0915.916.915

WB gợi ý giải pháp để Việt Nam thành quốc gia thu nhập trung bình cao

Tại Diễn đàn Cải nhữngh và Phát triển Việt Nam 2018 sáng nay (5/12), ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam cho rằng, hành trình trở thành 1 nền kinh tế hiện đại hoá, công nghiệp hoá của Việt Nam mới chỉ mới bắt đầu. Những thành tựu trong quá khứ không chắc chắn cho sự thành công trong tương lai.

wb goi y giai phap de viet nam thanh quoc gia thu nhap trung binh cao hinh 1
Ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia WB Việt Nam – tham dự Diễn đàn Cải nhữngh và Phát triển Việt Nam 2018 được tổ chức ở Hà Nội, sáng nay (5/12).

Trong nước, Việt Nam sẽ phải giải quyết những cản trở có tính cấu trúc đang tăng lên, bao gồm dân số già hóa nhanh, tăng trưởng năng suất chậm và đầu tư thấp, cũng như kinh phí môi trường lên quá trình phát triển càng ngày càng lớn.

Trong khi xử lý những cản trở này, Việt Nam cũng sẽ cần phải chọn lọc hướng đi trong 1 bối cảnh địa cầu đang nhữngh tân. Điều quan trọng trong quá trình đất nước chuyển sang chu kỳ chiến lược và kế hoạch phát triển thứ hai được ông Ousmane Dione nhấn mạnh là phải nhìn nhận tồn đọng và thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng, không chỉ là chất mà còn là lượng.

Tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển

Báo cáo Việt Nam 2035 đưa ra khát vọng: Thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ có mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia có lương trung bình cao, đạt 10 nghìn USD/người/năm tính theo giá hiện hành.

Khát vọng này được thực hiện thông qua chương trình cải nhữngh thể chế và những chính sách bán hàng hỗ trợ dựa trên ba trụ cột chính: Thịnh vượng về kinh tế đi cùng có bền vững về môi trường; Công bằng và hòa nhập xã hội; Nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước.

Để thực hiện thành công khát vọng trở thành 1 quốc gia có lương trung bình cao như đã hình dung trong báo cáo Việt Nam 2035, ông Ousmane Dione lưu ý: Việt Nam cần ưu tiên thực hiện 1 số biện pháp, trong đây có việc thúc đẩy mạnh mẽ để phát triển khu vực tư nhân trong nước, bởi khu vực này sẽ trở thành động lực chính nhằm tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế.

Điều này đòi hỏi phải tiếp tục nỗ lực để loại bỏ những gặp khó cho công ty tư nhân và tăng cường môi trường pháp lý. Song song có đây, Việc Nam phải cải nhữngh công ty Nhà nước, tập trung vào việc tiến hành thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản trị công ty, thông qua Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước mới thành lập, đồng thời thúc đẩy và tăng cường cổ phần hoá và thoái vốn.

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng cần chuyển từ số lượng sang chất lượng, tập trung vào đầu tư công nghệ cao và giá trị tăng lên lớn, chú tâm đến khai thác mối liên kết nghiêm ngặt hơn giữa những công ty trong và ngoài nước. Điều này sẽ giúp khu vực tư nhân trong nước tham dự hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, Giám đốc WB Việt Nam chỉ rõ.

Bên cạnh đây, Chính phủ cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng cả về chất và lượng. Đứng trước những gặp khó về tài chính, việc giải phóng nguồn đầu tư tư nhân có thể có ý nghĩa lớn lao trong việc cung cấp nhu cầu đầu tư cao của Việt Nam.

Ông Ousmane Dione cũng gợi ý, Việt Nam cần ưu tiên đầu tư vào vốn nhân lực, đặc trưng là trong bối cảnh công nghệ đột phá nhữngh tân mau chóng và cuộc nhữngh mạng công nghiệp 4.0. Đầu tư vào nhân lực đòi hỏi 1 biện pháp tiếp cận theo trọn vẹn chu kỳ có những nỗ lực phối hợp hiệu quả để cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, đặc trưng là ngay từ thời thơ ấu, giáo dục suốt đời và đào tạo kỹ năng.

Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng được đại diện WB chỉ ra là, Việt Nam cần quan tâm đến những vấn đề môi trường do sự tăng trưởng mau chóng đang tạo ra kinh phí môi trường càng ngày càng lớn. Những vấn đề môi trường càng ngày càng tăng này không chỉ tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, mà còn có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng trong dài hạn.

PC_Article_Middle

Để thực hiện thành công những nội dung ưu tiên này, theo ông Ousmane Dione, cần những thể chế của nhà nước có năng lực và hiệu quả. Cùng có đây, ông cũng nhấn mạnh việc cần phải huy động và sử dụng những nguồn lực khan hiếm của mình 1 nhữngh hiệu quả để tài trợ cho 1 chương trình phát triển đầy tham vọng.

Tạo sức hút đối có những nhà đầu tư

Cũng “hiến kế” cho Việt Nam trong cải nhữngh và phát triển, ông Sudhir Shetty – Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB – nhấn mạnh đến sự cần thiết phải nâng cao năng lực tranh giành thông qua cải nhữngh liên tục để tạo sự quyến rũ đối có những nhà đầu tư.

wb goi y giai phap de viet nam thanh quoc gia thu nhap trung binh cao hinh 2
Việt Nam được phân tách là 1 trong những điểm đến quyến rũ đối có những nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh minh họa)

Ông Sudhir Shetty góp ý, Việt Nam cần cắt giảm mức độ dễ bị tổn thương trong ngắn hạn từ những tác động ngoại khu có nền kinh tế. Đồng thời, phải tăng cường tính sẵn sàng, bao gồm cả những biện pháp liên quan đến chính sách bán hàng tài khóa.

Việt Nam cần tiếp tục cải nhữngh nhằm tăng cường năng lực tranh giành, trong đây có cải nhữngh về chính sách bán hàng thương mại và đầu tư. Xây dựng kỹ năng cho người lao động, bao gồm những kỹ năng nhận thức bậc cao và kỹ năng số, thông qua mở rộng tiếp cận giáo dục sau phổ thông, chuyên gia WB nêu rõ.

Theo ông Sudhir Shetty, việc nâng cao kỹ năng là điều rất quan trọng, giúp nguồn nhân lực có tính tranh giành, thích ứng có sự nhữngh tân về nghề nghiệp và công nghệ trên địa cầu mà Việt Nam cần đặc trưng quan tâm.

Chuyên gia của WB cũng khuyến nghị, Việt Nam tăng cường tính bao trùm sự phát triển và cải nhữngh đến mọi vùng miền, mọi tầng lớp trong xã hội, chú trọng đến mở rộng dịch vụ việc làm và tiếp cận công nghệ số./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*