0915.916.915

Xuất khẩu nông sản: Đâu là “át chủ bài”?

Hiện nay, nông sản Việt Nam đã có mặt ở dao động 180 nước trên địa cầu, kể cả 1 số phân khúc khó tính như Mỹ, Australia và liên tục xuất siêu. Nếu năm 2003 xuất khẩu rau quả mới đạt 105 triệu USD, thì đến năm 2017 đạt 3,5 tỷ USD.

xuat khau nong san dau la at chu bai hinh 1
Việt Nam được coi là “cường quốc” về xuất khẩu nông sản, song 90% vẫn xuất thô, giá trị thấp.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông – lâm – thủy sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so có cộng kỳ năm 2017 và Việt Nam có thời cơ đứng trong top 5 một số quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất địa cầu.

Xuất khẩu nông sản còn nhiều gặp khó

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay, mặc dù được coi là 1 “cường quốc” về xuất khẩu nông sản, song có đến 90% nông sản của Việt Nam vẫn xuất khẩu dưới dạng thô hoặc có hàm lượng chế biến thấp, chất lượng và giá trị xuất khẩu thấp hơn một số sản phẩm cộng loại của nhiều nước khác.

Đặc biệt, nhiều sản phẩm được phân phối ra phân khúc địa cầu mà không có thương hiệu, nhãn mác, hoặc phải sử dụng thương hiệu nước ngoài. Đây là 1 bất lợi lớn, ảnh hưởng đến công đoạn tham dự vào chuỗi giá trị toàn cầu của nông sản Việt Nam.

Ngoài các hạn chế về diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, ngành nông nghiệp hiện đang phải đối mặt có vô số vấn đề như chưa chắc chắn quy chuẩn, nguyên tắc, tổ chức phân khúc kém…

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chỉ ra các yếu kém của ngành nông nghiệp: Chưa có chuỗi liên kết sâu, chưa xử lý được một số bất cập về vật tư đầu vào, chất lượng nông sản, áp dụng khoa học công nghệ cao vào nông nghiệp, thi công thương hiệu…

Hiện tính liên kết 3 trục sản phẩm, gồm: Nhóm sản phẩm cấp quốc gia, cấp tỉnh và đặc trưng của địa phương, làng, xã là tồn ở lớn nhất cần tháo gỡ.

Bên cạnh đấy, khâu chế biến đang rất hạn chế, dẫn tới việc cung cấp một số quy chuẩn, nguyên tắc chất lượng sản phẩm, nhất là phục vụ xuất khẩu còn nhiều gặp khó. Ngoài ra, còn bất cập trong quản lý vật tư đầu vào, vấn đề tổ chức sản xuất, kiểm soát di chuyển hàng hóa, chưa tổ chức được phân khúc trong nước…

Đồng quan điểm này, ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lina Network khẳng định, dù nông nghiệp Việt Nam đang được Chính phủ đẩy mạnh hỗ trợ thông qua nhiều chính sách phân phối hàng, nhưng giai đoạn này chúng ta luôn rơi vào tình cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa và không ngừng nghỉ phải “giải cứu”.

Như vậy có thể thấy, nông nghiệp Việt Nam chưa cung cấp được nhu cầu của phân khúc. Vì vậy, chúng ta cần phải nghiên cứu xem phân khúc cần gì để có biện pháp thích hợp.

Phải tìm ra được “át chủ bài”

Theo ông Trương Gia Bình, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp. Nhưng vấn đề lớn nhất là phải tìm ra được “át chủ bài” cho nông nghiệp.

Trả lời cho câu hỏi đâu là “át chủ bài” trong phát triển nông sản Việt Nam, một số chuyên gia đều cho rằng, “át chủ bài” trong nông nghiệp chính là công nghệ và phân khúc.

xuat khau nong san dau la at chu bai hinh 2
Công nghệ chính là con “át chủ bài” cho ngành nông nghiệp. (Ảnh minh họa: KT).

Công nghệ là biện pháp để quản lý chất lượng nông sản và liên kết chuỗi. Đây là biện pháp đắc lực để quản lý chất lượng nông sản và liên kết chuỗi, giúp tăng cường đầu tư thi công, phát triển hệ thống tài liệu về phân khúc nông sản địa cầu, giúp công ty và người dân có hướng sản xuất và xuất khẩu hàng nông sản thích hợp, tránh thiệt hại và giảm các rủi ro không đáng có.

Ngoài ra, việc chọn phân khúc làm mục tiêu, mới nâng cao chất lượng và tính tranh giành của nông sản trên phân khúc xuất khẩu, không chỉ phân phối sản phẩm thô mà cần hướng tới sản phẩm chế biến nhằm giảm tính tùy thuộc vào thời vụ, từ đấy tạo thương hiệu cho nông sản Việt Nam.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm minh bạch Việt Nam, tuy công nghệ không phải là quá khó nhưng để nông dân áp dụng, cập nhật không ngừng nghỉ lại không dễ làm.

Trước hiện trạng của nông nghiệp Việt Nam, ông Srikanth Mangalam, Chuyên gia của Công ty tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã đưa ra khuyến nghị sử dụng Blockchain để truy xuất lý do, xuất xứ… Việc kiểm soát được lý do sản phẩm giúp người dân có thể tăng danh tiếng có ngân hàng, từ đấy có thể vay được vốn nhiều hơn để đầu tư cho sản xuất.

Theo ông Srikanth Mangalam, công nghệ không phải khi nào cũng là thách thức. Thách thức chính ở đấy là nâng cao năng lực sẵn có. Chính phủ phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khuyến khích một số đơn vị công – tư cộng tham dự, đã đi vào hoạt động hệ thống pháp lý. Bổ sung và điều chỉnh chính sách phân phối hàng theo hướng lôi kéo đầu tư cho ngành nông nghiệp, để công nghệ được áp dụng rộng hơn./.

Ánh Phương/Báo TNVN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*