0915.916.915

Xây dựng thương hiệu: Chìa khóa giúp gia tăng giá trị doanh nghiệp

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam (THQG) được triển khai thực hiện từ năm 2003 có mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, THQG thông qua thương hiệu sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng, tạo dựng danh tiếng và nâng cao sức tranh giành cho 1 số công ty Việt Nam trên phân khúc trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp đạt THQG tăng nhanh

Thông qua Chương trình, nhiều Tập đoàn và công ty Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu như là chìa khóa giúp tăng lên giá trị cho sản phẩm cũng như giá trị của công ty. Các công ty đã từng bước thi công, phát triển và quản trị thương hiệu của mình, góp phần nâng cao năng lực tranh giành và khẳng định địa điểm trên phân khúc trong và ngoài nước.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), số lượng công ty được công nhận có sản phẩm đạt THQG tăng đều qua 1 số thời kỳ. Nếu như năm 2008 mới chỉ có 30 công ty đạt THQG thì đến 2018 đã có 97 công ty được công nhận danh hiệu này.

kho nang tam gia tri doanh nghiep neu thieu thuong hieu hinh 1
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Trưởng Ban Thư ký Chương trình THQG Việt Nam.

Đánh giá về Chương trình THQG, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Trưởng Ban Thư ký Chương trình THQG Việt Nam cho biết, sau 16 năm triển khai, đến nay, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của 1 số cấp, 1 số ngành và cộng đồng công ty về tầm quan trọng của việc thi công, phát triển và bảo vệ thương hiệu; tôn vinh 1 số thương hiệu sản phẩm, thương hiệu công ty tiêu biểu đại diện cho thương hiệu quốc gia Việt Nam và hỗ trợ 1 số công ty nâng cao năng lực kinh doanh và tăng lên giá trị cho sản phẩm.

“Chương trình THQG đã góp phần tạo dựng danh tiếng cho hàng hóa có thương hiệu Việt Nam, tăng cường nhận biết đối có 1 số sản phẩm có thương hiệu Việt Nam, tạo sự tin cậy, ưa thích của người tiêu dùng trong và ngoài nước đối có hàng hóa, dịch vụ và nhà sản xuất Việt Nam. Theo bảng xếp hạng 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất địa cầu năm 2018 được Tổ chức Brand Finance mở bán, Việt Nam được định giá 235 tỷ USD và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh. Vị trí của thương hiệu được cải thiện hai bậc trên bảng xếp hạng, lên thứ 43 nhờ đấyng góp của Chương trình THQG và nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ”, ông Phú cho biết.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trong nền kinh tế tiên tiến và không ngừng phát triển, hàng hóa, thương hiệu quốc gia nào chiếm lĩnh phân khúc quốc tế càng rộng lớn thì quốc gia đấy càng hùng mạnh. Việc thi công THQG nhằm mục đích lôi kéo nguồn lực toàn cầu cho tăng trưởng và phát triển để người dân của quốc gia đấy có được cuộc sống có lương cao, phúc lợi xã hội tốt.

Đặc biệt, khi có 1 THQG càng lôi kéo sẽ quyến rũ được 1 số nguồn lực càng tích cực và giá trị về quốc gia đấy. Kinh tế địa cầu và quốc gia càng gặp khó, 1 số quốc gia càng gắng sức và tranh giành để lôi kéo nguồn lực này. Đối có nhiều quốc gia trên địa cầu, thương hiệu quốc gia đã có lại nhiều giá trị vô hình lớn lao và đang được 1 số nước tiếp tục phát triển ở mức độ cao hơn để tranh giành trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế sâu rộng.

