0915.916.915

Vốn để khởi nghiệp: Không nhất thiết phải nghĩ ngay tới ngân hàng

Ngày 5/4, chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực đã đưa ra quan điểm này ở Hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo: Nắm bắt cơ hội phát triển”, Bộ kế hoạch và Đầu tư phối hợp có Ibosses Việt Nam và Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) tổ chức.

von de khoi nghiep: khong nhat thiet phai nghi ngay toi ngan hang hinh 1
Hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo: Nắm bắt cơ hội phát triển”.

Một trong những nội dung được những đại biểu đề cập nhiều ở Hội thảo là những gặp khó của công ty khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục phát triển công ty, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, gặp khó lớn nhất của công ty vừa khởi nghiệp vừa sáng tạo giai đoạn này là tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Bởi để vay được tiền thì họ cần có dự án khả thi, minh chứng đủ dòng tiền, cần có kế hoạch kinh doanh cụ thể, thời gian để trả lại tiền cho ngân hàng…

Do đấy, theo bà Thủy, vai trò của những nguồn quỹ, những nhà đầu tư giai đoạn này là rất quan trọng.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cũng thừa nhận, khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đang gặp nhiều gặp khó về vốn, tuy nhiên, không phải cứ cần đến vốn là nghĩ ngay tới ngân hàng.

Mặc dù nguồn vốn là 1 trong những nhân tố quan trọng của khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, thế nhưng, song hành có đấy là những bí kíp về phân khúc, khả năng quản trị điều hành công ty và đặc trưng là tâm thế sẵn sàng nhận lời rủi ro khi khởi nghiệp.

von de khoi nghiep: khong nhat thiet phai nghi ngay toi ngan hang hinh 2
TS. Cấn Văn Lực

TS. Lực nêu lên 1 thực ở giai đoạn này, đa số công ty khởi nghiệpViệt Nam có tâm lý chung, khi thiếu tiền là nghĩ ngay đến ngân hàng, nhưng đấy không phải là suy nghĩ đúng đắn.

Vì thực ở, những start-up tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, vay được vốn là vô cộng gặp khó, vì chính mình ngân hàng cũng là công ty, cần tuân thủ những quy định và cơ chế phân khúc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đặc biệt, ở Việt Nam, việc hình sự hóa những quan hệ kinh tế diễn ra rất phổ biến. Trong khi đầu tư cho khởi nghiệp thì rủi ro cao, nên khi cho vay mà xảy ra mất vốn thì cả bên vay và bên cho vay đều gặp vấn đề.

Ông Lực dẫn chứng con số khảo sát ở Châu Âu, theo đấy, có tới 85% công ty khởi nghiệp huy động nguồn vốn của chính mình, người thân và bạn bè, sau đấy mới đến những quỹ đầu tư. Theo ông Lực, để khởi nghiệp, cần có ít nhất 1 nửa số vốn từ việc huy động bạn bè, người thân, những mối quan hệ, sau đấy mới đến phương án đi vay. Trong trường hợp “tay không bắt giặc”, đi vay thì rất khó.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện nay, ở Việt Nam đã có khá nhiều quỹ đầu tư cho khởi nghiệp, nhưng đội ngũ khởi nghiệp chưa được chú tâm thực sự.

Do đấy, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần sớm có hành lang pháp lý để cho vay ngang hàng phát triển, đấy là kênh huy động vốn hoàn hảo cho khởi nghiệp sáng tạo.

“Cần có 1 phân khúc vốn riêng dành cho những công ty khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, sớm có những vườn ươm khởi nghiệp, bởi đấy là nơi huy động vốn, hỗ trợ công ty về hồ sơ chuẩn để huy động vốn, khởi sự kinh doanh”, ông Lực đề xuất./.

Chung Thủy/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*