0915.916.915

Vụ kiện ở Cà phê Trung Nguyên: Xuất hiện 2 tài liệu nghi giả, dừng phiên tòa để giám định

Ngày 29/11/2018, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương ra chọn lọc Tạm ngừng phiên họp giải quyết việc kinh doanh, thương mại sơ thẩm về việc “yêu cầu toà án hủy bỏ các nghị quyết của đại hội cổ đông, hủy bỏ các chọn lọc và nghị quyết của Hội đồng quản trị và các biên bản cuộc họp” giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và các người có liên quan trong Tập đoàn Trung Nguyên. Lý do là Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương sẽ phải thực hiện thủ tục trưng cầu giám định đối có các chứng cứ được cho là giả mạo nhằm cách tân người quản lý điều hành ở Công ty Trung Nguyên Hoà tan (IC).

Phát hiện 2 tài liệunghi giả, ngừng phiên tòa để giám định

Ngày 28/8/2018, qua nghiên cứu các tài liệu được luật sư sao chụp, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã phát hiện 2 tài liệu quan trọng được cho là đã bị làm giả. Đó là “Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên” và “Quyết định của Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên”.

Các tài liệu này do ông Nguyễn Duy Phước – phụ trách pháp lý của Tập đoàn Trung Nguyên – nộp theo yêu cầu của Tòa án tỉnh Bình Dương (QĐ số 05&06/2018/QĐ-CCTLCC ngày 5/3/2018) vào ngày 27/3/2018.

Theo đó, Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên đã ủy quyền cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ là đại diện toàn bộ vốn góp của Tập đoàn ở Trung Nguyên IC vào tháng 12/2011.

Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Cùng 1 Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên mà lại có hai nội dung trái ngược nhau.

“Qua xem xét, hai tài liệu này chỉ là bản phô tô và không có ngày ban hành, nội dung trang trước và trang sau mâu thuẫn lẫn nhau, có sự cắt dán, phô tô chữ ký. Đặc biệt, ở Biên bản Họp Đại hội đồng cổ đông mà ông Nguyễn Duy Phước nộp cho Tòa có nội dung hoàn toàn khác có thành phần tham dự được ghi trong Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông mà Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương cung cấp cho Tòa. Vì sao cùng 1 Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên mà lại có hai nội dung trái ngược nhau bởi thế? Những mâu thuẫn này đã được đại diện Viện kiểm sát đã chỉ ra trong phiên họp 29/11/2018”, bà Diệp Thảo đặt nghi vấn.

Vì vậy, bà Diệp Thảo đã có đơn tố cáo chứng cứ giả mạo và 3 lần yêu cầu trưng cầu giám định gửi Tòa án tỉnh Bình Dương và thẩm phán Thái Thị Hữu Xuân – thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc của Trung Nguyên IC.

Tiếp đó, ngày 27/11/2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã ra văn bản số 153/YC-VKS-KDTM yêu cầu Tòa án thực hiện thủ tục giám định theo yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ, dẫn đến kết quả là ở phiên họp ngày 29/11/2018, Tòa án tỉnh Bình Dương đã ra chọn lọc Tạm ngừng phiên họp giải quyết vụ việc để thực hiện thủ tục giám định theo yêu cầu.

Như vậy, theo diễn biễn mới nhất, Tòa án tỉnh Bình Dương sẽ phải ra Quyết định trưng cầu giám định đối có các tài liệu chứng cứ được cho là làm giả trong thời gian sớm nhất sau phiên họp này.

Sử dụng hai tài liệu giả để truất quyền bà Thảo?

Hai tài liệu trên được phía bà Thảo cho biết đã bị làm giả nhằm “loại bỏ” hoàn toàn vai trò của bà Thảo ở Trung Nguyên IC. “Đây là 1 âm mưu đã được dự định và tính toán rất kỹ lưỡng của nhóm thao túng để chiếm đoạt Trung Nguyên IC!”, bà Thảo khẳng định.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hành vi làm giả chứng cứ gây hậu quả nghiêm trọng là hành vi phạm tội. Nếu bị phát giác thì người vi phạm có thể đối mặt có việc sẽ bị xử lý hình sự. (Điều 341 Bộ luật Hình sự quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức)

Theo bà Thảo, có thông tin Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên đã ủy quyền cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ đại diện toàn bộ vốn góp của Tập đoàn này ở Trung Nguyên IC vào tháng 12/2011, 1 số cá nhân giữ vai trò lãnh đạo của Tập đoàn Trung Nguyên đã liên kết lại có nhau rồi làm việc có Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để lập ra Giấy đăng ký kinh doanh lần 8. Theo đó, Giấy đăng ký kinh doanh mới đã cách tân người đại diện theo pháp luật từ bà Thảo sang ông Vũ vào ngày 21/4/2016.

Ngay khi có Giấy đăng ký kinh doanh lần 8 trong tay, nhóm thao túng đã tổ chức đưa người đến nhà máy cà phê hòa tan ở Bình Dương trong đêm tối ngày 13/5/2016 để cách tân toàn bộ quyền điều hành ở đây. Trước ngày 13/5/2016 nhà máy này nằm dưới sự quản lý của bà Thảo để cung cấp sản phẩm cà phê G7 cho phân khúc trong nước và quốc tế. Chính việc cách tân này đã dẫn tới tình trạng rối loạn trong sản xuất và kinh doanh, độc đáo mảng kinh doanh quốc tế và gây thiệt hại nghiêm trọng tới hình ảnh Trung Nguyên nói chung trong mối quan hệ có các đối tác nước ngoài mà bà Thảo là người chịu trách nhiệm điều hành trong nhiều năm. Trong khi ông Vũ khẳng định thời gian đó đang thiền định trên núi, bà Thảo bị truất hết quyền điều hành Tập đoàn, vậy ai là người đứng sau điều hành các vụ việc này?

Sự việc diễn ra ở Trung Nguyên đang rất được xã hội quan tâm, trong đó có cùng đồng công ty. Vợ chồng chủ Trung Nguyên đều là các doanh nhân giỏi, có ý chí và khát vọng lớn, song sự việc đang diễn ra ở Trung Nguyên đã khiến Tập đoàn này rơi vào vòng xoáy khủng hoảng nhiều năm qua mà chưa có phương hướng giải quyết.

Bà Thảo mong rằng Chính phủ và các cơ quan lập pháp, hành pháp phải thực thi đúng pháp luật. Bà cũng kiến nghị sự quan tâm độc đáo của Công luận, cùng đồng Doanh nhân, Chính phủ và xem đây như trường hợp điển hình để vụ việc ở Trung Nguyên được giải quyết dựa trên sự công minh của Pháp luật. Như vậy, môi trường kinh doanh ở Việt Nam mới được bình yên, nhà đầu tư mới thật sự yên tâm đầu tư làm ăn ở Việt Nam.

Những chi tiết trong chứng cứ bị nghi giả mạo bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu giám định

Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do ông Nguyễn Duy Phước giao nộp có phải được phô tô từ Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa án thu thập từ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương không?

Quyết định Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do ông Nguyễn Duy Phước giao nộp có phải được phô tô từ Quyết định Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa án thu thập từ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương không?

Chữ ký ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong Quyết định Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa thu thập từ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, được ký vào dao động thời gian nào, cách thời điểm ngày 17/10/2018 bao nhiêu tháng, năm?

Các chữ số được sữa chữa, tẩy xóa trong Biên bản và Quyết định Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa án thu thập từ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương được thực hiện vào dao động thời gian nào, cách thời điểm ngày 17/10/2018 bao nhiêu tháng, năm; Nội dung trước khi bị sửa chữa là gì?

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*