0915.916.915

Việt Nam trở thành “một con hổ mới” của kinh tế châu Á: Cách nào?

PC_Article_AfterShare_1

Đây là phát biểu của ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ở phiên Đối thoại cao cấp, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 diễn ra chiều 17/1.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, kinh tế Việt Nam có 1 năm thành công và đáng ghi nhận. Lần Thứ nhất kể từ năm 2008, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, trong nhóm một số nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên địa cầu, và vượt qua mọi con số tiên đoán trước đây. Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng thiết lập các kỷ lục mới; trong đây xuất khẩu đạt gần 245 tỷ USD, tăng 13,7% và vượt xa mức kỷ lục 214 tỷ USD của năm 2017. Nhờ đây xuất siêu cũng xác lập kỷ lục mới có 6,89 tỷ USD, tăng 147% so có năm trước. Trong năm 2018, Việt Nam lôi kéo được gần 35,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, mật độ giải ngân tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng 9,1% có kỷ lục mới về số vốn giải ngân đạt 19,1 tỷ USD.

lam the nao de viet nam tro thanh "mot con ho moi" cua kinh te chau a? hinh 1
Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu ở phiên Đối thoại cao cấp

Tuy nhiên, Việt Nam hiện đã đạt đến 1 trình độ phát triển kinh tế mà để tiếp tục tiến bước trở thành 1 nước có lương cao hơn, cần phải có 1 sự đột phá trong chính sách bán hàng.

“Khi đang đứng ở trên thành công chính là khi chúng ta cần tĩnh tâm tư duy để xác định một số vấn đề lớn có tính cốt yếu, chiến lược, tạo nền móng để phát triển cho GĐ tới. Chúng ta cần làm gì để Việt Nam không phải chỉ là “1 còn mèo nhỏ” mà phải trở thành “1 con hổ mới” của kinh tế châu Á?”, ông Bình nêu vấn đề.

Ông Bình cho rằng, Việt Nam cần thẳng thắn nhìn nhận các tồn ở, hạn chế của nền kinh tế. Một quốc gia muốn “hóa rồng, hóa hổ” thì trước tiên phải duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định.

Việt Nam đang có lợi thế rất lớn để lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài và lĩnh vực này cũng đâyng vai trò như 1 cửa ngõ quan trọng để tiếp cận được đa số một số phân khúc lớn trên địa cầu. Tuy nhiên, thời cơ luôn gắn liền có thách thức. Với nền công nghiệp phụ trợ còn yếu và thiếu, nhiều công ty Việt Nam vẫn chủ yếu gia công ở GĐ cuối trong chuỗi sản xuất, giá trị tăng thêm thấp nên khi một số FTAs có tính đến quy tắc xuất xứ và năng lực của công nghiệp hỗ trợ thì Việt Nam sẽ gặp nhiều bất lợi.

Vì vậy, cần làm rõ chiến lược lôi kéo FDI trong thời gian tới là gì? Làm thế nào để kết nối được một số công ty Việt Nam có một số công ty FDI cộng tham dự vào chuỗi giá trị, sản xuất toàn cầu, và cộng khai thác được một số lợi thế của một số FTA thế hệ mới có lại?

Theo Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, trong Báo cáo “Tương lai số của chúng ta” do Diễn đàn Kinh tế địa cầu ra mắt vào tháng 10/2018, ước tính đến năm 2022, kinh tế số đâyng góp dao động 60% GDP toàn cầu, cộng có đây là dao động một sốh giữa nền kinh tế số và nền kinh tế thực, giữa xã hội số và xã hội thực dần xóa nhòa.

Về căn bản, kinh tế số, xã hội số sẽ tiếp tục là các câu chuyện lớn ít nhất trong cả thập kỷ tới, do đây đây là thời cơ của Việt Nam bởi trong lĩnh vực này, toàn bộ một số quốc gia đều cộng 1 vạch xuất phát. Trong thời đại công nghệ gắn có đổi mới sáng tạo thì các rào cản công nghệ truyền thống không còn là dao động một sốh lớn nữa, thời cơ được chia đều và mọi quốc gia đều có thể vươn lên bứt phá.

Vậy Việt Nam cần làm gì để tận dụng hiệu quả các thời cơ mà nền kinh tế số đem lại, để không bỏ lỡ chuyến tàu công nghiệp 4.0, để đưa nền kinh tế số thực sự trở thành 1 động lực mới cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trong thời gian tới?

Theo ông Bình, khát vọng của Việt Nam là tới năm 2045 sẽ trở thành nước thịnh vượng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày lập nước, có thể đứng trong hàng ngũ các nước lương cao.

