0915.916.915

Xây dựng thương hiệu vẫn chưa được doanh nghiệp chú trọng

Hiện đất nước đã và đang vươn ra biển lớn bằng việc đàm phán, ký kết nhiều Hiệp định thương mại có 1 số quốc gia trên địa cầu. Hội nhập sâu rộng nhưng rất ít thương hiệu của nước ta được người tiêu dùng toàn cầu biết đến. Nhiều mặt hàng khi xuất khẩu sang 1 số nước lại có có nhãn mác khác mà không phải là “Made in Viet Nam”, cộng có đây là việc chưa chú trọng việc đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu khiến doanh nghiệp bị chiếm đoạt thương hiệu … Xây dựng thương hiệu đang là việc làm cấp bách và rất cần có 1 chiến lược dài hơi nhằm tạo dựng danh tiếng cho các mặt hàng chủ lực của đất nước.

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, người nước ngoài biết đến thương hiệu Việt và sự ấn tượng về hình ảnh biểu trưng cho sản phẩm hàng hóa Việt Nam còn mờ nhạt. Nguyên nhân chính là do chỉ có 20% doanh nghiệp đầu tư thi công thương hiệu. Bên cạnh đây, 1 số doanh nghiệp chỉ chú trọng đăng ký ở phân khúc trong nước mà chưa đăng ký ở phân khúc nước ngoài. Điều này đang khiến nhiều doanh nghiệp chịu thiệt đơn, thiệt kép.

Đơn cử như đã có nhiều trường hợp, sản phẩm của doanh nghiệp nước ta rất nổi tiếng và được ưa chuộng trên địa cầu như cà phê Trung Nguyên, mít sấy Vinamit, giày dép Bitis… do chưa chú tâm đăng ký nhãn hiệu nên đã bị chiếm đoạt thương hiệu ở 1 số phân khúc nước ngoài, gây tổn thất lớn trong việc mở rộng phân khúc và tranh đua có hàng ngoại nhập.

rat it thuong hieu viet duoc nguoi tieu dung toan cau biet den hinh 1
Tập trung thi công thương hiệu vào 1 số mặt hàng có thế mạnh, có khối lượng đủ lớn và ổn định.

Bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, không ít doanh nghiệp có quan niệm thi công thương hiệu là tốn kém, lãng phí và chỉ thích hợp có các doanh nghiệp lớn. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa bị lép vế, yếu thế, nhất là trong bối cảnh tranh đua càng ngày càng gay gắt.

“Hiện đa số 1 số doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thấy hết được giá trị và tầm quan trọng của phát triển thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp được phân tách mới có các hiểu biết ban đầu, tuy nhiên chưa nhận biết đầy đủ về phát triển thương hiệu. Thậm chí đối có nhiều doanh nghiệp lớn, đã có thương hiệu lớn tuy nhiên chưa hiểu biết chính xác giá trị thương hiệu của mình là bao nhiêu để đưa vào khai thác kinh doanh hợp lý”, bà Quỳnh nhận xét.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phùng Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại và xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam cho rằng, muốn đẩy mạnh xuất khẩu buộc doanh nghiệp phải có thương hiệu. Do đây, mặc dù, mới có mặt trên phân khúc 3 năm gần đây nhưng trong chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp luôn chú trọng đến việc thi công thương hiệu cho 1 số sản phẩm nông sản của mình.

Theo đây, doanh nghiệp luôn giữ danh tiếng, làm ăn thật, đúng như cam đoan, nói đi cộng có làm. Hiện doanh nghiệp đang xuất khẩu 1 số mặt hàng nông sản đẳng cấp và hữu cơ, không có hại cho sức khỏe sang 1 số phân khúc lớn như Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản…Tuy nhiên, theo bà Phùng Thị Thu Hương, hàng hóa của nước ta khi xuất khẩu sang 1 số nước vẫn chủ yếu ở dạng thô, chưa phân phối hàng theo đúng thương hiệu. Đây là điểm yếu rất lớn và cần phải khắc phục trong thời gian tới.

