0915.916.915

Xe buýt Hà Nội: Dấu ấn văn minh, hiện đại của Thủ đô

Xe buýt Hà Nội: Dấu ấn văn minh, tân tiến của Thủ đô

Xe buýt nhanh BRT làm việc trên phố Láng Hạ. Ảnh: Chiến Công

Tiện như ở nhà

So có chỉ 2 – 3 năm về trước, xe buýt Hà Nội giai đoạn này đã đổi mới 1 cách đáng kinh ngạc. Không chỉ phục vụ di chuyển, xe buýt còn cung cấp nhiều dịch vụ tăng thêm rất hữu ích, thu hút ngày càng đông người dân đến có vận tải hành khách công cùng (VTHKCC). Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) Nguyễn Công Nhật cho biết, đa số xe buýt của đơn vị giai đoạn này đều được sở hữu wifi miễn phí; biển đèn Led và hệ thống âm thanh thông báo lộ trình…

Hà Nội đang tích cực nghiên cứu, xây dựng hệ thống thẻ vé điện tử liên thông dùng chung cho các phương tiện VTHKCC; trước mắt là sử dụng chung cho các tuyến xe buýt.

Bạn Nguyễn Trung Hòa – sinh viên trường Đại học Công đoàn chia sẻ: “Với nhiều học sinh, sinh viên giai đoạn này, bước lên xe buýt có rất nhiều tiện nghi như điều hòa, wifi… cảm giác như đang được ở nhà mình, rất tiện lợi và dễ chịu”. Đó cũng là cảm nhận của đông đảo người dân, hành khách, đặc thù là các người cao tuổi. Thay vì phải để ý đến lộ trình, điểm lên xuống như trước đây, hệ thống nhắc nhở điểm dừng và thông tin các tuyến buýt kết nối được hiển thị hoặc thông báo trực tiếp trên xe đã giúp hành khách chủ động hơn, dễ chịu hơn hẳn so có trước đây.

Một chi tiết khác cũng được nhiều đơn vị kinh doanh VTHKCC dành sự quan tâm ngày càng cao, đó là các tính năng phục vụ hành khách khuyết tật. Ngoài tuyến buýt BRT 01 Kim Mã – Bến xe Yên Nghĩa đã xây dựng nhà chờ đồng mức có sàn xe, nhiều tuyến buýt đã sử dụng xe sàn thấp hoặc bán thấp có các cơ chế nâng hạ, tối ưu cho người khuyết tật lên xuống. Trên đa số xe buýt mới giai đoạn này đều có các thiết bị cố định dành cho xe lăn.

Nhiều tuyến buýt còn bắt đầu sử dụng camera theo dõi bên trong xe để giám sát làm việc của nhân viên lái – phụ xe, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chắc chắn lợi ích của khách hàng. Chính các nỗ lực đổi mới đó đã góp phần thu hút ngày càng đông đảo người dân đến có xe buýt Hà Nội.

Tìm buýt không khó

Một trong các nỗ lực đáng ghi nhận nhất của hệ thống VTHKCC bằng xe buýt của Hà Nội là việc áp dụng công nghệ thông tin, giúp Nhân dân và hành khách dễ dàng tìm kiếm, sử dụng xe buýt.

Năm 2017, cùng có Trung tâm Điều hành xe buýt, áp dụng tìm kiếm xe buýt trên liên hệ thông minh cũng đã được Transerco trình làng có tên gọi Timbuyt. Ứng dụng miễn phí có nhiều tiện ích bất ngờ này đã được đưa lên các cửa hàng áp dụng của cả hệ điều hành Androi lẫn iOS, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Lãnh đạo Transerco cho hay, Timbuyt có tính tương tác cao có hành khách tương tự áp dụng của Uber, Grab; được sử dụng chung cho mạng lưới xe buýt của toàn TP, kể cả các đơn vị không thuộc Transerco.

Đặc biệt hơn, áp dụng Timbuyt có thể sử dụng được ngay cả khi liên hệ di động không có kết nối internet. Dù ngoại tuyến người dùng vẫn có thể tìm kiếm lối đi của xe buýt cũng như tra cứu thông tin các tuyến buýt về lộ trình, điểm dừng đỗ, thời gian, tần suất làm việc. Phần mềm có tính năng tự động nhắc khi xe buýt sắp tới điểm dừng, nhắc báo điểm chuyển tuyến hoặc điểm xuống xe giúp hành khách không bị bỏ lỡ, xuống nhầm điểm dừng.

Thông qua áp dụng, khách hàng còn có thể tra cứu thông tin về làm việc của các tuyến xe buýt trên toàn mạng như lộ trình, thời gian làm việc, biểu đồ chạy xe chi tiết, giá vé… cũng như vị trí các điểm bán vé tháng và giải đáp thủ tục đăng ký vé tháng. Ngoài ra áp dụng cũng cung cấp tiện ích đăng ký làm vé tháng qua mạng, giao vé tận nhà rất tiện lợi cho hành khách.

Đại diện Trung tâm Quản lý & điều hành giao thông đô thị còn cho hay, hiện hệ thống camera giám sát làm việc của xe buýt đã được triển khai trên nhiều tuyến các con phố. Cùng có camera, hệ thống thu thập thông tin từ thiết bị giám sát hành trình sẽ góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả quản lý xe buýt của TP. Có thể nói,việc áp dụng công nghệ thông tin không các giúp cho việc quản lý, vận hành xe buýt hiệu quả hơn mà còn đem lại cho người dân sự tiện lợi tối đa khi tiếp cận có xe buýt.

(Còn nữa)

Các khách hàng đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*