0915.916.915

Xu hướng đấu thầu quốc tế được các nước nhập khẩu gạo ưu tiên lựa chọn

Nhằm giúp công ty nhận diện tình hình phân khúc, 1 vài thuận lợi cũng như gặp khó và thách thức về sản xuất và thương mại lúa gạo trong GĐ mới, chiều nay (2/11) ở Cần Thơ, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Hiệp hội Lương thực Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam trong GĐ mới”.

xu huong dau thau quoc te duoc cac nuoc nhap khau gao uu tien lua chon hinh 1
Các diễn giả trao đổi ở hội thảo Sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam trong GĐ mới.

Những năm gần đây, ngành gạo Việt Nam, nhất là ở khu vực ĐBSCL có bước phát triển và đạt được kết quả tích cực. Hàng năm, lượng gạo Việt Nam xuất khẩu chiếm dao động 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn địa cầu. Không 1 vài thế, hạt gạo Việt Nam cũng đã bước đầu thâm nhập được 1 vài phân khúc đề nghị chất lượng cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU và không ngừng nghỉ duy trì địa điểm nước xuất khẩu lớn thứ 3 địa cầu, sau Ấn Độ và Thái Lan.

Tuy nhiên thời gian gần đây, không ít rào cản, nhất là hàng rào phi thuế quan đã xuất hiện, tác động không nhỏ tới xuất khẩu gạo của Việt Nam. Thị trường xuất khẩu gạo danh tiếng của Việt Nam là Trung Quốc đã duy trì chế độ nhập khẩu chặt chẽ thông qua hạn ngạch, kiểm tra an toàn thực phẩm chặt chẽ.

Không chỉ Trung Quốc, xu thế này cũng được 1 vài nước khác ứng dụng, buộc công ty xuất khẩu gạo của Việt Nam phải đối mặt sự tranh giành khốc liệt hơn.

PC_Article_Middle

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Intimex Group cho rằng: Hoạt động thương mại gạo đang diễn biến theo 1 xu hướng mới, 1 vài hợp đồng Chính phủ dần ít đi và thay vào đây là 1 vài hợp đồng thương mại, xu hướng đấu thầu quốc tế được 1 vài nước nhập khẩu gạo ưu tiên chọn lọc. Xuất khẩu gạo chuyển từ khối lượng sang chất lượng.

“Hầu hết 1 vài công ty thực thi theo 1 vài hợp đồng Chính phủ. Cho nên nếu 1 vài hợp đồng Chính phủ có hiệu quả cao thì công ty vận hành tốt và ngược lại, công ty sẽ gặp nhiều gặp khó. Ngoài ra, tham dự vào việc đấu thầu 1 vài hợp đồng Chính phủ thì 1 vài công ty có 1 nhược điểm là không giỏi về mở rộng phân khúc, khiến cho chúng ta chỉ hy vọng qua 1 vài hợp đồng Chính phủ. Đây là điều rất bất lợi”, ông Nam cho hay./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*