0915.916.915

Xem cách CEO Tim Cook đưa Apple thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên

Có thể Tim Cook không phải là nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ đại như Steve Jobs nhưng tài lãnh đạo của ông đã giúp Apple đạt tới thành công vang dội hôm nay và trở thành công ty Mỹ Thứ nhất cán mốc 1.000 tỷ đồng trên phân khúc chứng khoán.

xem cach ceo tim cook dua apple thanh cong ty nghin ty usd dau tien hinh 1
Tim Cook – CEO Apple (Ảnh: USA Today)

Nhà sáng lập Apple – Steve Jobs đã không nhìn nhầm người khi chọn “hậu duệ” Tim Cook thay thế ông điều khiển “gã khổng lồ” công nghệ lớn bậc nhất địa cầu.

Dưới sự dẫn dắt tài ba của CEO Tim Cook, ngày 2/8 vừa qua, giá trị cổ phiếu của Apple đã vượt mức 207.04 USD, lên mức kỷ lục 207.05 USD, tăng hơn 20% trong năm 2018. Với thành quả này, Apple đã chính thức trở thành công ty Mỹ Thứ nhất trên địa cầu đạt trị giá nghìn tỷ USD.

Tờ USD Today cho hay, dưới thời của nhà sáng lập Steve Job, ông Tim Cook chỉ là 1 kỹ sư công nghiệp. Tim Cook sau đó trở thành 1 tay chế tạo máy tính danh tiếng và chính thức đầu quân cho Apple vào năm 1998.

Năm 2011 Tim Cook chính thức được bổ nhiệm làm CEO của Apple, chỉ 6 tuần trước khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời. Nhiều người trong giới công nghệ khi ấy đã không khỏi lo lắng rằng Tim Cook khó có thể vượt qua cái bóng quá lớn của “huyền thoại” Steve Job. Tại thời điểm ấy, đã có ý kiến ở Thung Lũng Silicon (Silicon Valley) cho rằng, gần như không ai có thể thay thế được địa điểm của Steve Job ở Apple.

xem cach ceo tim cook dua apple thanh cong ty nghin ty usd dau tien hinh 2
Tim Cook có thể không phải là người nhìn xa trông rộng như người tiền nhiệm Steve Jobs, nhưng kỹ năng trong lĩnh vực quản lý sản phẩm và điều hành công ty lại là thế mạnh của ông.
Thực tế đã chứng minh rằng, ngoài sự thành rực rỡ của iPhone, một số sản phẩm mới là đồng hồ Apple Watch và tai nghe Apple AirPods cũng đóng góp đáng kể vào doanh số của hãng.

Lúc Steve Job qua đời, trên phân khúc mới có sự xuất hiện của iPhone 4S, nhưng chẳng lâu sau nhiều phiên bản mới liên tục “ra lò”, có siêu phẩm mới nhất khuynh đảo phân khúc là iPhone X.

Đáng chú tâm, năm 2016, Apple đã phải đối mặt có lần suy giảm doanh thu Thứ nhất trong vòng 15 năm. Nhưng dưới sự dẫn dắt của vị thuyền trưởng mới – Tim Cook, Apple đã vượt qua gặp khó và lợi nhuận mau chóng tăng trở lại.

Dù liên tục đối mặt có áp lưc từ doanh số phân phối iPhone nhưng Tim Cook vẫn có thể giúp Apple duy trì kết quả hàng quý kỷ lục, bản báo cáo tài chính của hãng luôn đẹp.

xem cach ceo tim cook dua apple thanh cong ty nghin ty usd dau tien hinh 3
Để trở thành công ty công nghệ nghìn tỷ USD Thứ nhất trên địa cầu như giai đoạn này, Apple đã phải trải qua hơn 40 năm phát triển có rất nhiều thăng trầm. (Ảnh minh họa: INC.com)
Kể từ khi chính thức đảm nhiệm cương vị “thuyền trưởng” của Apple, Tim Cook đã giúp tăng gấp 4 lần giá trị cổ phiếu cho công ty. Mặc dù, doanh thu và giá trị vốn hóa phân khúc của Apple đã có dấu hiệu chững lại từ hai năm trước, nhưng mức giá cao của iPhone, phụ kiện đắt đỏ và khoản thu khổng lồ từ phần mềm và một số dịch vụ trực tuyến đã giúp Apple luôn đi đúng hướng.

Ngay khi cảm thấy dấu hiệu đình trệ của doanh số phân phối iPhone vào năm 2016, ông Tim Cook và ban lãnh đạo Apple đã hướng một số nhà đầu tư chú tâm nhiều hơn đến một số vận hành kinh doanh dịch vụ trực tuyến, bao gồm Apple Pay, Apple Music, App Store và iCloud.

Mặc dù doanh số phân phối ra iPhone tăng trưởng chậm, nhưng Apple vẫn biết một sốh để đạt kỷ lục doanh thu, nhờ mẫu iPhone đắt tiền hơn. Nguồn thu đổ về từ các người dùng dịch vụ iOS và thiết bị đeo thông minh Apple Watch.

Nghìn tỷ không phải là thước đo quan trọng nhất

Tuần qua, cả địa cầu ngưỡng mộ Apple khi hãng này trở thành công ty Mỹ Thứ nhất đạt giá trị vốn hóa phân khúc 1.000 tỷ USD. Dù giữ địa điểm cao nhất ở Apple nhưng CEO Tim Cook lại cực kỳ khiêm tốn.

xem cach ceo tim cook dua apple thanh cong ty nghin ty usd dau tien hinh 4
Dưới sự dẫn dẵn dắt của CEO Tim Cook, Apple vận hành như 1 cỗ máy siêu năng suất. (Ảnh minh họa: KT)

Kênh CNBC đăng bức “tâm thư” của ông Tim Cook gửi hơn 120.000 nhân viên, trong đó có đoạn viết: Giá trị vốn hóa 1 nghìn tỷ USD “không phải là thước đo quan trọng nhất” đối có thành công của công ty mà thay vào đó là kết quả cho sự tập trung vào sản phẩm, bạn và giá trị công ty.

Ông Tim Cook gọi đó là “cột mốc quan trọng” có đến nhiều tự hào nhưng nó không nên là trọng tâm của Apple bởi “lợi nhuận tài chính chỉ dễ làm là kết quả của sự đổi mới của Apple”.

Tim Cook gửi lời cảm ơn đến bạn, nhà cung cấp, đối tác kinh doanh và cùng đồng phát triển, đồng thời cho rằng các gì mà Apple có được ngày hôm nay đến từ sự cống hiến và niềm đam mê của nhân viên, còn chính bản thân ông cảm rất “nhỏ bé” trước các gì mọi người đã làm.

Steve Jobs đã thành lập Apple có niềm tin rằng sức mạnh từ sự sáng tạo của con người có thể giải quyết các thách thức lớn nhất và luôn tin có các con người đủ “điên” nghĩ rằng họ có thể một sốh tân thay địa cầu, ông Tim Cook nhấn mạnh./.

Trần Ngọc/VOV.VNTheo USA Today, CNBC

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*