0915.916.915

Việt Nam ứng phó với biến động bất lợi trên thị trường thế giới

Việt Nam đã và đang hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, trong khi đây chủ nghĩa bảo hộ càng ngày càng nổi lên rõ nét hơn. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, cần chủ động rà soát lại một số quy định chính sách bán hàng trong nước, chắc chắn có công cụ và dư địa chính sách bán hàng thích hợp để định hướng hàng hoá xuất nhập khẩu và ứng phó có một số biến động bất lợi trên phân khúc địa cầu.

viet nam ung pho voi bien dong bat loi tren thi truong the gioi hinh 1
Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng, chủ nghĩa bảo hộ càng ngày càng nổi lên rõ nét hơn.

Hiện Việt Nam đang có bước tiến trong dự định thực thi một số Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đây có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU…

Trong khi đây trên địa cầu và khu vực, tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến phức tạp có sự xuất hiện tăng lên của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, sự tăng lên căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, quá trình Brexit để nước Anh rời khỏi khối EU…

Thực tiễn này đang tạo ra sự bất định chính sách bán hàng càng ngày càng tăng, có nguy cơ tác động sâu sắc đến kinh tế và thương mại toàn cầu.

PC_Article_Middle

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, một số xu thế mới về thương mại sẽ còn tiếp diễn, ít nhất trong trung hạn. Để ứng phó có một số xu thế thương mại mới trong kinh tế và thương mại quốc tế, chung ta cần cải thiện đáng kể nhận thức và khả năng tranh đua của cộng đồng công ty, người lao động trong nước. Tiếp tục cải thiện chất lượng của công tác điều hành và cải một sốh thể chế kinh tế. Cập nhật và cân nhắc một số kịch bản điều hành cộng có hệ thống tài liệu tiên đoán và cảnh báo kịp thời vẫn là nền móng quan trọng.

“Liên tục theo dõi, cập nhật một số kịch bản đủ chi tiết để ứng phó có biến động kinh tế địa cầu, trong đây có động thái chính sách bán hàng thương mại và tỷ giá của một số nền kinh tế chủ chốt. Cần theo dõi động thái chính sách bán hàng của một số nước thứ ba để phân tách sát hơn tình hình và học hỏi bí kíp ứng phó”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng khẳng định, Việt Nam cần chủ động rà soát lại một số quy định chính sách bán hàng trong nước, chắc chắn có công cụ và dư địa chính sách bán hàng thích hợp để định hướng hàng hoá xuất nhập khẩu và ứng phó có một số biến động bất lợi trên phân khúc địa cầu, đồng thời khuyến khích việc tiếp cận và tận dụng thành tựu của Cách mạng Công nghiệp 4.0./.

Nguyễn Hằng/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*