0915.916.915

Việt Nam xếp thứ 9 về Chỉ số thương mại bền vững 2018

Sáng 23/11, ở Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp có Hinrich Foundatione (tổ chức phi lợi nhuận chuyên tìm hiểu và phát triển chính sách bán hàng thương mại ở châu Á) mở bán “Chỉ số Thương mại bền vững 2018”.
chi so thuong mai ben vung 2018: viet nam xep thu 9 hinh 1
Hội thảo ra mắt Chỉ số Thương mại bền vững 2018.

Thương mại quốc tế đâyng vai trò nền móng cho phát triển kinh tế. Vì vậy, tham dự vào hệ thống thương mại toàn cầu từ lâu đã là 1 chính sách bán hàng ưu tiên đối có một số chính phủ và một số công ty tư nhân. Chỉ số Thương mại bền vững 2018 phân tách ở 19 nền kinh tế Châu Á và Mỹ, có 28 chỉ báo trên 3 lĩnh vực được coi là trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo đây, Việt Nam đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng, tăng 2 điểm so có năm 2016 và tăng 6 điểm về mức lương quốc gia, hiện xếp hạng GDP tính theo đầu người của Việt Nam đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng.

chi so thuong mai ben vung 2018: viet nam xep thu 9 hinh 2
Điểm tổng thể về Chỉ số thương mại bền vững 2018

Ở bảng xếp hạng này, Hồng Kông (Trung Quốc) dẫn đầu, Myanmar đứng cuối, Việt Nam đứng sau liền kề Trung Quốc (thứ 8) và trước liền kề Philippines (thứ 10).

Xét chỉ số về trụ cột kinh tế, Việt Nam đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng (trong khi đây Singapore dẫn đầu và Myanmar đứng cuối). Việt Nam là 1 trong các quốc gia có thể hiện tốt nhất trên bảng chỉ số này. Cùng có 12 quốc gia khác, Việt Nam đạt mức điểm cao về mức độ mở cửa phân khúc. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy sự mở của thương mại và thảo luận hàng hóa xuyên biên giới.

Về xã hội, Việt Nam đã vươn lên địa điểm thứ 8 và cao hơn một số nước có lương trung bình như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia. Đây là thành quả của việc hạn chế bất bình đẳng và cải thiện nguyên tắc lao động (được thi công trên chỉ số việc hạn chế lao động cưỡng bức, lao động trẻ em và cải thiện quyền của người lao động).

Tuy nhiên về môi trường, Việt Nam lại xếp thứ 16, giảm 5 bậc so có năm 2016, do mật độ phá rừng vẫn ở chỉ số cao.

Chỉ số Thương mại bền vững 2018 phân tách mức độ sẵn sàng của 19 nền kinh tế châu Á và Mỹ khi tham dự vào thương mại bền vững. Ví dụ như, tham dự vào vận hành thương mại quốc tế, khuyến khích vốn đầu tư nước ngoài và lôi kéo sự hỗ trợ từ một số cơ quan hợp tác quốc tế 1 một sốh bền vững. Bảng chỉ số được mở bán lần đầu vào năm 2016 và năm nay là lần thứ 2.

PC_Article_Middle

Ông Stephen Olson, chuyên gia tìm hiểu quỹ Hinrich Foundationnhận định, Việt Nam là 1 quốc gia tiêu biểu có nhiều công đoạn vững chắc hướng tới thương mại bền vững.

Trong lĩnh vực kinh tế, cộng có mức tăng trưởng GDP ấn tượng, Việt Nam còn rất cởi mở trong giao thương thương mại có chỉ số tự do hóa tài khoản vãng lai xếp đầu bảng. Việc ký kết Hiệp định CPTPP là 1 minh chứng mà Việt Nam cam đoan hướng đến tự do hóa thương mại.

Bên cạnh đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài. Với một số tập đoàn đa quốc gia càng ngày càng coi trọng một số nhân tố bền vững trong chọn lọc đầu tư, các chính sách bán hàng thương mại bền vững đã giúp Việt Nam nâng cao mật độ vốn FDI trong GDP. Việt Nam đã trở thành 1 mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng trong khu vực Đông Á cộng có Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Để chắc chắn thương mại là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở Việt Nam và tiếp tục trở thanh điểm nóng lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài, Ông Stephen Olson khuyến cáo: “Việt Nam cần nhìn lại các chỉ số môi trường quan trọng, nhất là mật độ phá rừng hiện đang nằm trong danh sách các chỉ số cao nhất. Ngoài ra cắt giảm giá thành thương mại cũng là 1 ưu tiên cần được tham khảo. Chỉ số này được thi công dựa trên 4 nhân tố là cơ cấu hạ tầng, hậu cần, vấn nạn tham nhũng và hệ thống pháp lý nhằm đo lường gánh nặng cho nền kinh tế tạo ra bởi hệ thống thương mại”.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, Việt Nam cần khắc phục xu hướng suy giảm lực lượng lao động do già hóa dân số; Giảm trừ một số giá thành thương mại liên quan đến cơ sở hạ tầng, hậu cần và một số giá thành khác từ hệ thống pháp lý và quản lý; Giảm bớt các rủi ro trong quá trình chi trả thương mại; giảm mật độ phá rừng và ô nhiễm nguồn nước do nhân tố thương mại và sản xuất./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*