0915.916.915

Xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm để xuất khẩu bền vững

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đang tăng mạnh về diện tích; năng lực sản xuất hàng xuất khẩu không ngừng được mở rộng, tăng trưởng cả chiều rộng và chiều sâu.

Chưa bền vững

Những nỗ lực của chính phủ, 1 vài Bộ, ngành trong cải 1 vàih thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, thông thoáng, minh bạch đang góp phần khơi thông nguồn lực cho sản xuất kinh doanh trong nước cũng sẽ tạo động lực xuất khẩu. Tuy nhiên, vẫn còn vô số 1 vài vấn đề bất cập liên quan đến xuất khẩu cần được chỉ ra.

xay dung chuoi gia tri san pham de xuat khau ben vung hinh 1
Nhiều công ty có diện tích nhỏ không đủ tiềm lực đầu tư vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu đơn hàng lớn.

Theo đại diện Công ty Sợi Thế Kỷ, mặc dù giá trị xuất khẩu dệt may của Việt Nam tăng trưởng tốt nhưng Việt Nam vẫn tùy thuộc rất lớn vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu, đặc trưng là từ Trung quốc. “Tốc độ xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong GĐ 2010-2018 là 15,3%/năm nhưng trong đây Trung Quốc chiếm 54% trong tổng nguồn cung vải nhập khẩu của Việt Nam”, vị này nói.

Ở lĩnh vực xuất khẩu nông sản, ông Đoàn Anh Tuân, Công ty chè Thế hệ mới cho biết, gặp khó đến từ chính công ty do đa số 1 vài công ty Việt Nam có diện tích rất nhỏ, không đủ tiềm lực đầu tư vùng nguyên liệu, thiết bị chế biến sâu và thiết bị đâyng gói tiên tiến.

“Các công ty Việt Nam chưa có tầm chiến lược. Tư duy làm kinh tế chủ yếu là cải thiện kinh tế gia đình, chạy theo số lượng mà chưa chú trọng thi công thương hiệu. Các công ty chưa có cái nhìn toàn cầu hóa, không hiểu hết hệ thống bán, văn hóa tiêu dùng của nước nhập khẩu. Cùng có đây, kiến thức về quản lý sản xuất, thương hiệu, luật pháp nước nhập khẩu còn rất hạn chế”, ông Tuân nêu hạn chế.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), để hướng tới xuất khẩu bền vững, trong thời gian tới, cần có nhiều 1 vàih thức trọng tâm như thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo nguồn hàng có chất lượng cho xuất khẩu và nâng cao giá trị tăng thêm; thi công 1 vài chuỗi giá trị sản phẩm xuất khẩu.

Cùng có đây, 1 vài công ty cần hợp tác, đàm phán mở cửa và phát triển phân khúc, tăng cường 1 vài 1 vàih thức nhằm duy trì phân khúc xuất khẩu ổn định; tăng cường và đổi mới tài liệu phân khúc; cải 1 vàih thể chế, đã đi vào làm việc hành lang pháp lý đối có làm việc xuất khẩu, đặc trưng là đẩy mạnh cải 1 vàih hành chính.

Cần có gói cải 1 vàih toàn diện

Theo 1 vài chuyên gia kinh tế, để xuất khẩu tăng trưởng cao và bền vững, Nhà nước cần thi công hình ảnh, định vị 1 số ngành hàng có thế mạnh của đất nước. Bởi giai đoạn này, Việt Nam đã hội nhập thành công vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, nhưng mới chuyên sâu vào 1 vài làm việc sản xuất công nghiệp ở công đoạn cuối cùng nên giá trị tăng thêm (GTGT) thấp và kết nối trong nước yếu.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, giai đoạn này Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ: Hoặc tiếp tục xuất khẩu tập trung vào gia công, lắp ráp có GTGT thấp. Hoặc là phải phong phú hóa và vươn lên trong chuỗi cung ứng ở công đoạn đem lại GTGT cao hơn.

Nhưng gặp khó lớn, theo bà Lan, là dư địa dành cho 1 vài công ty sản xuất trong nước không nhiều, lại thiếu kỹ năng lao động, quản lý, ít đổi mới công nghệ và khó tiếp cận tài chính.

Chính vì vậy, bà Lan cho rằng, việc tăng cường năng lực tranh đua trong nước rất quan trọng để đem lại tác động lan tỏa, vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Muốn vậy, Nhà nước phải có gói cải 1 vàih toàn diện theo chiều ngang và dọc ở 1 vài ngành cụ thể, triển khai theo 1 nghị trình toàn diện xuyên suốt nhiều khía cạnh.

“Khả năng kết nối của quốc gia có phân khúc toàn cầu về hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động là nhân tố chính để tham dự chuỗi giá trị toàn cầu. Vì vậy vấn đề quan trọng là cần tăng liên kết trong nước có nước ngoài, giữa công ty xuất khẩu có 1 vài công ty cung cấp đầu vào trong nước”, bà Lan chỉ rõ.

Còn theo ông Đoàn Anh Tuân, để hướng tới xuất khẩu bền vững, Nhà nước phải có chính sách bán hàng thuế thích hợp, ưu đãi 1 vài công ty mở hệ thống bán ở nước ngoài, đầu tư thi công hình ảnh đất nước thông qua sản phẩm. Cùng có đây, Nhà nước cũng cần khuyến khích Kiều bào tích cực bán hàng Việt Nam ở nước ngoài…/.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*