Chính vì vậy, ở Diễn đàn lần này, Việt Nam mong muốn cộng một số chuyên gia địa cầu trao đổi sâu sắc con các con phố để hướng tới mục tiêu cao đẹp đây, các thời cơ và thách thức, các động lực và nền móng để Việt Nam có thể phát triển nhanh và bền vững, thực sự trở thành 1 con hổ mới của kinh tế châu Á.

Quá trình sản xuất đang diễn ra mạnh mẽ hơn trong không gian mạng, có sự xuất hiện của cuộc một sốh mạng 4.0 địa cầu đang ở điểm gẫy của quá trình chuyển đổi số. Đây là thời cơ cho Việt Nam thực hiện khát vọng “Việt Nam hùng cường”.

Cần đẩy mạnh liên kết kinh tế

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại diễn đàn, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam cho biết, Việt Nam đang trở thành 1 trọng điểm sản xuất, điểm đến của công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các công ty FDI không chỉ tăng vốn mà còn tạo hàng triệu việc làm trực tiếp, gián tiếp, có đến xuất khẩu quan trọng cho Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam tham dự chuỗi sản xuất của địa cầu còn nông, nên chưa gặt hái được nhiều lợi ích mở cửa có ngoại khu cho công ty nội.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
lam the nao de viet nam tro thanh "mot con ho moi" cua kinh te chau a? hinh 2
Các đại biểu trao đổi ở diễn đàn

“Cán cân xuất nhập khẩu chủ yếu thuộc về FDI, 70% giá trị thương mại trong làm việc xuất khẩu thuộc về khu vực có vốn FDI. Trong khi đây, thâm hụt thương mại GĐ này thuộc về khu vực công ty trong nước”, ông Ousmane Dione cho hay.

Đáng lo hơn, theo ông Ousmane Dione, tỷ trọng giá trị nội địa của Việt Nam hiện đã giảm theo thời gian, đâyng góp của Việt Nam còn thấp trong một số sản phẩm xuất khẩu cao, giá trị nội địa sản phẩm điện tử chỉ chiếm 40%, còn lại 60% là nguyên liệu nhập khẩu.

“Giai đoạn 2010 – 2016 giá trị nội địa trong hàng xuất khẩu có độ tinh xảo cao ở Việt Nam cũng giảm. Điều này thực chất cho thấy Việt Nam vẫn lắp ráp, sử dụng nhiều lao động, giá trị thấp”, ông Ousmane Dione nói.

Nguyên nhân của hiện trạng này là do Việt Nam thiếu nhà cung cấp trong nước có chất lượng tốt. Hiện chỉ có 9% công ty trong nước có chứng chỉ quốc tế về chất lượng.

Theo ông Ousmane Dione, ở cuộc Cách mạng 3.0, giá trị tăng thêm trên địa cầu đa số tạo ra là ở phần thượng nguồn như nghiên cứu kỹ chế tạo (R&D), quản trị vòng đời sản phẩm gắn có đổi mới áp dụng, tiếp sau đây mới là một số giá trị ở hạ lưu như marketing và giao kết dịch vụ thương mại. Còn đối có cuộc Cách mạng 4.0 nó sẽ một sốh tân mau chóng, R&D chỉ một số nước có được, còn một số giá trị thương mại, dịch vụ sẽ được nhiều nước tận dụng và tạo giá trị.

“Hiện Việt Nam mới chỉ tham dự vào lắp ráp căn bản, có nghĩa Việt Nam đang tham dự giá trị càng ngày càng thấp. Chính vì vậy, trong thời gian tới bất kỳ việc nào tăng thêm đầu tư nào thì cũng nên đầu tư đồng bộ cả vào thượng nguồn và hạ nguồn”, ông Ousmane Dione đề xuất.

Bên cạnh đây, ông Ousmane Dione cũng cho rằng, Việt Nam cần đầu tư tạo dựng giá trị cho nền kinh tế ở tiền sản xuất và hậu sản xuất, ví dụ dẫn chứng GĐ này là Samsung Việt Nam đang tiếp tục đầu tư vào R&D ở Hà Nội và TP.HCM. Đây là điểm tích cực đối có chu trình chuỗi giá trị Việt Nam.

“Các ngành công dụng Việt Nam cần nâng cao giá trị công ty trong nước để kết nối, tận dụng hợp tác có FDI và chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam cần đẩy mạnh liên kết kinh tế, bao gồm một số lĩnh vực dịch vụ và xem xét bí kíp quốc tế. Bên cạnh đây, cần lôi kéo nhà đầu tư thành đối tác chính để đưa ra giải đáp chỉ đạo, tiếp thị cần thiết cho nền kinh tế có ngoại khu”, ông Ousmane Dione khuyến cáo./.

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*