầu khí… Những lao động thủ công trong các ngành dệt, may, lắp ráp, nông nghiệp truyền thống sẽ chịu tác động lớn nhất từ cuộc cách mạng lần này.

Theo tiên đoán, 20 năm tới, sẽ có từ 70-75% các công việc dễ làm, thủ công sẽ bị thay thế, khiến hàng chục triệu lao động truyền thống bị thất nghiệp, đòi hỏi Nhà nước ta cần có sự chủ động ứng phó và kiểm soát tốt nhất để bảo đảm an ninh cho người dân và chủ quyền của đất nước.

Ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á của WEF nhận định, Việt Nam là nền kinh tế rất vượt trội có dân số gần 100 triệu người có nhân khẩu học rất tích cực, tầng lớp trung lưu phát triển rất nhanh. Do đó, thời cơ để hợp tác có các công ty nước ngoài danh tiếng trong lĩnh vực kinh tế số nói riêng cũng như các lĩnh vực khác nhìn chung là rất lớn./.

CTV Nguyễn Nhâm/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*