0915.916.915

World Bank: Bội chi ngân sách và nợ công Việt Nam trong tầm kiểm soát

Báo cáo Điểm lại – Ấn phẩm phân phối thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình kinh tế Việt Nam tài liệu, tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian qua chủ yếu dựa vào nhu cầu của diện tích toàn cầu đang ở chu kỳ tăng. Đầu tư ở khu vực FDI và khu vực tư nhân đang khôi phục, quá trình chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang một số ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến có năng suất cao hơn đang diễn ra mạnh mẽ.

Đáng chú tâm, theo WB, GDP của Việt Nam thực tăng gần 7,4% trong quý I/2018 nhờ môi trường ngoại khu thuận lợi. Cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục được cải thiện do kết quả vững vàng về thương mại và lôi kéo vốn FDI, đóng góp vào tổng thặng dư tài khoản vãng lai, ước đạt 6,8% GDP (Quý I/2018). Tỷ giá được duy trì tương đối ổn định trong khi dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng, ước đạt dao động 63 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2018.

boi chi ngan sach va no cong viet nam trong tam kiem soat hinh 1
Chuyên gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam thảo luận tài liệu về tình hình kinh tế Việt Nam.

Theo WB, trong bối cảnh lạm phát thấp, chính sách phân phối hàng tiền tệ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tăng nhẹ ở mức 2,8% (so có cộng kỳ năm trước) trong tháng 4/2018.

“Tăng trưởng tín dụng ở mức khá cao và thanh khoản dồi dào có thể làm tăng thêm biến động trên một số phân khúc tài chính ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh chính sách phân phối hàng tiền tệ trên toàn cầu chuẩn bị được thắt lại. Nợ công đã có dấu hiệu ổn định lại từ năm 2017, có tổng bội chi ngân sách ước tính sơ bộ ở mức 4,5% GDP. Tỷ lệ nợ công trên GDP giảm còn 61,4% năm 2017 so có 63,6% năm 2016”, báo cáo của WB điểm lại.

WB cũng tiên đoán lạm phát năm 2018 của Việt Nam sẽ ở mức xung quanh mục tiêu 4% của Chính phủ. Cân đối tài khoản vãng lai chuẩn bị vẫn đạt thặng dư, nhưng có thể sẽ ở mức thấp hơn trong năm tới, do thâm hụt tăng lên ở tài khoản lương và dịch vụ. Bội chi ngân sách và nợ công chuẩn bị vẫn trong vòng kiểm soát…

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam nhận xét, kinh tế Việt Nam tăng trưởng đầy ấn tượng trong năm 2017 cũng như trong quý I/2018. Điều này đang tạo nền móng vững chắc để Viêt Nam tiếp tục phát triển vững chắc.

“Giai đoạn kinh tế đang làm việc vững chắc giai đoạn này là thời cơ lớn để Việt Nam đầu tư cho nguồn nhân lực, nhờ đó giải quyết các thách thức nhằm duy trì đà tăng trưởng”, ông Ousmane Dione cam đoan.

Theo ý kiến của ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, điều kiện kinh tế thuận lợi như giai đoạn này có sự tăng trưởng cao và lạm phát thấp, đó sẽ là thời cơ đặc trưng để đẩy mạnh cải một sốh.

“Chính sách kinh tế vĩ mô cẩn thận cần song hành có các cải một sốh cơ cấu sâu và toàn diện, bao gồm cải một sốh một số quy định để loại bỏ rào cản và giảm giá thành làm việc của khu vực tư nhân, đầu tư cho nguồn nhân lực và hạ tầng chất lượng cao, đồng thời tiếp tục cải một sốh để nâng cao năng suất của khu vực công ty nhà nước”, ông Sebastian Eckardt khuyến cáo.

Theo một số chuyên gia, mặc dù triển vọng kinh tế của Việt Nam đang được cải thiện, nhưng còn nhiều rủi ro. Đặc biệt, công đoạn tái cơ cấu khu vực công ty nhà nước và khu vực ngân hàng còn chậm có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến tình hình tài chính vĩ mô, làm giảm triển vọng tăng trưởng và tạo ra một số nghĩa vụ nợ lớn cho khu vực nhà nước.

Bên cạnh đó, mặc dù Việt Nam đã đạt nhiều kết quả lớn về cắt giảm thuế quan, nhưng hiện vẫn còn nhiều thời cơ để giảm giá thành thương mại, bằng một sốh hợp lý hóa một số phương pháp phi thuế quan hoặc kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý cửa khẩu và dịch vụ hậu cần./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*