Gắn THQG vào làm việc lôi kéo đầu tư

Để nâng cao thế mạnh của THQG Việt Nam, tạo 1 chiến lược quảng bá đồng bộ, nhất quán và chuyên nghiệp về thương hiệu Việt Nam trên phân khúc địa cầu, trong thời gian tới, Bộ Công Thương đang thi công và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Chương trình THQG Việt Nam trong GĐ mới và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thi công, quản lý và thực hiện Chương trình THQG.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Antonino Tedesco, Trưởng ban Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Italia ở Hà Nội cho rằng, Chiến lược xúc tiến thương mại là vô cộng quan trọng của mỗi quốc gia. Việt Nam GĐ này là nhà xuất khẩu lớn nhưng vẫn có đến 47% kim ngạch đến từ khu vực FDI.

Vì thế, để tận dụng được các lợi thế của thúc đẩy xuất khẩu thông qua giá trị thương hiệu, ông Antonino Tedesco cho rằng, cần kết hợp thi công nhãn hiệu thương mại sản phẩm có thương hiệu quốc gia, tận dụng được nhãn hiệu của sản phẩm sản xuất trong nước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Chương trình THQG tới đấy nên trình làng thêm giá trị tập thể, nhãn hàng tập thể của thương hiệu Việt Nam. Cách làm này sẽ đưa mặt hàng của Việt Nam tiếp cận rộng rãi hơn phân khúc khu vực và địa cầu. Bên cạnh đấy cần có sự ưu tiên mặt hàng và phân khúc trong thi công, phát triển thương hiệu quốc gia, đồng thời gìn giữ và bảo vệ thành quả từ xúc tiến, quảng bá thương hiệu, bảo vệ thương hiệu, tránh việc sản phẩm bị làm giả làm nhái trên phân khúc”, ông Antonino Tedesco khuyến cáo.

Theo Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú, Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong GĐ mới sẽ có sự gắn kết thương hiệu sản phẩm của công ty có 1 số làm việc lôi kéo đầu tư, quảng bá văn hóa, du lịch, từ đấy thi công thương hiệu quốc gia Việt Nam trở thành hình ảnh tích cực, quyến rũ và lôi kéo đối có 1 số nhà nhập khẩu, 1 số du khách, nhà đầu tư, người lao động và người tiêu dùng trên phân khúc trong nước và quốc tế.

Đề án cũng nêu lên cơ chế phối hợp giữa 1 số Bộ, ngành, 1 số địa phương, 1 số tổ chức chính trị xã hội, 1 số doạnh nghiệp và cá nhân liên quan trong tổ chức thực hiện Chương trình THQG Việt Nam. Đề án sẽ tạo ra 1 chính sách bán hàng, cơ chế thống nhất, đồng thuận, nhất quán trên phạm vi cả nước, từ trung ương đến địa phương, giữa 1 số Bộ, ngành, tổ chức trong thi công, quảng bá thương hiệu, hình ảnh quốc gia Việt Nam.

kho nang tam gia tri doanh nghiep neu thieu thuong hieu hinh 2
Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng THQG Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng THQG Việt Nam, GĐ này, chiến lược tranh giành bằng thương hiệu đang diễn ra rất mạnh mẽ và sâu rộng, không chỉ dừng lại ở cấp độ công ty mà đã phát triển lên mức độ địa phương, ngành hàng và thậm chí ở cấp quốc gia.

“Trên địa cầu, đã có hơn 80 quốc gia đang triển khai chương trình thi công THQG để phát triển thương hiệu sản phẩm sang phân khúc nước ngoài. Vì vậy, việc Việt Nam triển khai thi công Chiến lược THQG thích hợp có xu hướng phát triển mới là cực kỳ cần thiết”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Chương trình THQG Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 253/2003/QÐ-TTg ngày 25/11/2003. Ðây là Chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam áp dụng có mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua 1 số thương hiệu hàng hóa và dịch vụ.

Từ năm 2008, ngày 20/4 hàng năm chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trở thành ngày Thương hiệu Việt Nam nhằm tôn vinh công ty, quảng bá thương hiệu và hình ảnh Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam có Chủ đề “Chiến lược Thương hiệu Quốc gia Việt Nam” do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 17/4/2019 là 1 trong 1 số sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Thương hiệu Việt Nam 2019./.

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*