0915.916.915

Việt Nam sắp đón làn sóng đầu tư nước ngoài tăng mạnh

Việt Nam đang sẵn sàng đâyn nhận làn sóng đầu tư nước ngoài mạnh mẽ sau động thái bỏ trần có của nhà đầu tư ngoại ở các doanh nghiệp Việt. Nhiều doanh nghiệp đa quốc gia có trụ sở ở châu Á càng ngày càng nhận thức rõ lợi ích của việc đặt chân vào Việt Nam, 1 trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

viet nam sap don lan song dau tu nuoc ngoai tang manh hinh 1
Theo Nikkei, việc dỡ bỏ trần có đối có các nhà đầu tư ngoài sẽ lôi kéo thêm FDI vào Việt Nam.

Trong khi chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh ngày 1 căng thẳng, Việt Nam càng nổi lên như 1 điểm đến mới cho các doanh nghiệp vẫn đang đặt câu hỏi về việc nên duy trì hoặc tiếp tục mở rộng sản xuất ở Trung Quốc hay không.

Bỏ trần có có nhà đầu tư ngoại sẽ là cú hích lớn

Theo Nikkei, Bộ Tài chính đang tham khảo sửa đổi luật chứng khoán nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngoại nắm giữ đa số cổ phần ở các doanh nghiệp vận hành trong các lĩnh vực không gây quan ngại đối có an ninh quốc gia. Đây được xem là 1 động thái để lôi kéo thêm vốn đầu tư nước ngoài và nếu được thông qua, luật chứng khoán sẽ chứng kiến lần sửa đổi quan trọng Thứ nhất từ năm 2010.

Sở hữu của khối ngoại đang bị giới hạn ở mức 49% nhìn chung và 30% trong các lĩnh vực kinh doanh đặc trưng như ngân hàng và hàng không nói riêng.

Mặc dù trần có của các cổ đông ngoại ở các doanh nghiệp vận hành trong hai lĩnh vực trên có thể được nới rộng, nhiều khả năng việc 1 nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 100% cổ phần vẫn sẽ không được cho phép có các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dự thảo mới sẽ được trình lên Quốc hội vào năm 2019, theo nguồn tin của Nikkei.

Việc loại bỏ giới hạn có của các nhà đầu tư nước ngoài có thể làm cách tân hoàn toàn phân khúc vốn Việt Nam có các thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) và giúp tăng trưởng GDP.

Đại diện Citibank, ông Tsuyoshi Yamashita, nói có Nikkei rằng “Việc bỏ trần có 49% sẽ giúp các doanh nghiệp ngoại có thêm quyền quản lý. Đây là động lực quan trọng để họ gia nhập và mở rộng vận hành ở Việt Nam”.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong các năm qua. Nhật Bản là nước có tổng nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam lớn nhất trong năm 2017 có 9,11 tỷ USD, cao gấp 3 lần cộng kỳ năm trước. 9 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp của Nhật đã đầu tư 7 tỷ USD vào Việt Nam, chiếm 28% tổng vốn của khối ngoại. Đây cũng là con số cao nhất trong số 104 quốc gia và vũng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam.

Tháng 6 vừa qua, tập đoàn Sojitz của Nhật đã chi 90 triệu USD để thâu tóm Giấy Sài Gòn. Hợp tác cộng BRG, Sumitomo, hãng Mitsubishi Heavy Industries và dao động 20 doanh nghiệp khác sẽ thi công 1 đô thị thông minh ở Hà Nội. Tập đoàn bán lẻ Aeon cũng đã có mặt ở Việt Nam từ năm 2009.

PC_Article_Middle

“Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra mau chóng. Những lĩnh vực như BDS và các ngành kinh doanh liên quan cơ sở hạ tầng như nhiệt điện có thể sẽ lôi kéo sự chú tâm lớn từ nhà đầu tư nước ngoài”, ông Yamashita nói thêm có Nikkei.

Dược phẩm được nhà đầu tư ngoại quan tâm đặc trưng

Ngân hàng và đặc trưng là dược phẩm sẽ là các lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài khi các doanh nghiệp quốc doanh tìm cách thoái vốn, theo Roy Forney, chuyên gia đánh giá ở doanh nghiệp giải đáp Dezan Shira & Associates.

viet nam sap don lan song dau tu nuoc ngoai tang manh hinh 2
Nhiều doanh nghiệp lớn Nhật Bản không ngừng nghỉ đầu tư để nâng mật độ nắm giữ cổ phần ở Dược Hậu Giang.

Forney cho rằng lương tăng làm nhiều người dân Việt Nam sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho sức khỏe, qua đây thúc đẩy sự sự tăng trưởng của ngành dược phẩm. Luật giai đoạn này cấm các doanh nghiệp ngoại tự bán dược phẩm và các thương vụ M&A có các doanh nghiệp Việt Nam là lời giải cho bài toán thâm nhập phân khúc của họ.

Một nguồn tin thân cận có các vận hành M&A của Nikkei cho biết nhà sản xuất thuốc Renova Global của Ấn Độ đang tìm kiếm các thời cơ ở phân khúc Việt Nam. Renova đã có văn phòng đại diện ở Hà Nội và TP.HCM và đang muốn mở rộng thêm vận hành của mình.

Trong khi đây, doanh nghiệp dược đến từ Nhật Bản Taisho đã sớm cảm thấy tiềm năng của phân khúc Việt Nam. Năm 2016, Taisho mua lại 24,5% cổ phần của Dược Hậu Giang và vừa nâng mật độ có lên 32% vào tháng 8. Theo Nikkei, doanh nghiệp của Nhật đã lên kế hoạch để tiếp tục mua thêm 2,3% cổ phần của Dược Hậu Giang.

Theo doanh nghiệp kiểm toán Ernst & Young, tốc độ tăng trưởng nhanh của thương mại điện tử nói riêng và các ngành kinh doanh công nghệ nhìn chung có thể khiến nhiều nhà đầu tư ngoại quan tâm hơn đến lĩnh vực logistics của Việt Nam.

Việt Nam vẫn là 1 phân khúc xa lạ có nhiều doanh nghiệp của Mỹ và châu Âu tuy nhiên điều này sẽ sớm cách tân trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang khiến ngày 1 nhiều doanh nghiệp sản xuất muốn tháo chạy khỏi Trung Quốc. Chi phí nhân công tăng lên cũng là 1 điểm trừ trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài có quốc gia đông dân nhất địa cầu. Nhiều nước Đông Nam Á, trong đây có Việt Nam đang trở thành điểm đến thứ hai của các doanh nghiệp này./.

Theo Việt Đức/Zing

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*