0915.916.915

Xuất khẩu khởi sắc tạo động lực cho nhiều ngành kinh tế

Trong 10 tháng năm 2018, bức tranh xuất khẩu của Việt Nam có nhiều điểm sáng. Theo số liệu của Bộ Công Thương, tính hết 10 tháng năm 2018, xuất khẩu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá có mức tăng 14,2% so có cộng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so có mục tiêu tăng trưởng 8-10% trong năm 2018. Trong đây, cơ cấu xuất khẩu của nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 82,7% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, ước đạt 165,6 tỷ USD, tăng 16,8% so có cộng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu cả năm có thể tăng 10-12%

Điểm vượt bậc trong xuất khẩu 10 tháng qua là sự tăng trưởng vượt bậc của khu vực công ty trong nước. Nếu như những năm trước đây, xuất khẩu của khối công ty đầu tư nước ngoài (FDI) luôn đạt mức tăng trưởng cao hơn so có khối công ty trong nước thì thời gian gần đây, tốc độ tăng trưởng của khối trong nước đã duy trì cao hơn khối FDI (cao hơn 13,2%).

xuat khau khoi sac tao dong luc cho nhieu nganh kinh te hinh 1
Xuất khẩu 10 tháng năm 2018 khởi sắc.

Mặc dù cảm thấy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua còn tùy thuộc nhiều vào 1 số phân khúc lớn, song Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh lạc quan cho biết, giai đoạn này không còn phân khúc nào được gọi là phân khúc dễ tính. Các phân khúc đều quan tâm đến chất lượng sản phẩm, độc đáo là đối có hàng nông nghiệp, thủy hải sản.

“Vượt qua những rào cản, hàng hóa Việt Nam đã có mặt ở hơn 200 nước trên địa cầu, riêng nông sản, thủy sản đã xuất hiện ở 180 phân khúc quốc tế. Cùng có đây, đến nay Việt Nam đạt tới 29 mặt hàng xuất khẩu hơn 1 tỷ USD”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được khả quan trong 10 tháng qua, Bộ Công Thương nhận định, thời gian tới, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo sự bình phục về nhu cầu tiêu dùng của địa cầu. Cùng có đây, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tư do Việt Nam-EU có nhiều triển vọng thực thi đã và đang tạo ra tâm lý lạc quan trong việc nâng cao năng lực sản xuất của nhiều ngành kinh tế, tạo đà cho xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tiếp tục khởi sắc.

Vì thế, Bộ Công Thương tiên liệu, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2018 có thể đạt mức tăng trưởng 10-12%, kim ngạch đạt dao động 239-240 tỷ USD. Trong đây, vô vàn mặt hàng nông, thủy sản có khả năng xuất khẩu bứt phá trong tháng cuối năm, khi nhu cầu nhập khẩu tăng bình quân 10-20%, độc đáo ở những phân khúc lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Còn nhiều thách thức…

PC_Article_Middle

Đã bước sang quý IV/2018 có những kết quả xuất khẩu khả quan, tiên liệu những tháng cuối năm kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam càng có nhiều nhân tố thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh bảo, những Hiệp đinh thương mại tự do (FTA) giai đoạn này mới chỉ là thời cơ, nếu những công ty không biết nhữngh tận dụng thì thời cơ sẽ trở thành thách thức. Cùng có đây, xu hướng bảo hộ tăng thêm ở nhiều quốc gia, căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ có tác động hai mặt tới vận hành xuất khẩu của Việt Nam.

Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, bài học từ việc thực thi 10 FTA của Việt Nam đã có đến nhiều thời cơ, nhưng phần lợi ích thực sự đạt được còn khiêm tốn. Riêng lợi ích từ ưu đãi thuế quan, những DN mới tận dụng được chưa đầy 40%.

Do đây, ông Vũ Tiến Lộc yêu cầu, biện pháp quan trọng giai đoạn này là phải tổ chức theo dõi sát sao diễn biến thương mại, tận dụng triệt để những lợi thế xuất khẩu từ những FTA để hàng xuất khẩu của Việt Nam tìm được con các con phố riêng, ổn định trong bối cảnh thương mại địa cầu diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đây, cơ quan quản lý cần gấp rút triển khai và giải đáp công ty để tận dụng thời cơ từ Hiệp định CPTPP có lại khi hiệp định này có hiệu lực vào năm 2019. Đặc biệt, cần rà soát và tiếp tục gỡ bỏ 1 nhữngh thực chất “giấy phép con”, đơn giản hóa những thủ tục hành chính đang gây phiền hà cho người dân và công ty.

PGS.TS. Phạm Tất Thắng, Nghiên cứu viên cấp cao, Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công thương (Bộ Công Thương) lưu ý, lâu nay hàng hóa Việt Nam xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc và khá tùy thuộc vào phân khúc này.

“Khi xảy ra chiến tranh thương mại, nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc giảm đi, nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ khó xuất khẩu sang phân khúc này. Vì thế bởi thế, Việt Nam phải nỗ lực tìm được phân khúc mới thay thế để lấp dao động trống đang dần đã đi vào vận hành”, PGS.TS. Phạm Tất Thắng nêu rõ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*