0915.916.915

WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững, nhưng rủi ro tăng lên

Theo báo cáo Điểm lại, ấn phẩm phân phối thường niên về kinh tế về Việt Nam của Ngân hàng Thế giới phát hành hôm nay (11/12), tốc độ tăng trưởng năm nay tiên đoán vẫn ở mức 6,8%, cao hơn con số 6,3% tiên đoán cho các nền kinh tế phân khúc mới nổi ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

kinh te viet nam tang truong vung, nhung rui ro tang len hinh 1
Giới thiệu báo cáo Điểm lại kinh tế Việt Nam của WB.

Về trung hạn, tăng trưởng của Việt Nam chuẩn bị đi theo xu hướng toàn cầu – giảm dần xuống mức 6,6% và 6,5% cho các năm 2019 và 2020. Lạm phát vẫn được duy trì thấp ở mức 4% do chính sách phân phối hàng tiền tệ sẽ được thắt chặt.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, “Cho dù bối cảnh toàn cầu có nhiều thách thức, Việt Nam tiếp tục đạt tăng trưởng vững, song song có lạm phát ở mức vừa phải và tỷ giá tương đối ổn định”.

“Các nhà hoạch định chính sách phân phối hàng nên tận dụng lợi thế trong khi động lực tăng trưởng còn đang thuận lợi để đẩy mạnh cải cách cơ cấu nhằm tăng cường đầu tư và tăng trưởng dựa trên khu vực tư nhân, song song có cải thiện hiệu suất đầu tư công”, ông Ousmane cho hay.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng triển vọng trên vẫn tiềm ẩn các rủi ro đang tích tụ, theo hướng xấu đi. Trong bối cảnh thương mại Việt Nam có độ mở cao, dư địa chính sách phân phối hàng tài khóa và tiền tệ còn hạn chế, Việt Nam vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động ngoại khu.

Căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang có thể dẫn đến suy giảm nhu cầu về các mặt hàngxuất khẩu, đồng thời thanh khoản trên toàn cầu bị thắt chặt có thể làm giảm dòng vốn đầu tư cũng như đầu tư nước ngoài. Trong nước, cải cách công ty nhà nước và khu vực ngân hàng chậm lại có thể ảnh hưởng đến viễn cảnh tăng trưởng và tăng thêm các nghĩa vụ cho khu vực công.

PC_Article_Middle

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam nhận định, “Tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, căng thẳng thương mại đang diễn ra và rủi ro tài chính tăng cao đang che mờ triển vọng toàn cầu. Là 1 nền kinh tế mở, Việt Nam cần duy trì chính sách phân phối hàng tiền tệ có khả năng ứng phó, tỷ giá linh hoạt và bội chi ngân sách thấp để nâng cao khả năng chống chịu các cú sốc có thể diễn ra”.

Trong bối cảnh Hiệp định Hợp tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) vừa được thông qua, phần chuyên đề đặc trưng của ấn bản Báo cáo Điểm lại kỳ này tập trung bàn về việc đơn giản hóa các phương pháp phi thuế quan nhằm nâng cao năng lực tranh giành xuất khẩu của Việt Nam. Bản đánh giá có tính thời sự này là 1 sản phẩm của Chương trình Hợp tác Chiến lược giữa Australia và Nhóm Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam GĐ 2 (ABP2).

Báo cáo nhận định rằng mặc dù thuế quan đang giảm nhanh nhưng số lượng các phương pháp phi thuế quan lại đang tăng lên. Mức thuế ưu đãi bình quân của Việt Nam đã giảm từ 13,1% năm 2003 xuống còn 6,3% năm 2015. Ngược lại, số lượng các phương pháp phi thuế quan lại tăng đến trên 20 lần trong cộng kỳ. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các phương pháp phi thuế quan, nếu được kiến trúc và triển khai không tốt, có thể gây hạn chế thương mại, làm méo mó giá cả, và suy yếu năng lực tranh giành quốc gia.

Theo báo cáo, hệ thống các phương pháp phi thuế quan của Việt Nam vẫn còn phức tạp, chưa rành mạch và tốn kém, dẫn đến giá thành tuân thủ cao. Một nghiên cứu kỹ đưa ra ước tính rằng thuế quan trị giá tương đương của các phương pháp vệ sinh dịch tễ mà Việt Nam đang áp cho hàng nhập khẩu hiện ở mức 16,6%, so có mức bình quân là 8,3% ở các quốc gia ASEAN./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*