0915.916.915

Xây dựng thương hiệu: Câu chuyện ‘chết 8, còn 2′ và kỳ tích Tân Hiệp Phát

Mô tả ảnh
Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam có chủ đề “Chiến lược thương hiệu quốc gia Việt nam” diễn ra sáng ngày 17/4.

Những người tham dự Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam đã được nghe công ty chia sẻ các 'bài học đắt tiền' trong xây dựng thương hiệu.

Các lãnh đạo công ty chỉ ra mật độ thành công 'chỉ 20% so có 80%' thất bại khi đưa thương hiệu ra phân khúc, từ đó có thể thấy xây dựng thương hiệu chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Câu chuyện của Tân Hiệp Phát được Coca-Cola sẵn sàng mua lại có giá hơn 2 tỷ USD nhưng quyết tâm không bán là ví dụ điển hình về xây dựng thương hiệu Việt. Nhưng nếu chỉ nói thành công và giá trị 'thương hiệu quốc gia Tân Hiệp Phát' giai đoạn này là chưa đủ. Thành công đó không tự nhiên có, mà phải vượt qua được rất nhiều khó khăn.

Mô tả ảnh
Chuyên gia, diễn giả, đại diện công ty tham dự diễn đàn.

Tại diễn đàn sáng ngày 17/4, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ, 1 trong các điều tạo nên sự khác biệt của Tân Hiệp Phát là chọn xây dựng thương hiệu ngay từ ngày đầu.

Nhớ lại thời điểm năm 2001, khi đó phân khúc nước giải khát đã có rất nhiều thương hiệu lớn tham dự. Và nhiều công ty nhỏ chỉ cần làm 'nhái' các thương hiệu đó là đã có thể bán được hàng.

Tuy nhiên, Tân Hiệp Phát đã chọn lọc không làm sản phẩm đặt tên nhái. Thay vào đó là tạo ra sản phẩm chất lượng, có tên riêng, gắn có đó slogan ấn tượng “lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam” thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Để có thương hiệu nhiều người biết đến như Dr Thanh, Number One, Trà Xanh Không Độ… như giai đoạn này, Tân Hiệp Phát đã tốn 18 năm.

Mô tả ảnh
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ: Một trong các điều tạo nên sự khác biệt của Tân Hiệp Phát là chọn xây dựng thương hiệu ngay từ đầu.
Mô tả ảnh
Thành công Tân Hiệp Phát trong việc xây dựng thương hiệu là động lực cho các công ty Việt Nam.
Mô tả ảnh
Bà Phương cho rằng: Nhiều công ty bỏ ra số tiền khổng lồ để chiếm được cảm tình của người tiêu dùng nhưng cuối cùng thì chất lượng sản phẩm mới là điều quan trọng nhất.

Để thương hiệu được biết đến, đầu tiên người tiêu dùng phải biết sự tồn ở của nó, sau đó người tiêu dùng nhắc đến thương hiệu khi họ mua sản phẩm. Cuối cùng mới là thương hiệu hiệu được khách hàng yêu thương.

Để có được điều ấy không phải dễ, theo doanh nhân Trần Uyên Phương rất nhiều công ty bỏ rất nhiều tiền để công ty được yêu thích, đó là 1 số tiền khổng lồ. Theo xác suất và 1 số thống kê của các tập đoàn lớn trên địa cầu thì chỉ có 20% các thương hiệu ra phân khúc sẽ thành công. Nếu bởi thế nếu có 10 sản phẩm công ty xác định sẽ “chết” 8 còn 2. Đây là bài toán rất đắt tiền. Để có được thương hiệu sản phẩm là cả 1 quá trình, có thời gian dài.

Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát nhấn mạnh, thương hiệu khác có nhãn hiệu. Khác ở chỗ thương hiệu phải mất cả 1 quá trình để xây dựng. Tâp Hiệp Phát xây dựng thương hiệu Number One 18 năm, 14 năm cho nhãn hàng Trà xanh 0 độ, 10 năm để có được nhãn hàng Trà Thảo mộc Dr Thanh. Đó là quá trình dài biểu hiện sự nỗ lực tổng thể về chất lượng tổng thể từ chất lượng, đổi mới sáng tạo, khát vọng vươn lên.

Xây dựng thương hiệu đã khó nhưng bảo vệ thương hiệu đó càng khó hơn. Đại diện các công ty cũng chia sẻ câu chuyện nhiều thương hiệu địa cầu đã mất trắng chỉ sau 1 thời gian rất ngắn vì khủng hoảng.

Vì thế công ty mong muốn làm sao có kênh tiếp cận để khi có khủng hoảng, ngay lập tức được cơ quan quản lý nhà nước can thiệp. Việc có cách tiếp cận nhanh hơn khi mà có khủng hoảng xảy ra là điều rất cần thiết có công ty ngành hàng tiêu dùng, nước giải khát trong bối cảnh phân khúc tranh đua lớn.

Mô tả ảnh
Doanh nghiệp mong muốn có kênh tiếp cận nhanh nhất có cơ quan quản lý nhà nước khi có sự cố, khủng hoảng.

Các khách hàng đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*