0915.916.915

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm ở Thủ Thiêm

Ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) thông báo kết luận kiểm tra liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM). Kết luận đã chỉ ra vô số sai phạm của 1 số tổ chức, cá nhân như: điều chỉnh tổng diện tích, ranh giới không đúng thẩm quyền, chọn lọc thu hồi đất của đô thị không đúng có phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ…

xu ly nghiem cac to chuc ca nhan lien quan sai pham tai khu do thi moi thu thiem hinh 1
TTCP chỉ ra vô số sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hàng loạt sai phạm đã bị “vạch” ra

Theo kết luận kiểm tra của TTCP, việc UBND TP. HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 ở Quyết định số 13585 ngày 16/9/1998, trong đây điều chỉnh tổng diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền. Đặc biệt việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra địa điểm, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so có bản đồ và thực địa. Theo đây, trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, 1 số sở, ngành liên quan và UBND Thành phố.

Đối có việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư, UBND TP. HCM đã chọn lọc thu hồi đất đối có phần tổng diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện 1 số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng có quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm tham khảo, có biện pháp giải quyết thích hợp.

Bên cạnh đây, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa thích hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện thi công nhà tái an cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, việc thực hiện còn chậm, còn 1 số hạn chế, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách bán hàng đền bù, hỗ trợ tái an cư, UBND Thành phố cần rà soát để giải quyết dứt điểm.

TTCP cũng chỉ rõ trách nhiệm liên quan đến 1 số mặt không tốt, vi phạm nêu trên thuộc Công ty Đo đạc Địa chính – Công trình, Sở Địa chính, UBND Quận 2 và UBND Thành phố.

Đối có khu tái an cư 160 ha, UBND TP. HCM đã vi phạm 1 số quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái an cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đây, đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án có tổng tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, vui chơi, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái an cư.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 367 và Văn bản số 190, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư thi công khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đề nghị xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan

Từ nội dung chỉ ra trong kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì rà soát, giải đáp UBND TP.HCM hoàn chỉnh cơ sở pháp lý 1 số đồ án quy hoạch 1/5000, 1/2000 và 1/500 đối có 1 số dự án liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý trách nhiệm đối có 1 số tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm trong việc thẩm định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ…

Với UBND TP.HCM, Thanh tra Chính phủ yêu cầu xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến các mặt không tốt, vi phạm như kết luận đã nêu; trong đây kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có 1 số tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái an cư; việc lưu trữ hồ sơ, thông tin, bản đồ…

“TP.HCM cần rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, độc đáo là 1 số hộ dân nằm trong khu vực dao động 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái an cư thích hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại…”, kết luận thanh tra nêu rõ./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*