0915.916.915

Xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tụt 1 bậc

Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2019 (Doing Business 2019) của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa ra mắt có chủ đề “Đào tạo để cải 1 sốh”, trong đây xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam ở địa điểm thứ 69/190 nền kinh tế có 68,36 điểm trên thang 100. Trước đây, theo xếp hạng của WB, năm ngoái Việt Nam xếp hạng 68/190 nền kinh tế, có số điểm 66,77 trên thang 100.

Báo cáo Doing Business 2019 của WB vẫn phân tách 1 số nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, gồm: Thành lập doanh nghiệp, Xin giấy phép thi công, Nộp thuế, Tiếp cận điện năng, Bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, Giao thương quốc tế, Thực thi hợp đồng, Đăng ký tài sản, Vay vốn và Xử lý khi mất khả năng chi trả.

xep hang moi truong kinh doanh cua viet nam tut 1 bac hinh 1
Nguồn: Cơ sở dữ liệu báo cáo Môi trường Kinh doanh (Doing Business 2019)

Đối có môi trường kinh doanh của Việt Nam, WB phân tách có các lĩnh vực có tiến bộ về cải 1 sốh, giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn là Thành lập doanh nghiệp, Nộp thuế và Thực thi hợp đồng. 10 lĩnh vực của Việt Nam có thứ hạng trong dao động 21-133. Trong đây, xin giấy phép thi công được phân tách cao nhất (xếp thứ 21), và thấp nhất là Xử lý khi mất khả năng chi trả (133).

xep hang moi truong kinh doanh cua viet nam tut 1 bac hinh 2
Điểm phân tách 10 lĩnh vực của Việt Nam có thứ hạng trong dao động 21-133.

Trong 25 nền kinh tế khu vực có 2 nền kinh tế lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu địa cầu – Singapore (số 2) và Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc (số 4). Trung Quốc nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên địa cầu. Năm qua, có kỷ lục 7 cải 1 sốh trong 1 năm, Trung Quốc vươn lên địa điểm 46 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Malaysia cũng cải thiện đáng kể khi lấy lại địa vị của mình trong nhóm 20 nền kinh tế danh tiếng địa cầu, tăng 9 bậc lên địa điểm 15.

Với 6 cải 1 sốh, Malaysia đã giảm sự rườm rà trong cấp phép thi công bằng 1 sốh hợp lý hóa quy trình cấp phép, giúp thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn có việc ứng dụng hệ thống đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ trực tuyến (GST). Malaysia cũng thực hiện cải 1 sốh ở các khu vực khác, bao gồm việc đưa vào sử dụng nền móng 1 cửa trực tuyến giúp chuyển giao tài sản phát triển thành dễ làm hơn và giúp 1 số doanh nghiệp dễ dàng giải quyết 1 số thủ tục phá sản.

Indonesia và Việt Nam đều thực hiện 3 cải 1 sốh trong năm qua. Tại Indonesia, 1 số cải 1 sốh nhằm cắt giảm quy trình thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài sản và cải thiện tiếp cận tín dụng. Ở Việt Nam, 1 số cải 1 sốh giúp dễ dàng hơn trong thực thi hợp đồng, trả thuế và thành lập doanh nghiệp.

Tại Phillippines, 1 số nhà đầu tư thiểu số được bảo vệ bằng 1 sốh tăng quyền và vai trò của cổ đông trong 1 số chọn lọc của doanh nghiệp lớn và làm rõ cơ cấu có và kiểm soát. Trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, Phillippines đã dễ làm hóa quy trình đăng ký thuế và cấp giấy phép kinh doanh, nhưng tăng kinh phí đăng ký thuế. Giao dịch qua biên giới được thực hiện khắt khe hơn bằng 1 sốh tăng số lượng kiểm duyệt nhập khẩu, bởi thế tăng thời gian trung bình đối có thủ tục qua biên giới.

PC_Article_Middle

Kể từ khi báo cáo Môi trường Kinh doanh bắt đầu vào năm 2003, thành lập doanh nghiệp là lĩnh vực cải 1 sốh phổ biến nhất ở Đông Á Thái Bình Dương. Kết quả là, thời gian trung bình để thành lập doanh nghiệp trong khu vực đã giảm gần 1 nửa, xuống còn 28 ngày so có 50 ngày năm 2003, và kinh phí đã giảm đáng kể từ 59% lương bình quân đầu người năm 2003 xuống 19% như GĐ này.

Báo cáo của WB phân tách 1 số nền kinh tế trên địa cầu đều đang thực hiện 1 số cải tổ để giúp việc kinh doanh dễ làm hơn. Theo thống kê, 190 quốc gia đã thực hiện kỷ lục 314 cải tổ GĐ tháng 6/2017 – 5/2018.

Báo cáo cũng chỉ ra thời cơ đào tạo cho người dùng và 1 số hãng cung cấp dịch vụ có tác động tích cực đến điểm số của 1 số quốc gia. Tương tự, tăng cường thảo luận tài liệu giữa khu vực công và tư về 1 số 1 sốh tân hiến pháp cũng như quy trình pháp lý có ảnh hưởng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tạo ra nhiều cải tổ hơn, giúp 1 số chỉ số cải thiện hơn./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*