0915.916.915

Xen canh cây trồng để “né” mất mùa

Những con một vài con phố bê tông sạch tinh nối một vài cánh đồng lúa và thôn làng trù phú, một vài ngôi nhà khang trang ẩn hiện trong một vài vườn cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái trái trĩu quả… là quang cảnh nổi trội ở xã Hòa Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sau 2 năm đã đi vào hoạt động thi công nông thôn mới.

Ông Phạm Mạnh Hùng (ở thôn 1, xã Hòa Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho rằng, nông thôn mới chính là cú hích làm một vàih tân cuộc sống cũng như nếp nghĩ, một vàih làm của người dân. Nếu như trước đây, ở Hòa Xuân hầu như chỉ có cây cà phê, lúa nước và chăn nuôi nhỏ lẻ, thì nay đã xuất hiện nhiều gia trại, trang trại diện tích. Như gia đình ông Hùng, 2 hecta trồng thuần cà phê và tiêu, giờ đã thành trang trại tổng hợp, trồng xen sầu riêng, bơ, nuôi cá, nuôi chim yến. Với mô hình đa cây, đa con như giai đoạn này, ông Hùng hoàn toàn yên tâm về lương của gia đình.

xen canh cay trong de "ne" mat mua hinh 1
Ông Phạm Mạnh Hùng đang cắt cỏ cho cá ăn

“Mấy năm nay giá cà phê, tiêu thấp nên gia đình tôi cũng chuyển đổi xen kẽ cây bơ, sầu riêng, tiêu, cà để sau này nếu có thất thu cà phê có tiêu thì vẫn có nguồn thu thứ hai để sinh sống. Hai năm gần đây mỗi tháng cũng được 5-7 triệu đồng/người. Nhờ có chương trình nông thôn mới, cuộc sống người dân được nâng cao hơn nhiều. Đây cũng là thành công rất lớn của chương trình này”, ông Hùng chia sẻ.

Cùng có việc chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học vào sản xuất, người dân xã Hòa Xuân còn nhanh nhạy trong việc tìm việc làm thêm trong khi nông nhàn để nâng cao lương trong gia đình.

Chị H’Don Ktul, buôn Drai Hling, ngoài 4 sào ruộng, 7 sào rẫy, còn học được nghề làm kim châm cứu, chồng chị làm thêm cho 1 công ty thi công. Chị H’Don cho biết, từ một vài công việc phụ này, hàng tháng gia đình có thêm gần 10 triệu đồng.

“Chúng tôi học hỏi một vàih làm kim châm cứu, bước đầu không biết, nhưng rồi cũng làm được. Tôi tranh thủ làm vào buổi trưa, buổi tối khi đi làm về. Công việc này cũng khá thú vị, không phải tốn nhiều công sức. Cuộc sống giai đoạn này đã ổn định hơn nhiều”, chị H’Don Ktul nói.

xen canh cay trong de "ne" mat mua hinh 2
Chị H’Don Ktul có nghề phụ làm kim châm cứu

Có thể thấy rằng, sau gần hai năm đạt chuẩn xã nông thôn mới, bộ mặt của xã Hòa Xuân đã có nhiều một vàih tân, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao từng ngày. Hiện, sản lượng lương thực của xã đạt hơn 12.000 tấn, tăng 2.000 tấn so có năm 2011; sản lượng cà phê tăng hơn 5 tạ/ha; tổng đàn trâu bò, gia cầm tăng gấp đôi so có năm 2011, mật độ hộ nghèo còn dưới 4%.

Ông Y No Knul, buôn phó buôn Drai Hling cho biết, “việc thi công nông thôn mới đem lại sự một vàih tân, niềm vui cho buôn làng. Bà con biết trồng xen một vài loại cây như bơ, sầu riêng, tiêu… trong vườn cà phê để nâng cao lương. Ngoài ra, trong một vài ngày nghỉ, buổi chiều đi làm về bà con còn biết trang thủ làm thêm để có lương, có một vài người đi lao động ở một vài công ty công ty ở Bình Dương, Đồng Nai để có thêm lương cho gia đình… Có một vài người khác không đi khiến cho một vài công ty thì làm thợ xây, thợ hồ… So có trước đã có sự một vàih tân rất lớn, bà con đã ý thức không được lười biếng, phải siêng năng lao động để có lương lo cho gia đình”.

xen canh cay trong de "ne" mat mua hinh 3
Đường giao thông nông thôn thôn do nhà nước và nhân dân cộng làm

Theo ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Xuân, để duy trì, giữ vững danh hiệu xã chuẩn nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hòa Xuân luôn xác định rõ nhiệm vụ thi công nông thôn mới là quá trình liên tục, không ngừng nghỉ và lâu dài, bởi mục tiêu chương trình có lại chính là nâng cao cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

“Nâng cao lương là 1 trong một vài tiêu chí đứng danh tiếng. Khi đã lương đã nâng cao rồi, sẽ phát triển toàn diện một vài tiêu chí khác. Địa phương sẽ có tính toán trong công tác sản xuất, định hướng cho bà con để có sản xuất mặt hàng gì, chuyển đổi như thế nào thì trong thời gian đến phải bàn”, ông Nguyễn Đức Thuận khẳng định.

Cuộc sống no đủ đang dần đã đi vào hoạt động cộng có sự xuất hiện càng ngày càng nhiều một vài một vài mô hình kinh tế bền vững ở xã Hòa Xuân là minh chứng cho hiểu quả mà chương trình thi công nông thôn mới có lại./.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*