0915.916.915

Xuất khẩu gạo của Việt Nam khởi sắc trở lại

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến cuối tháng 7/2018, một số công ty đã đăng ký hợp đồng xuất khẩu gần 5 triệu tấn gạo, tăng 14,28% so có cộng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục đứng địa điểm thứ nhất nhập khẩu gạo của Việt Nam có 26,8% thị phần. Tiếp theo là Indonesia có 18,2% thị phần, Philippines có thị phần 10,4%.

xuat khau gao cua viet nam khoi sac tro lai hinh 1
Xuất khẩu gạo của Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc trở lại. (Ảnh: KT)

Các chuyên gia kinh tế nhận định, có được kết quả trên, ngoài sự tác động tích cực từ phân khúc tiêu thụ ở Trung Quốc, thì nhiều công ty Việt đã liên kết tạo nên một số vùng nguyên liệu phong phú cung cấp cho nhiều phân khúc xuất khẩu gạo.

Cụ thể, vụ lúa hè thu 2018, nông dân ĐBSCL đã chuyển đổi trồng một số giống lúa thơm cho giá trị cao như, nhóm lúa thơm (Jasmine 85, Nàng Hoa 9, VD 20, ST, RVT…) chiếm mật độ 22,41%; nhóm chất lượng cao chiếm trên 45%.

Cục Chế biến và phát triển phân khúc nông sản (Bộ NN&PTNT) dự đoán, xuất khẩu gạo Việt Nam trong các tháng còn lại của năm 2018 có dấu hiệu tích cực từ phân khúc Philippines, có nhu cầu nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo vào tháng 12/2018. Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ sẽ có khả năng cao hơn so có một số đối thủ tranh giành như Việt Nam hay Thái Lan do Chính phủ Ấn Độ vừa mở bán nâng giá mua gạo từ nông dân tăng 13% so có cộng kỳ năm ngoái, bắt đầu từ vụ mùa giai đoạn này.

Cùng có đây, nhu cầu nhập khẩu của Iraq trong một số tháng thứ hai sẽ tăng do Iraq đang phải cắt giảm quy mô canh tác lúa để đối phó có hiện trạng thiếu nước. Ngoài ra, một số nước châu Phi vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo tăng để cung cấp nhu cầu trong nước càng ngày càng cao./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*