“Một số điều kiện liên quan đến bao bì nhãn mác, ID hay COS của các đơn vị sở ở, 1 số doanh nghiệp xuất khẩu nước ta vẫn chưa cung cấp được. Do đây, 1 số nước đã nhập sản phẩm thô của Việt Nam về và làm nốt 1 số thủ tục còn lại nhằm cung cấp 1 số phân khúc về mã vạch và tài liệu sản phẩm. Vấn đề này đang đòi hỏi Chính phủ Việt Nam và 1 số doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, cần phải có điều kiện đính kèm khi đàm phán có đối tác để giữ đúng thương hiệu của mình”, bà Hương cảnh báo.

PC_Article_Middle

Các chuyên gia cho rằng, thi công thương hiệu là nhân tố then chốt giúp doanh nghiệp tranh đua sòng phẳng hơn có 1 số doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong bối cảnh giai đoạn này thi công thương hiệu không chỉ là tấm giấy thông hành giúp doanh nghiệp trong vận hành xuất khẩu, mà còn làm nên danh tiếng, thương hiệu của cả 1 quốc gia.

Do đây, đối có phân khúc nội địa, cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường quảng bá thương hiệu giúp doanh nghiệp kéo bạn quay lại có 1 số sản phẩm trong nước. Thêm vào đây, 1 số ngành công dụng vào cuộc tích cực nhằm giải đáp chi tiết hơn để doanh nghiệp, doanh nhân hiểu được ý nghĩa sống còn của thương hiệu và phát triển thương hiệu. Phải đầu tư bài bản để nâng cao được giá trị hàng hóa. Đồng thời, chủ doanh nghiệp cũng nhìn nhận và có sự đầu tư thích đáng cho việc phát triển thương hiệu của sản phẩm của mình.

Ngay từ khi khởi nghiệp, doanh nghiệp cần đăng ký thương hiệu ngay. Khi có ý tưởng hình thành sản phẩm, doanh nghiệp cần đăng ký có trí tuệ, cộng có đây là vô vàn các nhân tố khác như: bằng sáng chế, bằng sáng tạo… phải được làm trước khi đưa sản phẩm ra phân khúc. Nếu không làm tốt điều này thì rủi ro mất thương hiệu là rất lớn.

rat it thuong hieu viet duoc nguoi tieu dung toan cau biet den hinh 2
Xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao địa vị cho doanh nghiệp.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, để thi công được thương hiệu, Việt Nam cần thi công chỉ dẫn địa lý để tăng thêm giá trị cho hàng hóa trên phân khúc quốc tế. Cùng có đây là thi công được logo, nhãn mác…Yêu cầu trước mắt tập trung thi công thương hiệu vào 1 số mặt hàng có thế mạnh, có khối lượng đủ lớn và ổn định, chất lượng tốt đồng đều, giá phân phối tranh đua.

“Việt Nam phải 1 sốh tân quy trình sản xuất để tạo ra hàng nông sản có giá trị thương mại lớn, cũng như chú trọng đến việc làm thương hiệu liên kết giữa người sản xuất và người kinh doanh. Trong xu thế giai đoạn này, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là xu thế mà Việt Nam phải tính đến. Xu thế này biểu hiện bằng việc 1 sốh tân quy trình chọn lọc giống, canh tác và không sử dụng 1 số nhân tố gây tổn hại đến môi trường. Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc chế biến và bảo quản sau thu hoạch góp phần tạo đà cho hàng nông sản đi ra phân khúc 1 1 sốh bền vững và ổn định”, ông Hải chỉ rõ.

Quá trình hội nhập giai đoạn này đã đang có đến nhiều thời cơ xuất khẩu hàng hóa nước ta ra nhiều phân khúc. Nhưng điều này cũng sẽ dẫn đến việc tranh đua càng ngày càng khốc liệt, chính vì vậy thi công thương hiệu doanh nghiệp là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao địa vị cho doanh nghiệp cũng như có lại nhiều giá trị thiết thực cho quốc gia./.

Nguyễn Hằng/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*